Vì Sao Phải Tiêm Phòng Cho Mèo Và Giá Tiêm Phòng Là Bao Nhiêu?

 

Cũng tương tự như con người thì động vật cũng cần phải được chăm sóc sức khỏe kỹ lưỡng thì mới lớn nhanh khỏe mạnh và phát triển bình thường được. Chính vì thế nếu đã nuôi mèo cưng bạn phải tiêm phòng cho mèo để giúp các em ấy phòng tránh đủ các loại bệnh.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này thì mời các bạn hãy cùng FagoPet khám phá cụ thể qua bài viết dưới đây nhé.

1. Tiêm phòng cho mèo là gì?

tiêm phòng cho mèo

Tiêm phòng cho mèo về bản chất chính là việc con người sử dụng vắc xin để kích thích cơ thể sinh ra kháng nguyên có khả năng chống lại bệnh tật. Cơ chế của việc tiêm vắc xin là tiêm một lượng nhỏ virus có trong vắc xin vào cơ thể mèo. Khi đó hệ thống miễn dịch sẽ kích thích việc sản sinh ra kháng nguyên chống lại vi khuẩn, virus được tiêm ở trong vắc xin.

2. Vì sao nên tiêm ngừa cho mèo?

tiêm phòng cho mèo

Nếu như bạn vẫn đang băn khoăn không biết mèo có cần tiêm phòng không thì dưới đây sẽ là những lợi ích mà tiêm phòng mang lại cho cơ thể mèo:

 • Giảm nguy cơ mắc phải các bệnh nguy hiểm hay gặp ở mèo: Chẳng hạn như viêm mũi - khí quản truyền nhiễm, giảm bạch cầu, bệnh hô hấp do virus…Từ đó bảo vệ cơ thể mèo trước những bệnh truyền nhiễm.

 • Giảm theo rủi ro do bệnh tật mang lại: Chẳng hạn như các di chứng, biến chứng và tử vong so với nhóm mèo không được tiêm phòng.

 • Giảm thiểu chi phí cho chủ nuôi vì giá tiêm phòng sẽ thấp hơn rất nhiều so với việc chi phí để điều trị khi mèo mắc bệnh truyền nhiễm.

3. Các loại vắc xin tiêm phòng cho mèo

Như chúng ta đã biết tiêm phòng cho mèo sẽ giúp các bạn ấy ngăn ngừa sự xâm nhập của các loại virus gây bệnh vào cơ thể mèo. Tuy nhiên tùy theo độ tuổi, môi trường, tiểu sử bệnh của mèo…mà chúng ta sẽ có những lịch tiêm vắc xin khác nhau.

Hiện nay trên thực tế thì vắc xin thường được phân thành hai loại. Cụ thể là:

 • Các loại vắc xin phải tiêm: Đây là những vắc xin quan trọng giúp cho mèo phòng tránh được những căn bệnh nguy hiểm có nguy cơ gây ra tình trạng tử vong.

 • Vắc xin nên tiêm: Loại vắc xin này sẽ được tính toán và dựa theo các yếu tố như lối sống của mèo, môi trường nơi mèo sinh sống và một số lý do khác…

Cụ thể như sau:

3.1. Vắc xin mèo phải tiêm

Bao gồm các loại vắc xin phòng bệnh như:

 • Herpervirus.

 • Giảm Bạch Cầu.

 • Viêm mũi – Khí quản truyền nhiễm.

 • Viêm Phục Mạc (FIP) ở mèo.

 • Tiêm phòng dại cho mèo.

3.2. Các loại vắc xin mèo nên tiêm

Nếu như bạn có điều kiện thì có thể tham khảo một số loại vắc xin phòng bệnh:

 • Bordetella, Chlamydophila (Là 1 loại virus gây ra bệnh viêm nhiễm viêm kết mạc mắt).

 • Bạch cầu.

 • Suy giảm hệ miễn dịch ở mèo.

4. Lịch tiêm phòng cho mèo

tiêm phòng cho mèo

Tùy thuộc vào độ tuổi, tình trạng sức khỏe cũng như khả năng sinh sản của mèo, môi trường sống cũng như khả năng lây nhiễm bệnh từ các loài vật khác gần nơi sinh sống… mà chúng ta sẽ có lịch tiêm phòng cho mèo khác nhau. Tuy nhiên trước khi đi tiêm phòng thì bạn nên tham khảo thêm ý kiến của các bác sĩ thú y để được tư vấn cụ thế và chính xác cho bạn mèo nhà mình nhé.

Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo lịch tiêm chủng cơ bản dành cho mèo dưới đây:

 • Mũi thứ 1: Là mũi tiêm vacxin 4 bệnh cho mèo (được gọi tắt là FVRCP) để phòng ngừa 4 bệnh là viêm mũi - khí quản truyền nhiễm, bệnh Giảm bạch cầu, và bệnh do Herpesvirus gây ra. Mũi này sẽ được tiêm trước khi mèo con được 2 tháng tuổi (giai đoạn thích hợp là từ 6 - 8 tuần tuổi).

