Hướng Dẫn Cách Làm Chuồng Thỏ Bằng Ống Nhựa Đơn Giản, Chi Tiết

Có khá nhiều cách làm chuồng thỏ khác nhau. Dù làm theo cách nào đi chăng nữa thì các bạn vẫn cần tuân thủ một số nguyên tắc nhất định về kích thước, vật liệu, độ an toàn và thoải mái. Trường hợp chưa biết cách làm chuồng thỏ bằng ống nhựa thì đừng bỏ qua bài viết hướng dẫn chi tiết dưới đây.

1.1 Một số tiêu chí nên biết trước khi làm chuồng nuôi thỏ

So với việc làm chuồng nuôi thỏ quá cầu kỳ thì bạn có thể mua lồng thỏ để tiết kiệm thời gian. Về cơ bản, các kiểu chuồng nuôi thỏ đều cần phải có khay nhựa ở phía dưới và khung dây ở phía trên. Đối với những con thỏ luôn dành nhiều thời gian ở trong chuồng thì sẽ phù hợp với những chiếc lồng siêu to, khổng lồ.

Bên cạnh đó, một số tiêu chí khác cần xem xét trước khi làm chuồng thỏ bằng ống nhựa mà bạn nên biết, đó là:

1.1 Kích thước của chuồng thỏ

Đa số các nhà sản xuất đều làm chuồng nuôi cho thú cưng kiểu giống nhau nhưng kích cỡ khác nhau. Bởi kích thước của vật nuôi khác nhau. Ví dụ như chuột lang, chuột đồng, thỏ…

Vì thế, bạn hãy quan tâm đến số đo của chuồng. Đừng chỉ dựa vào mô tả hoặc ảnh của cửa hàng (thường sẽ có hình ảnh thỏ con để làm lồng trông lớn hơn) và hãy nhớ rằng, thỏ cần chuồng dài gấp 4 lần chiều dài của chúng khi nằm ra.

Mỗi chuồng nuôi sẽ có kích thước khác nhau

Hầu hết, các chuồng đều có chiều dài tiêu chuẩn là 100cm hoặc 120cm. Có một vài lồng 150cm nhưng sẽ khó tìm hơn. Bạn nên mua một cái chuồng thỏ lớn nhất có thể. Theo kinh nghiệm của nhiều người, thỏ sẽ lớn rất nhanh, một chiếc lồng nhỏ có thể cần thay thế trong vòng 6 - 8 tuần. Do đó, bạn cần mua chiếc chuồng phù hợp với thỏ ở độ tuổi trưởng thành.

Ngoài ra, kể cả chuồng thỏ lớn hay nhỏ thì thú cưng của bạn vẫn nên tập thể dục hàng ngày trong một khu vực rộng lớn hơn nhiều. Nên bạn hãy quây thêm xung quanh chuồng - cách tốt nhất để cung cấp thêm không gian cho thỏ. Chiều cao của chuồng tối thiểu là 60cm.

Xem thêm #1 Dịch vụ chăm sóc thú cưng tại nhà chuẩn 5 sao 

1.2 Chiều sâu của khay

Làm chuồng thỏ bằng ống nhựa nói riêng và chuồng thỏ nói chung đều cần có khay càng sâu càng tốt. Bởi nó chứa những thứ như cỏ khô, thau cát vệ sinh và các carton vụn (thỏ thích nhai hộp carton).

1.3 Cửa chuồng

Một số chuồng cho thỏ cần có kích thước bằng kích thước của cửa ra vào. Nhờ thế, để nhấc thỏ ra ngoài, bạn chỉ cần một cánh cửa đủ rộng, để vừa với cánh tay của bạn và thỏ đi qua. Cửa chuồng lớn cũng giúp bạn dễ dàng thực hiện được các công việc như thay khay vệ sinh mà không cần tháo mái chuồng nuôi.

Do đó, chuồng nuôi cho thỏ cần ít nhất một cánh cửa để mở sang bên. Chúng sẽ cho phép thỏ ra vào khi cần, đồng thời việc nhấc thỏ từ bên này lên sẽ ít đe dọa hơn so với cửa ở phía trên. Ngoài ra, các bạn cũng cần cân nhắc vị trí đặt chuồng trong nhà, bởi điều này có thể ảnh hưởng đến vị trí cửa chuồng.

1.4 Các thanh chuồng

Đa số các thanh chuồng đều được làm bằng mạ kẽm, sơn tĩnh điện hoặc tráng nhựa, giúp dây không bị han gỉ. Tùy thuộc vào sở thích của bạn có thể lựa chọn giao diện cho phù hợp. Một số người thích thanh chuồng màu trắng hơn màu kim loại tự nhiên.

Nhưng cần lưu ý rằng, thỏ rất thích nhai. Do đó, lớp phủ nhựa sẽ bị mòn. Mặc dù không gây hại gì nhưng trông sẽ khá nham nhở, không bắt mắt.

Lưu ý các thanh làm chuồng thỏ

Xem thêm Hướng dẫn làm nhà cho mèo bằng thùng mì đơn giản 

2. Hướng dẫn cách làm chuồng thỏ bằng ống nhựa

Làm chuồng thỏ bằng ống nhựa từ ống PVC và các tấm lưới thép cực kỳ dễ dàng. Các bạn có thể làm ngay cả khi không có bất kì kinh nghiệm nào. Nhưng nhớ, chuồng chỉ được thiết kế để sử dụng trong nhà. Việc tự làm chuồng thỏ như vậy sẽ rẻ hơn nhiều so với việc mua. Bạn có thể đến tiệm điện nước để mua vật liệu. 

