#Các Bệnh Thường Gặp Ở Chó Border Collie

Chó Border Collie là một trong những chú chó được nuôi phổ biến nhờ tính cách thân thiện và đáng yêu. Tương tự như nhiều giống chó chó Collie vẫn thường xuyên gặp một số vấn đề về sức khỏe. Dưới đây là một số bệnh thường gặp ở chó Border Collie mà Fago Pet muốn chia sẻ đến bạn . Hãy cùng xem qua nhé

1. Dị tật mắt Collie (CEA)

Một trong những bệnh thường gặp ở chó Border Collie là chứng dị tật mắt Collie hay còn được gọi là CEA thường xảy ra ở chó con và chó dưới hai tuổi. Đây là một bệnh di truyền ảnh hưởng đến võng mạc của mắt. CEA có thể làm cho màng mạch trở nên mỏng và gây ra mù lòa và xuất huyết nội nhãn trong các trường hợp nghiêm trọng.

Hiện chưa có phương pháp chữa trị hoàn toàn cho CEA. Trong các trường hợp nhẹ tình trạng rối loạn có thể không tiến triển nghiêm trọng hơn và có thể dùng các loại thuốc cho chó đặc trị để hạn chế triệu chứng, cho nên không cần thiết điều trị đặc biệt. Tuy nhiên, trong các trường hợp nghiêm trọng phẫu thuật có thể được cân nhắc để giảm bớt các triệu chứng. 

chứng dị tật mắt collie hay còn được gọi là cea thường xảy ra ở chó collie con

Chứng dị tật mắt Collie hay còn được gọi là CEA thường xảy ra ở chó Collie con

2. Loạn sản hông và khuỷu tay

Loạn sản xương hông là một bệnh thường gặp ở chó Border Collie và được ước tính ảnh hưởng đến khoảng 70% số chó. Loạn sản khuỷu tay mặc dù ít xảy ra cũng có thể gặp ở chó Border Collie.

Tương tự như CEA, loạn sản khuỷu tay và hông là một tình trạng di truyền nhưng nó có thể ảnh hưởng đến Border Collie ở mọi độ tuổi. Khi các khớp của chó phát triển khớp xương đùi bị trật một phần. Khi thời gian trôi qua khớp sẽ càng ngày càng mòn gây ra đau đớn, cứng khớp, dáng đi không bình thường và các triệu chứng khác.

loạn sản xương hông là một bệnh thường gặp ở chó border collie

Loạn sản xương hông là một bệnh thường gặp ở chó Border Collie 

3. Bệnh viêm xương tủy xương (OCD)

Viêm xương tủy xương (OCD) là một bệnh khớp thường gặp ở chó Border Collie. Căn bệnh này khiến sụn trong khớp bị phá vỡ. Sụn có vai trò là bộ đệm cho khớp và khi nó bị tổn thương, khớp trở nên không ổn định và gây đau đớn. OCD thường được phát hiện ở chó con dưới bốn tháng tuổi. Cách chữa căn bệnh này thường bao gồm phẫu thuật hoặc nội soi khớp.

viêm xương tủy khiến sụn trong khớp bị phá vỡ

Viêm xương tủy khiến sụn trong khớp bị phá vỡ

4. Teo võng mạc tiến triển (PRA)

Teo võng mạc tiến triển (PRA) là một rối loạn mắt phổ biến khác mà thường gặp ở chó Border Collie. Đây là một tình trạng thoái hóa dần dẫn đến giảm thị lực và cuối cùng gây mù lòa. PRA thường bắt đầu xuất hiện khi chó khoảng ba tuổi nhưng có các xét nghiệm sớm để phát hiện bệnh.

Hiện chưa có phương pháp điều trị PRA nhưng bạn có thể kiểm soát các tác động của bệnh. Vì Border Collie thông minh chúng thường thích nghi tốt với việc mất thị lực. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo môi trường sống của chúng vẫn an toàn bằng cách không thay đổi vị trí đồ đạc, đi bộ với dây buộc ngắn hơn.

teo võng mạc tiến triển (pra) là một rối loạn mắt phổ biến 

Teo võng mạc tiến triển (PRA) là một rối loạn mắt phổ biến 

Xem thêm: Chia Sẻ Cách Chăm Sóc Chó Border Collie Đơn Giản, Đúng Cách

5. Bệnh thường gặp ở chó Border Collie: Động kinh

Bệnh co giật hay động kinh là một tình trạng di truyền phổ biến khác ở chó Border Collie. Tác động chính của bệnh này là gây ra các cơn co giật, các dấu hiệu co giật ở Border Collie có thể xuất hiện trong vòng sáu tháng đầu tiên. Hiện tại chưa có xét nghiệm sàng lọc để phát hiện vấn đề sức khỏe này.Việc hiểu các dấu hiệu của cơn co giật và cách xử lý chúng là quan trọng để điều trị bệnh co giật ở Border Collie một cách chính xác.

bệnh động kinh là một tình trạng di truyền phổ biến khác ở chó border collie

Bệnh động kinh là một tình trạng di truyền phổ biến khác ở chó Border Collie

Trên đây là các bệnh thường gặp ở chó Border mà Fago Pet muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng rằng với những thông tin trên sẽ giúp bạn có thể kịp thời bảo vệ sức khỏe cho thú cưng của mình một cách tốt nhất.

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ:
    • Hồ Chí Minh: 26/1 Nguyễn Minh Hoàng, Phường 12, Quận Tân Bình, TPHCM
    • Hà Nội: 102/51 Phố Hoàng Đạo Thành, Kim Giang, Thanh Xuân,Tp. Hà Nội
  • Hotline: 0929894774
  • Website: Fagopet.vn
  • Fanpage: https://www.facebook.com/fagopet
Bài viết có hữu ích với bạn không?
Hữu ích
Không hữu ích

Fago Pet

26/1 Nguyễn Minh Hoàng, Phường 12, Quận Tân Bình, TPHCM

0929894774 Fagopet

info@fagopet.vn Fagopet

Bình luận #Các Bệnh Thường Gặp Ở Chó Border Collie
Bạn cảm thấy sản phẩm như thế nào?(chọn sao nhé)

Tuyệt vời

Rất tốt

Tốt

Bình thường

Chưa tốt