6+ Cách Dạy Chó Đi Vệ Sinh Đúng Chỗ Đơn Giản Dễ Áp Dụng

Chó đi vệ sinh sai chỗ, hay “đi bậy” trong nhà là những việc khiến những người nuôi thú cưng rất đau đầu và tìm cách giải quyết. Để giải quyết vấn đề này, không còn gì hiệu quả hơn khi bạn huấn luyện chúng từ khi mới về nhà. Vậy cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay bây giờ nhé!

1. Nguyên nhân chó đi vệ sinh sai chỗ

cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

Nguyên nhân chó đi vệ sinh sai chỗ

Nguyên nhân khiến chó đi vệ sinh sai chỗ có thể đa dạng và cần được hiểu rõ để có giải pháp tốt hơn. Một trong những nguyên nhân phổ biến là thiếu cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ từ khi chó còn nhỏ. Nếu không được hướng dẫn về nơi phù hợp để vệ sinh, chó có thể tự do chọn vị trí mà chúng thích, dẫn đến việc đi vệ sinh sai chỗ.

Không chỉ vậy, cảm xúc và tâm trạng của chó cũng có thể ảnh hưởng đến thói quen đi vệ sinh. Lo sợ, căng thẳng, hay căng thẳng do môi trường mới cũng có thể khiến chó không thể kiểm soát việc đi vệ sinh đúng nơi. Ngoài ra, các vấn đề về sức khỏe như bệnh tiểu đường, nhiễm khuẩn tiết niệu, hoặc táo bón cũng có thể gây ra sự không kiểm soát trong việc vệ sinh của chó.

Để giải quyết vấn đề này, chủ nuôi cần tạo ra môi trường thoải mái, tìm cách huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ và theo dõi sức khỏe của chó. Hiểu rõ nguyên nhân sẽ giúp bạn có kế hoạch hiệu quả hơn để dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ và duy trì một mối quan hệ tốt hơn với thú cưng của mình.

2. Dấu hiệu chó sắp đi vệ sinh

cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

Dấu hiệu chó sắp đi vệ sinh

Xem thêm :  Báo Giá Dịch Vụ Huấn Luyện Chó Trọn Gói Không Phát Sinh Siêu Hấp Dẫn 

Trước khi thực hiện những cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ, bạn cần nắm được những dấu hiệu sắp đi vệ sinh của chó.

Khi chó của bạn bắt đầu tỏ ra bất thường, có thể bạn sẽ nhận thấy những dấu hiệu rõ rệt cho thấy chúng sắp đi vệ sinh. Đầu tiên, thường thấy chó bạn hoặc lấy tay đặt lên người bạn hoặc liếm chân của bạn, đó là một cách để thu hút sự chú ý và nói lên rằng chúng cần ra ngoài. Ngoài ra, chó có thể quay quanh và khám phá xung quanh, cố gắng tìm một vị trí thích hợp để đi vệ sinh.

Những biểu hiện này thường đi kèm với sự hồi hộp và thái độ không kiên nhẫn của chó. Chúng có thể trở nên nghiêm trọng hơn nếu bạn không nhanh chóng đưa chúng ra ngoài. Để duy trì sự vệ sinh cho chó và môi trường sống của bạn, hãy luôn lắng nghe và quan sát những dấu hiệu này để đảm bảo rằng bạn sẽ đáp ứng nhu cầu của thú cưng của mình đúng lúc cũng như tìm cách cho chó đi vệ sinh đúng chỗ.

3. Nên bắt đầu dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ từ đâu

cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

Nên bắt đầu dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ từ đâu

Việc bắt đầu dạy chó đi vệ sinh là một quá trình quan trọng trong việc nuôi dưỡng thú cưng. Để bắt đầu cách dạy chó đi vệ sinh, bạn cần xác định một vị trí cụ thể cho chó đi vệ sinh, thường là ngoài trời hoặc trong nhà. Sau đó, bạn cần xác định thời điểm thích hợp để dạy chó, như sau khi thức dậy hoặc sau bữa ăn.

