Cho Chó Ăn Thức Ăn Mèo Có Được Không?

Với những ai nuôi cả chó lẫn mèo thì có lẽ hình ảnh chó ăn thức ăn mèo không hề xa lạ. Lý do vì sao những chú có lại thích ăn thức ăn của mèo? Liệu có nguy hiểm gì cho sức khỏe chúng hay không? Hãy cùng tìm hiểu về vấn đề nan giải này qua bài viết dưới đây.

1. Tại sao những chú chó thích ăn thức ăn cho mèo?

Hình ảnh những chú chó len lén hay công khai thưởng thức các bữa ăn đáng lý ra là của những bạn mèo có lẽ không hề xa lạ gì với những người nuôi pet. Bởi đây là được xem là một hành động có phần mang tính giống loài của dòng tộc nhà “boss”.

Để lý giải tại sao các boss chó ăn thức ăn mèo say mê đến vậy ta phải nhìn nhận vào một số vấn đề thực tế như sau:

1.1. Chó là động vật ăn tạp

Chó là loài động vật có thể ăn tất tần tật các món ăn mà bạn đặt ra trước mặt chúng hoặc thậm chí là dấu trên cao hay chỗ kín đáo. Chỉ cần ngửi mùi, đúng hương vị khoái khẩu của “boss ta” thì dĩ nhiên sẽ “xong pha” đánh chén.

Nhiều bạn nhỏ kén ăn hoặc cảm thấy vừa đủ no thì sẽ không thèm đếm xỉa gì đến thố thức ăn cho mèo. Nhưng ngược lại những “thanh niên” lực lưỡng, có niềm đam mê bất tận với thức ăn thì việc xơi chậm rãi thậm chí là bỏ đi của các bạn mèo cùng nhà chính là cơ hội của mấy “ẻm”.

chó ăn thức ăn mèo

Chó ăn thức ăn mèo thích thú vì cảm thấy ngon hơn

1.2.  Thức ăn cho mèo thơm ngon hơn

Một điều nữa khiến các chú chó của chúng ta lại mê say thức ăn không thuộc về mình đó chính là vì nó thơm ngon, hấp dẫn hơn. Điều này bạn có thể dễ dàng so sánh khi thử ngửi thức ăn cho chó của chúng hay cũng có thể dựa trên thành phần thức ăn để nhận định.

Theo đó, thức ăn cho mèo thường được chú trọng protein động vật, thêm các thành phần chất béo để giúp da lông mèo mềm mượt. Những yếu tố này làm thức ăn của mèo trở nên thơm ngon, kích thích vị giác hơn so với hạt hay thức ăn của chó.

Do đó nhiều khi chó sẽ không ăn dĩa thức ăn của mình mà thường chạy đến giành ăn với các bạn mèo.

2. Vậy chó ăn thức ăn mèo có được không?

Chó ăn thức ăn mèo thì vẫn được chứ không có ảnh hưởng gì nếu như chỉ ăn ít và lâu lâu mới ăn một lần. Trường hợp này sẽ xếp vào tình huống “lỡ ăn thức ăn cho mèo” nên chủ nuôi cũng không cần lo ngại vì các thông tin nguy hại trầm trọng được nhiều người chia sẻ.

Tuy nhiên nếu việc ăn ké này kéo dài, thậm chí chó của bạn luôn ăn thức ăn cho mèo trong thời gian dài thì điều này cần xem xét lại. Điều này có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe thú cưng và bạn cần dừng lại ngay để tránh những hậu quả đáng tiếc.

3. Những ảnh hưởng có thể xảy ra khi chó ăn thức ăn cho mèo

Không phải ngẫu nhiên mà các sản phẩm thức ăn chế biến sẵn trên thị trường lại phân loại thành thức ăn cho chó, thức ăn cho mèo, thức ăn theo độ tuổi, giống loài, thể trạng,... Bởi thực tế mỗi loài sẽ có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau, tập tính ăn uống và những dưỡng chất cơ thể cần cũng khác biệt.

