Hướng Dẫn Cách Huấn Luyện Chó Đi Vệ Sinh Trong Nhà Vệ Sinh

Sẽ nhàn nhã biết bao nhiêu nếu cún cưng cũng ngăn nắp và gọn gàng giống con người. Bên cạnh đó, việc huấn luyện chó đi vệ sinh trong nhà vệ sinh cũng không hề khó khăn và rất nhiều người đã thực hiện thành công. Vậy các bạn còn chần chừ gì nữa mà không tham khảo bài viết dưới đây để áp dụng ngay cho bé cún nhà mình nhỉ?

1. Thời điểm thích hợp dạy chó đi vệ sinh trong nhà vệ sinh

Nếu vẫn hoang mang không biết thời điểm nào thích hợp để dạy chó đi vệ sinh trong WC thì bạn có thể xem xét những yếu tố sau:

1.1 Nên dạy chó đi vệ sinh ở độ tuổi nào?

Ít ai biết rằng, độ tuổi phù hợp để huấn luyện chó đi vệ sinh trong nhà vệ sinh chính là khi chúng được 3 tháng tuổi. Lý do là bởi ở độ tuổi này, những chú chó sẽ dễ dàng tiếp thu mọi điều bạn nói. Đồng thời, nó cũng sẽ hiểu được cảm xúc của chủ nhân nên dễ dàng phân biệt được việc mình làm là đúng hay sai khi thấy thái độ của chủ nuôi.

Nhất là, với những thú cưng mà bạn vừa nhận nuôi sẽ càng thuận tiện để huấn luyện thành công.

huấn luyện chó đi vệ sinh trong nhà vệ sinh

Dạy chó đi vệ sinh khi chúng được 3 tháng tuổi

Ngược lại, đối với chú chó mới được vài tuần tuổi, còn quá nhỏ chúng sẽ không thể hiểu hết những gì bạn truyền đạt và đang cố làm cho nó. Còn với những chú quá già, việc dạy chúng đi vệ sinh đúng nơi quy định sẽ khiến bạn gặp nhiều khó khăn.

Vì một chú chó già đã quen với việc đi vệ sinh bừa bãi giống như một tập tính trong sinh hoạt hàng ngày, nên bạn muốn thay đổi chúng là một điều không hề đơn giản. Hơn nữa, chó già thường chậm chạp, việc huấn luyện chỉ khiến bạn thêm bực bội mà thôi.

1.2 Quan sát  thời điểm để dạy chó đi vệ sinh trong nhà vệ sinh

Muốn huấn luyện chó đi vệ sinh trong nhà vệ sinh thì các bạn cũng cần chú ý quan sát để nhận biết được đúng thời điểm chó muốn đi vệ sinh. Thông thường, sẽ là những khoảng thời gian sau, thú cưng sẽ có nhu cầu đi tè, ị:

 • Vừa ngủ dậy
 • Vừa mới ăn xong
 • Vừa được thả ra khỏi lồng hoặc xích.

Bên cạnh đó, nếu muốn việc huấn luyện mang lại hiệu quả cao nhất thì bạn nên quan sát chó cưng trong vài ngày. Bởi sẽ có những chú chó sau khi ăn xong rồi đi vệ sinh ngay nhưng một số giống thú cưng khác thì phải 10 phút hoặc 30 phút sau mới có nhu cầu.

Tương tự, với thời điểm ngủ dậy, các bạn cũng cần để ý mốc thời gian chính xác để mang cún cưng đi vệ sinh đúng thời điểm.

huấn luyện chó đi vệ sinh trong nhà vệ sinh

Chú ý thời điểm chó buồn đi vệ sinh

Xem thêm Nước Xịt Hướng Dẫn Chó Đi Vệ Sinh Loại Nào Tốt?

2.Cách huấn luyện chó đi vệ sinh trong nhà vệ sinh thành công 100%

Có 2 cách huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ mà chủ nuôi có thể áp dụng, đó là:

2.1 Huấn luyện chó đi vệ sinh vào bồn cầu

 • Bước 1: Xem xét khu vực, thói quen, hành động của chó khi đi vệ sinh. Rồi bắt chước hoặc sử dụng một tấm lót có thấm nước tiểu của cún yêu, để vào bồn cầu. Mục đích là đánh dấu khu vực, cho thú cưng nhận diện được mùi và hiểu cần đi vệ sinh ở khu vực đó.
 • Bước 2: Dắt cún yêu vào và cho chúng ngửi khu vực bồn cầu có chứa nước tiểu. Bạn nhớ giải thích bằng lời, hoặc hô “tè”, “ị”.
 • Bước 3: Đến thời điểm chó buồn đi vệ sinh thì bạn chỉ cần mang thú cưng vào nhà vệ sinh, hô khẩu lệnh. Sau đó, để cún ở trong đó khoảng 10 phút.

huấn luyện chó đi vệ sinh trong nhà vệ sinh

Các bạn nên thực hiện quy trình huấn luyện chó đi vệ sinh trong nhà vệ sinh như trên đều đặn để tạo cho chúng một thói quen sinh hoạt phù hợp. Cứ thời điểm nào, cún buồn đi vệ sinh lại dắt vào bồn cầu. Sau khoảng 1 tuần, chó sẽ thành thục.