Khi chó cảm thấy cần đi vệ sinh, hãy dẫn nó đến vị trí đã chọn và đợi cho đến khi nó hoàn thành. Khi chó thực hiện tốt cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ, hãy khen ngợi nó bằng cách sử dụng từ ngữ tích cực và thưởng thức một ít thưởng. Điều này giúp chó hiểu rằng hành vi đó là đúng.

Tuy nhiên, nếu chó đi vệ sinh sai chỗ, bạn không nên trừng phạt hoặc la mắng chó, bởi vì điều này có thể làm cho nó sợ hãi, khiến cho cách huấn luyện chó đi vệ sinh không hiệu quả. Thay vào đó, hãy kiên nhẫn và lặp lại quá trình hướng dẫn cho đến khi chó hiểu.

Ngoài ra, quá trình tìm cách để chó đi vệ sinh đúng chỗ này cần sự kiên nhẫn và nhất quán từ phía bạn. Hãy luôn giữ lịch trình ổn định cho việc đi vệ sinh của chó và dành thời gian để dạy chó dần dần. Sự kiên nhẫn và tình yêu sẽ giúp chó của bạn học được cách đi vệ sinh đúng chỗ và tạo nên một mối quan hệ tốt hơn giữa bạn và người bạn bốn chân của mình.

4. Các cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

Ngay bây giờ, hãy cùng điểm qua một số cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ đơn giản dễ áp dụng ai cũng có thể thực hiện nhé!

4.1. Cách huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ ngoài trời

cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

Cách huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ ngoài trời

Xem thêm : Cách Huấn Luyện Chó Đi Theo Chủ Ngoan Ngoãn Đơn Giản

Để thực hiện cách cho chó đi vệ sinh đúng chỗ ngoài trời, bạn hãy chịu khó quan sát và theo dõi các biểu hiện của chó, đặc biệt là sau khi chúng ăn hoặc sau khi thức dậy. Những lúc như thế, bạn hãy đưa chúng ra sân, vườn hoặc bất cứ nơi nào ngoài trời mà bạn muốn chúng đi vệ sinh. Lưu ý là hãy chọn một nơi cố định để tạo thói quen cho chó bạn nhé. Bạn có thể đứng đó vuốt ve chó, đợi đến lúc chúng đi vệ sinh hãy chèn lệnh “Đi vệ sinh” hoặc câu lệnh nào đó ngắn gọn. Thường xuyên dạy chó đi vệ sinh như thế sẽ giúp chó của bạn quen với vị trí cũng như thời gian đi vệ sinh, chúng sẽ biết đi vệ sinh đúng nơi.

4.2. Cách huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ trong chuồng

cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

Cách huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ trong chuồng

Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ trong chuồng như sau: Bạn hãy đặt trong chuồng chó một khay vệ sinh. Theo dõi thời gian sinh hoạt của chó, khi chúng chuẩn bị đi vệ sinh, hãy đặt chúng vào khay và tiếp tục ra lệnh “Đi vệ sinh” cho chúng. Khi chúng hoàn thành hãy thưởng cho chúng để khích lệ tinh thần.

4.3. Cách huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ trên tờ giấy

cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

Cách huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ trên tờ giấy

Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ này giúp chó quen với việc đi trên tờ giấy, tấm lót hay tờ báo. Trải giấy vào nơi mà ban muốn chúng “đi” tại đó, những nơi dễ dọn dẹp như nhà tắm, không nên chọn nơi mà chúng vui chơi, ăn uống, ngủ. Bạn cần chú ý biểu hiện chúng sau khi trải giấy ra xem chúng có muốn dấu hiệu đi vệ sinh không.