Đó là lý do vì sao mà bạn cần dừng ngay việc cho chó ăn thức ăn mèo mà không tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi hành động. Chó cần nguồn dinh dưỡng đa dạng hơn so với mèo, có thể bao gồm cả đạm, chất béo, vitamin khoáng chất, carbohydrate và cả chất xơ.

chó ăn thức ăn mèo

Dinh dưỡng chó cần khác mèo nên chó ăn thức ăn mèo cũng nguy hiểm

Thực tế nhiều chú chó còn có thể ăn chay và thay thế nguồn đạm động vật bằng đạm thực vật. Ngược lại, mèo lại là loài động vật ăn thịt bắt buộc và trong chế độ dinh dưỡng của loài vật này không thể thiếu đạm động vật với tỉ lệ cao.

Các thành phần dưỡng chất còn lại vẫn có nhưng với tỉ lệ rất thấp. Lúc này chó tiêu thụ thức ăn của mèo sẽ dễ dẫn đến nguy cơ mất cân bằng dinh dưỡng, nạp quá nhiều đạm trong khi thiếu hụt các chất cần thiết cho cơ thể của mình.

Các nguy cơ béo phì, tim mạch, và nguy cơ viêm tụy nặng nề hơn vẫn có thể đang chực chờ. Không chỉ các ảnh hưởng này mà việc chó ăn thức ăn dành cho mèo còn có thể gây hại cho hệ tiêu hoá của chó.

Đặc biệt những chú chó có bệnh lý nền các loại thì cũng nên tránh tiêu thụ thức ăn của mèo.

4. Chủ nuôi cần làm gì để khắc phục tình trạng này?

Thực tế những lúc không còn gì để cho cún ăn thì hạt hay thức ăn cho mèo vẫn có thể cứu trợ cho chó. Nhưng nếu việc này cứ diễn ra liên tục thì không phải cách hay vì có thể gây ảnh hưởng sức khỏe thú cưng.

Vậy chủ nuôi có thể làm gì? Chủ nuôi có thể tham khảo thêm các kênh thông tin để có chế độ chăm sóc dinh dưỡng phù hợp cho boss. Hãy sắp xếp và cho chó mèo ăn riêng và lưu trữ thức ăn cho mèo nơi kín đáo hơn.

Hoặc giả bạn có thể tìm kiếm một số loại thức ăn cho cả chó và mèo của các thương hiệu uy tín. Các sản phẩm này sẽ cung cấp một lượng dinh dưỡng trung bình như một dạng bổ sung cho các bữa ăn chính của vật nuôi.

chó ăn thức ăn mèo

Có thể lựa chọn các loại thức ăn bổ sung dùng được cho chó và mèo

Nấu các bữa ăn riêng cho các bé và kết hợp thêm các loại thức ăn này để đầy đủ dinh dưỡng. Các loại hạt hay thức ăn này như một dạng snack ăn dặm của chó và mèo nên lượng dưỡng chất sẽ không quá cao đảm bảo an toàn cho cún.

Đây được xem là một cách khá tối ưu vì thực tế dù gì chủ nuôi cũng phải bổ sung nhiều loại thức ăn cho thú cưng mới đảm bảo dinh dưỡng. Cách chọn này sẽ vừa tiết kiệm vừa yên tâm cho chó ăn thức ăn mèo.

Trên đây là những chia sẻ của FagoPet về việc cho chó ăn thức ăn mèo có nguy hiểm không và cách giải quyết khi gặp phải vấn đề này. Hy vọng qua những thông tin mà Fagopet chia sẻ bạn đã có thêm những gợi ý tích cực để chăm sóc tốt cho thú cưng.

Bài viết có hữu ích với bạn không?
Hữu ích
Không hữu ích

Fago Pet

26/1 Nguyễn Minh Hoàng, Phường 12, Quận Tân Bình, TPHCM

0929894774 Fagopet

info@fagopet.vn Fagopet

Bình luận Cho Chó Ăn Thức Ăn Mèo Có Được Không?
Bạn cảm thấy sản phẩm như thế nào?(chọn sao nhé)

Tuyệt vời

Rất tốt

Tốt

Bình thường

Chưa tốt