Trường hợp sau 1 tuần mà chó cưng của bạn vẫn chưa thực hiện được, hãy kiên trì áp dụng thêm một tuần nữa. Loài chó vốn rất thông minh, nên chỉ cần tạo thói quen là chúng sẽ làm theo.

Xem thêm 9+ Dụng Cụ Vệ Sinh Cho Chó Và Bí Kíp Để Sử Dụng Hiệu Quả

2.2 Huấn luyện chó đi vệ sinh vào khay vệ sinh

Bên cạnh việc cho chó đi tè, ị vào bồn cầu thì để chó đi vệ sinh trong khay, chậu cát vệ sinh cũng là một cách hiệu quả để chủ nuôi không phải thu dọn bãi chiến trường khi thú cưng phóng uế bừa bãi đấy.

Bạn chỉ cần chuẩn bị chậu, khay vệ sinh cho thú cưng. Nhưng nhớ tùy thuộc vào độ cao và chiều cao của cún yêu để lựa chọn sản phẩm cho phù hợp. Nên chọn chậu, khay thấp và rộng rãi, thoáng mát để chú chó của bạn dễ đi vệ sinh cũng như thao tác nhanh hơn.

huấn luyện chó đi vệ sinh trong nhà vệ sinh

Huấn luyện chó đi tè, ị vào chậu hoặc khay vệ sinh

Trước khi dắt chó đến gần khay, chậu vệ sinh, bạn nên dùng tấm lót thấm 1 ít nước tiểu của cún, rồi đặt vào chậu, khay để chúng nhận biết được nơi mình cần đi vệ sinh. Có thể đặt chậu, khay vệ sinh gần chuồng chó hoặc toilet.

Dắt cún cưng vào khu vực đi vệ sinh và đừng quên nói với chúng câu khẩu lệnh là “tè” hoặc “ị”. Cứ như vậy, chỉ vài ngày sau, chó cưng sẽ thành thục việc đi vệ sinh vào chậu, khay vệ sinh.

3. Lưu ý khi huấn luyện chó đi vệ sinh trong nhà vệ sinh

Có thể thấy, việc huấn luyện chó đi vệ sinh trong nhà vệ sinh không hề khó khăn. Tuy nhiên, trong quá trình huấn luyện, bạn cũng không nên bỏ qua một số lưu ý quan trọng như sau:

 • Cần cho chó ăn đúng giờ giấc quy định, sẽ giúp cho việc chó đi vệ sinh cũng sẽ tuân theo khoảng thời gian cố định. Nhớ dọn dẹp hết lượng thức ăn trong chuồng khi chó ăn còn thừa, không được để sót lại.
 • Thưởng và khích lệ cho cún yêu mỗi khi làm tốt. Không nên nổi giận hoặc đánh mắng nếu chúng tè hay ị bậy. Việc này, gây tâm lý sợ hãi cho thú cưng, thậm chí có thể khiến chúng mắc một số bệnh về đường tiết niệu. Đồng thời, khi thú cưng đã có tâm lý lo sợ bị trách móc khi đi vệ sinh thì việc huấn luyện của bạn cũng sẽ gặp khó khăn nhiều hơn.

huấn luyện chó đi vệ sinh trong nhà vệ sinh

Không nên quát mắng nếu chó đi tè, ị bậy

Tóm lại, việc huấn luyện chó đi vệ sinh trong nhà vệ sinh luôn cần sự kiên trì của chủ nuôi. Hãy thử tưởng tượng ra rằng, khi chú chó của bạn đã thực hiện việc này thành thạo thì bạn sẽ nhàn nhã biết bao. Do đó, đừng quên tham khảo bài viết chi tiết phía trên và áp dụng ngay nhé! Chúc các bạn suôn sẻ, thành công!

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên từ Fago Pet sẽ giúp bạn thành công trong việc huấn luyện chó đi vệ sinh trong nhà vệ sinh.

Thông tin liên hệ :

 • Hotline: 0929894774
 • Website: https://fagopet.vn/
 • Facebook: https://www.facebook.com/fagopet
 • Địa chỉ: 26/1 Nguyễn Minh Hoàng, Phường 12, Quận Tân Bình, TPHCM
Bài viết có hữu ích với bạn không?
Hữu ích
Không hữu ích

Fago Pet

26/1 Nguyễn Minh Hoàng, Phường 12, Quận Tân Bình, TPHCM

0929894774 Fagopet

info@fagopet.vn Fagopet

Bình luận Hướng Dẫn Cách Huấn Luyện Chó Đi Vệ Sinh Trong Nhà Vệ Sinh
Bạn cảm thấy sản phẩm như thế nào?(chọn sao nhé)

Tuyệt vời

Rất tốt

Tốt

Bình thường

Chưa tốt