Khi chúng đi trên đấy, bạn đợi mùi chất thải thấm xuống lớp giấy dưới, bạn cần bỏ lớp giấy dơ thay giấy sạch vào. Chú ý đặt giấy sạch vào dưới giấy thấm mùi, để chúng có thể đánh hơi vào lần sau và đi đúng chỗ. Cách huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ này là một trong những cách cơ bản nhất, bạn hãy thử xem sao nhé!

4.4. Cách cho chó đi vệ sinh đúng chỗ vào khay

Một trong các cách huấn luyện chó đi vệ sinh tại nhà được tìm hiểu nhiều nhất đó chính là cách để chó đi vệ sinh đúng chỗ vào khay, trước hết, bạn nên chọn một vị trí cố định trong nhà cho khay vệ sinh. Sau đó, hãy theo dõi thời gian ăn của chó và đưa chó vào khay sau khi ăn. Khi chó đi vào khay và tiểu, hãy khen ngợi chúng và thưởng cho chúng. Lưu ý là tránh trừng phạt chó nếu chú chó của bạn không thực hiện đúng vào khay. Lặp lại quá trình tập cho chó đi vệ sinh đúng chỗ này để tạo thói quen cho chó.

4.5. Cách cho chó đi vệ sinh đúng chỗ vào bồn cầu

Để tiến hành cách tập cho chó đi vệ sinh đúng chỗ vào bồn cầu, bạn cần tạo nên một thời gian ổn định cho việc đi vệ sinh của chúng. Ví dụ như hướng dẫn chó đi vệ sinh đúng chỗ bằng cách dẫn chó ra bồn cầu vào cùng một thời điểm hàng ngày và khen ngợi khi chúng thực hiện đúng. Sử dụng một lệnh cố định như "đi vệ sinh" để hướng dẫn chó. Nếu chó chưa quen và hay “đi bậy”, không nên trách móc hay đánh đập chúng, mà hãy giữ bình tĩnh và lau dọn sạch sẽ. Cuối cùng, sự kiên nhẫn sẽ giúp bạn thành công trong việc áp dụng cách hướng dẫn chó đi vệ sinh đúng chỗ này.

4.6. Cách cho chó đi vệ sinh đúng chỗ bằng xịt hướng dẫn

cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

Cách cho chó đi vệ sinh đúng chỗ bằng xịt hướng dẫn

Bạn có thể mua các sản phẩm nước xịt hướng dẫn để dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ. Bạn chỉ cần xịt vào khu vực bạn muốn chó đi vệ sinh, chó sẽ tự động đánh hơi và đi vệ sinh tại nơi bạn muốn. Sau 3 - 5 ngày chó sẽ dần quen mùi và biết được chỗ nào được phép đi vệ sinh.

4.7. Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ bằng hàng rào quây

Đối với những chú chó mới về nhà, bạn có thể sử dụng hàng rào quây có lỗ thoáng khí, đặt chó vào khu vực hàng rào khoảng 10m2, gần khu vực toilet để thực hiện cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ. 

5. Lưu ý khi dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

Lưu ý khi dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

Khi tập cho chó đi vệ sinh đúng chỗ, có một số điều quan trọng bạn nên lưu ý để đảm bảo quá trình này diễn ra một cách hiệu quả. Đầu tiên, bạn cần xác định vùng vệ sinh cho chó, thường là ngoài trời hoặc trong nhà dựa vào sở thích và môi trường sống của chó. Hãy tạo một khu vực cụ thể cho việc này để chó có thể tập trung vào nó.

Tiếp theo, để áp dụng thành công các cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ, hãy tạo thói quen đưa chó ra ngoài đi vệ sinh vào các thời điểm cố định hàng ngày, như sau khi thức dậy, sau khi ăn, hoặc sau khi chơi. Luôn kích thích chó bằng lời khen và thưởng sau mỗi lần chó đi vệ sinh đúng chỗ. Điều này giúp tạo liên kết tích cực giữa hành vi và phần thưởng.