 • Mũi thứ 2: Đây là mũi nhắc lại của mũi vắc xin phòng 4 bệnh (FVRCP). Mũi này sẽ cách mũi 1 từ 4 - 6 tuần. Và trong giai đoạn này bạn có thể tiêm cho mèo mũi vắc xin phòng bệnh bạch cao Felv.

 • Mũi thứ 3: Sẽ được tiêm khi mèo được 12 - 16 tuần tuổi. Đây là thời điểm chúng ta tiêm mũi FVRCP phòng 4 bệnh lần 3 và tiêm mũi vắc xin phụ phòng bệnh bạch cầu lần 2 cũng như kết hợp với việc tiêm phòng dại cho mèo.

 • Ngoài hàng năm tùy theo môi trường và sức khỏe của mèo mà chúng ta sẽ tiến hành tiêm nhắc lại mũi tổng hợp FVRCP, vắc xin phụ và mũi dại.

Thời điểm tiến hành tiêm vắc xin tốt nhất là khi mèo dưới 12 tháng tuổi và bạn hãy cố gắng tiêm đầy đủ cả 3 mũi trên cho mèo và tiêm nhắc lại hàng năm nhé. Với lịch tiêm chủng này thì bạn đã biết mèo cần tiêm mấy mũi rồi đúng không?

5. Giá tiêm phòng cho mèo là bao nhiêu?

Giá tiêm phòng cho mèo sẽ tùy theo các khu vực tiêm khác nhau nên  bạn có thể tham khảo tại các bệnh viện thú y, trung tâm thú y nơi mình sinh sống để biết giá thành chính xác nhất.

tiêm phòng cho mèo

Ngoài ra hiện nay có rất nhiều loại cơ sở kém chất lượng sử dụng vắc xin giả mèo tiêm cho mèo. Chính vì thế hãy lựa chọn những nơi thật uy tín để cho mèo có những mũi vắc xin chất lượng và phòng bệnh tốt nhất nhé. Ngoài ra hiện nay đối với mèo cũng không có loại vacxin 7 bệnh cho mèo như một số cơ sở quảng cáo. Do vậy bạn hãy cẩn thận trước những lời quảng cáo nhé.

Dưới đây là bảng giá một số loại vắc xin cơ bản mà bạn có thể tham khảo:

 • Vắc xin Leucorifelin và PureVax để phòng bệnh viêm mũi, bạch cầu, khí quản truyền nhiễm có giá trung bình khoảng 200.000VNĐ/lần tiêm.

 • Vắc xin phòng dại cho mèo không hề cao chỉ trên 100.000 VND trên một lần tiêm. Chính điều này sẽ khuyến khích các người nuôi động vật có thể tiêm đầy đủ phòng dại cho thú cưng.

6. Một số chú ý khi đi tiêm phòng cho mèo.

tiêm phòng cho mèo

Để mang lại sự an toàn cho mèo khi đi tiêm phòng thì bạn hãy chú ý một số vấn đề dưới đây:

 • Không đưa mèo đi tiêm phòng khi mèo có những dấu hiệu bệnh lý ốm, sốt, mệt mỏi, chán ăn…

 • Khi tiêm chú ý quan sát vắc xin phải có đầy đủ nhãn mác, không nứt vỡ và phải được bảo quản trong tủ có nhiệt độ 2 độ C.

 • Gửi mèo tại các khách sạn chó mèo uy tín, chất lượng

 • Trước khi tiêm cần kiểm tra các thông số sức khỏe cơ bản, đo thân nhiệt cơ thể cho mèo. Sau khi tiêm xong cần kiêng tắm, kiêng các loại thức ăn tanh, nhiều mỡ, sữa từ 5 - 7 ngày.

 • Sau khi tiêm phòng có thể tẩy giun cho mèo sau 7 ngày.

 • Lựa chọn bệnh viện thú y uy tín để tiêm phòng cho mèo.

Trên đây là những thông tin của FagoPet giúp bạn hiểu rõ hơn về lợi ích của việc tiêm phòng cho mèo cũng như lịch tiêm phòng mà chủ nuôi cần chú ý. Hy vọng sẽ hỗ trợ các bạn trong quá trình chăm sóc thú cưng của mình.

Bài viết có hữu ích với bạn không?
Hữu ích
Không hữu ích

Fago Pet

26/1 Nguyễn Minh Hoàng, Phường 12, Quận Tân Bình, TPHCM

0929894774 Fagopet

info@fagopet.vn Fagopet

Bình luận Vì Sao Phải Tiêm Phòng Cho Mèo Và Giá Tiêm Phòng Là Bao Nhiêu?
Bạn cảm thấy sản phẩm như thế nào?(chọn sao nhé)

Tuyệt vời

Rất tốt

Tốt

Bình thường

Chưa tốt