# Mùa Thay Lông Mèo Vào Thời Gian Nào? Xảy Ra Trong Bao Lâu?

 

Chắc hẳn khi nuôi mèo điều mà nhiều người quan tâm đó chính là mùa thay lông mèo là lúc nào? Trong thời gian này mèo có biểu hiện gì khác thường hay không và việc thay lông này có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của mèo không? Và để giải quyết những băn khoăn này thì hôm nay FagoPet sẽ cùng bạn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Mùa thay lông mèo là khi nào?

Hiện tượng thay lông diễn ra ở mèo là một hiện tượng bình thường ở trong quá trình sinh trưởng và phát triển. Và tùy thuộc vào từng giống mèo, từng đặc điểm của mèo mà mùa thay lông mèo sẽ diễn ra khác nhau cũng như lượng lông rụng nhiều hay ít…

Chính vì điều này mà bạn cũng không cần phải quá lo lắng nếu như bé mèo của mình đang ở trong giai đoạn thay lông. Lúc này bạn chỉ cần quan sát và nắm một số yếu tố để giúp cho quá trình thay lông của các bạn ấy được diễn ra an toàn và tốt hơn mà thôi.

2. Thay lông có tác dụng gì?

Không phải ngẫu nhiên mà chúng ta có mùa thay lông ở mèo bởi quá trình này diễn ra sẽ mang lại rất nhiều ưu điểm vượt trội. Chẳng hạn như:

Giúp mèo thích nghi với sự thay đổi thời tiết của khí hậu Việt Nam.

Giúp cho lớp lông mới mọc nhanh để tô điểm thêm vẻ đẹp bên ngoài hấp dẫn, xinh đẹp cho mèo.

Tránh được tình trạng mèo bị viêm da do ảnh hưởng của lớp lông cũ.

Hiểu rõ tình trạng phát triển của mèo ra sao? Việc thay lông này là nhiều hay ít? Là bình thường hay bất thường…

3. Những yếu tố ảnh hưởng tới quá trình thay lông của mèo

Dù biết việc thay lông là tự nhiên và bất cứ giống mèo nào cũng phải trải qua giai đoạn này nhưng vẫn có tác động có ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình này. Do đó bạn cần tránh xa một số tác hại không tốt cho việc rụng lông của mèo nên có thể đem mèo tới các dịch vụ spa chó mèo để có thể chăm sóc kĩ hơn. Cụ thể những yếu tố có ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình thay lông của mèo như sau:

 • Tùy theo từng giống mèo, loài mèo mà thời gian cũng như lượng lông rụng ở mỗi thời điểm là khác nhau. Do vậy bạn không nên quá lo lắng khi mèo của mình rụng lông muộn hơn hay rụng lông sớm hơn do với mèo “hàng xóm” nhé.

 • Tránh cho mèo tiếp xúc quá mức với ánh nắng mặt trời bởi việc tiếp xúc quá mức sẽ khiến cho bộ lông của mèo cưng bị “cháy” nhanh hơn.

 • Những bạn mèo được nuôi ở trong nhà sẽ có lượng lông bị rụng ít hơn so với mèo nuôi ở ngoài môi trường bên ngoài với lý do đơn giản là thời gian tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

 • Với các giống mèo lông ngắn như Miến Điện, Xiêm thì quá trình rụng lông là cực ít và chúng ta có thể nói là không nhìn thấy quá trình rụng lông của mèo. Một số giống mèo lông dài thì mùa thay lông mèo sẽ dày đặc và nhiều hơn. 

 • Ngoài ra khi mèo rụng lông cũng có thể là do các bạn ấy mắc phải một số bệnh như bị nhiễm khuẩn, nấm…

4. Một số kinh nghiệm khi chăm sóc mèo rụng lông

Nếu như bạn mèo của bạn đang ở trong mùa thay lông mèo thì các bạn cần chăm sóc như sau:

 • Chải lông thường xuyên hơn: Việc này sẽ giúp bạn loại bỏ những đám lông rụng bám dính trên cơ thể mèo và khiến cho lớp lông mới nhanh chóng mọc ra. Do vậy nếu được hãy chải lông vào 1 ngày 2 lần vào sáng và tối cho mèo nhé.

 • Cắt tỉa lông: Để mèo gọn gàng hơn thì bạn có thể cắt tỉa bớt lông của các bạn ấy đi nhé.

 • Vuốt lông mèo bằng găng tay: Do mèo rất sợ hãi nếu như chúng ta vuốt lông chúng vì thế để bảo vệ và lấy hết lớp lông rụng thì bạn nên đeo găng tay vào nhé.

 • Thường xuyên tắm cho mèo với tần suất 4 - 6 lần/tuần vừa giúp loại bỏ lớp lông lại vừa giúp cho nhà cửa bạn được sạch sẽ hơn.

 • Thường xuyên cho mèo ra ngoài để chúng được sưởi nắng như vậy quá trình thay lông sẽ diễn ra nhanh hơn.

 • Nếu có ra ngoài lâu ngày hãy gửi mèo tới các khách sạn chó mèo để được theo dõi và chăm sóc thường xuyên

 • Có thể bổ sung thêm các thức ăn giúp cho bộ lông mềm mại, óng mượt hơn.

Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về mùa thay lông mèo và một số chú ý trong mùa thay lông này. Nếu như bạn còn điều gì vướng mắc cần hỗ trợ thì hãy liên hệ ngay với FagoPet nhé. Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm chắc chắn chúng tôi sẽ khiến bạn cảm thấy hài lòng.

Bài viết có hữu ích với bạn không?
Hữu ích
Không hữu ích

Fago Pet

26/1 Nguyễn Minh Hoàng, Phường 12, Quận Tân Bình, TPHCM

0929894774 Fagopet

info@fagopet.vn Fagopet

Bình luận # Mùa Thay Lông Mèo Vào Thời Gian Nào? Xảy Ra Trong Bao Lâu?
Bạn cảm thấy sản phẩm như thế nào?(chọn sao nhé)

Tuyệt vời

Rất tốt

Tốt

Bình thường

Chưa tốt