Nếu chó bạn mắc sai lầm, hãy tránh trừng chúng bằng bạo lực. Thay vào đó, chỉnh sửa hành vi bằng cách chờ đến khi chó bắt đầu đi vệ sinh và sau đó dẫn nó ra ngoài. Luôn kiên nhẫn và nhớ rằng việc áp dụng cách tập cho chó đi vệ sinh đúng chỗ cần thời gian và sự kiên nhẫn bạn nhé!

6. Nên làm gì khi chó đi vệ sinh sai chỗ

cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

Nên làm gì khi chó đi vệ sinh sai chỗ

Khi chó của bạn thường xuyên đi vệ sinh sai chỗ, điều quan trọng bạn cần làm là đưa ra một cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ hiệu quả để giải quyết vấn đề này. 

Đầu tiên, hãy kiểm tra xem chó có vấn đề sức khỏe nào không, điều đó có thể gây ra việc đi vệ sinh sai chỗ. Nếu không có vấn đề về sức khỏe, hãy xác định lý do tại sao chó lại làm như vậy.

Một trong những nguyên nhân phổ biến là chó không được đào tạo đúng cách. Bạn cần tạo ra một lịch trình đi vệ sinh đều đặn cho chó, thường xuyên dẫn chó ra ngoài vào những thời điểm thích hợp, như sau khi ăn, sau khi thức dậy hoặc sau khi chơi,.. Khi chó đi vệ sinh đúng chỗ, hãy khen ngợi và thưởng cho nó để nó biết nó đang làm đúng và tiếp tục phát huy.

Tránh trừng phạt chó khi nó đi vệ sinh sai chỗ, vì điều này có thể làm cho nó sợ hãi và gây ra vấn đề nghiêm trọng hơn, khiến cách huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ bị phản tác dụng. Hãy kiên nhẫn và nhất quán trong việc dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ, bạn nên sử dụng một từ lệnh cụ thể để hướng dẫn chó. Đặc biệt, hãy vệ sinh kỹ sau khi chó đi vệ sinh sai chỗ để loại bỏ mùi và ngăn nó quen vị trí đó.

7. Dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ với dịch vụ huấn luyện chó tại Fago Pet

Nếu bạn đang phân vân tìm kiếm nơi huấn luyện chó cũng như có cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ hiệu quả, an toàn, uy tín thì còn chần chờ gì nữa? Fago Pet là nơi chuyên nhận huấn luyện chó với học phí hợp lý nhất thị trường hiện nay. Khóa học huấn luyện chó của chúng tôi sẽ không làm bạn thất vọng với cách huấn luyện chó chuyên nghiệp, cơ sở vật chất hiện đại và chi phí hợp lý. Hãy liên hệ ngay với Fago Pet trong thời gian sớm nhất để được tận hưởng và trải nghiệm dịch vụ tuyệt vời đi kèm đó là mức chi phí huấn luyện chó ưu đãi nhất bạn nhé!

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích được cho bạn. Nếu có thêm thắc mắc gì hay cần được tư vấn thêm, quý khách có thể liên hệ trực tiếp đến Fago Pet theo thông tin sau:

Thông tin liên hệ :

  • Hotline: 0929894774
  • Website: https://fagopet.vn/
  • Facebook: https://www.facebook.com/fagopet
  • Địa chỉ trụ sở: 26/1 Nguyễn Minh Hoàng, Phường 12, Quận Tân Bình, TPHCM
Bài viết có hữu ích với bạn không?
Hữu ích
Không hữu ích

Fago Pet

26/1 Nguyễn Minh Hoàng, Phường 12, Quận Tân Bình, TPHCM

0929894774 Fagopet

info@fagopet.vn Fagopet

Bình luận 6+ Cách Dạy Chó Đi Vệ Sinh Đúng Chỗ Đơn Giản Dễ Áp Dụng
Bạn cảm thấy sản phẩm như thế nào?(chọn sao nhé)

Tuyệt vời

Rất tốt

Tốt

Bình thường

Chưa tốt