Nếu bạn làm theo hướng dẫn cách làm chuồng thỏ như dưới đây, sẽ có một cái chuồng với kích thước 180cm x 60cm. Tuy nhiên, bạn có thể điều chỉnh kích thước và hình dáng của sản phẩm theo nhu cầu và sở thích. Thậm chí, có thể làm thành một cái chuồng thỏ 2 tầng.

2.1 Chuẩn bị vật liệu cần thiết

  • Khung chính của chuồng được làm từ đường ống PVC, ống có đường kính lý tưởng là 25mm nhưng bạn có thể sử dụng kích thước khác. Chỉ cần đảm bảo ống và các khớp nối có cùng kích thước để chúng vừa khít với nhau là được. Tổng là cần 12 ống nước có chiều dài 90cm và 15 ống có chiều dài 60cm.
  • Mối nối ống: Cần 2 co ống nước chữ T, 8 co chữ L, 8 co góc ba hướng và 2 co ống nước góc bốn hướng.
  • Lưới thép: Sử dụng các tấm lưới thép cứng hoặc lưới cuộn để cố định lồng. Một tấm lưới sẽ giúp lồng cứng hơn và nếu chọn một tấm lưới sơn tĩnh điện, sẽ giúp lồng thỏ đẹp nhưng có mức giá đắt hơn. Đảm bảo mắt lưới đủ nhỏ để ngăn việc thỏ thoát ra ngoài. Đối với việc làm chuồng thỏ bằng ống nhựa sẽ cần 8 tấm lưới có kích thước 90x60cm.
  • Dây rút: được sử dụng để gắn lưới vào khung chuồng. Đảm bảo bạn chọn dây buộc rút đủ dài để đi xung quanh đường ống. Đồng thời, bạn có thể cắt bớt phần thừa sau khi làm xong chuồng.

Chuẩn bị vật liệu làm chuồng nuôi thỏ

Xem thêm 9+ mẫu nhà cho chó đẹp, giá rẻ đa dạng kích thước

2.2 Quy trình làm chuồng thỏ bằng ống nhựa

Bước 1: Đầu tiên là bạn cần cắt ống nhựa PVC thành các chiều dài chính xác bằng cưa hack. Đừng lo lắng nếu vết cắt không hoàn hảo, bởi nó sẽ bị che khuất nhờ các khớp nối. Bạn cũng có thể sử dụng giấy nhám để làm mềm các đầu cắt, dễ dàng lắp chúng vào mối nối hơn. Nếu ống nước bạn mang về đã có sẵn kích thước thì bạn có thể bỏ qua bước này.

Bước 2: Sử dụng sơ đồ hướng dẫn làm chuồng thỏ như phía dưới để lắp các đường ống lại với nhau, tạo thành cấu trúc của chuồng.

Bước 3: Gắn những tấm lưới thép vào khung lồng bằng dây rút (không bao gồm mặt trước ở cửa ra vào). Nếu có thể, bạn hãy lắp lưới vào bên trong khung, điều này sẽ bảo vệ đường ống PVC và làm cho chuồng đẹp hơn. Còn nếu bạn đang sử dụng tấm lưới 60x90cm theo đúng thiết kế, bạn sẽ cần cắt ngắn tấm lưới cho hai đầu. Sau khi lưới được gắn vào, bạn có thể cắt ngắn dây rút lại.

Bước 4: Công đoạn cuối cùng của việc làm chuồng thỏ bằng ống nhựa là lắp 2 cái cửa vào. Tạo 2 khung cửa bằng ống nước với kích cỡ 60 x 90cm. Sau đó, gắn tấm lưới thép vào bằng dây rút (tương tự như cách bạn làm khung lồng cho thỏ).

Để gắn các cánh cửa, hãy sử dụng dây rút, buộc dây đủ lỏng để cho cánh cửa có thể xoay được, giống như bản lề. Hoặc các bạn có thể mua thêm một cái bản lề và nắm cửa để tiện lợi hơn.

Cách làm chuồng cho thỏ như này không có sàn. Nhưng bạn vẫn có thể thêm miếng ván gỗ, nhựa PP corrugated hoặc thảm hay vải lót vào để làm sàn cho chuồng của thỏ. Trường hợp, bạn dùng thảm hay vải lót, hãy cắt nó lớn hơn phần đáy chuồng để nhô ra ngoài vài cm. Điều này để ngăn thỏ nhai vải. Hoặc bạn cũng có thể đóng một khay gỗ và lót vải sơn lót sàn hoặc gạch để dễ lau chùi.

Làm chuồng thỏ bằng ống nhựa đơn giản

Trên đây là tất tần tật những thông tin hướng dẫn chi tiết về cách làm chuồng thỏ bằng ống nhựa đơn giản tại nhà. Hy vọng từ đó các bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức hữu ích, mới mẻ để thành công trong việc làm chuồng cho thú cưng của mình. Nếu còn vấn đề gì cần thắc mắc, hãy liên hệ với Fago Pet để được tư vấn sớm nhất nhé!

Thông tin liên hệ

  • Hotline: 0929894774
  • Website: https://fagopet.vn/
  • Facebook: https://www.facebook.com/fagopet
  • Địa chỉ: 26/1 Nguyễn Minh Hoàng, Phường 12, Quận Tân Bình, TPHCM
Bài viết có hữu ích với bạn không?
Hữu ích
Không hữu ích

Fago Pet

26/1 Nguyễn Minh Hoàng, Phường 12, Quận Tân Bình, TPHCM

0929894774 Fagopet

info@fagopet.vn Fagopet

Bình luận Hướng Dẫn Cách Làm Chuồng Thỏ Bằng Ống Nhựa Đơn Giản, Chi Tiết
Bạn cảm thấy sản phẩm như thế nào?(chọn sao nhé)

Tuyệt vời

Rất tốt

Tốt

Bình thường

Chưa tốt