Mèo Ăn Cát Vệ Sinh Có Sao Không? Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý

Mèo ăn cát vệ sinh là hiện tượng bắt gặp ở một số bé mèo nuôi trong nhà. Vậy nguyên nhân của hiện tượng này là gì? Mèo ăn cát vệ sinh có sao không? Và có thể xử lý như nào? Cùng bài viết tìm hiểu qua các thông tin sau đây nhé! 

1. Mèo ăn cát vệ sinh có sao không?

Thông thường, nếu các bé mèo chỉ tò mò và nếm thử 1 lượng cát vệ sinh nhỏ thì sẽ không sao. Tuy nhiên, nếu là lượng lớn hơn rất có thể sẽ gây rối loạn tiêu hóa do dạ dày không thể co bóp để tiêu hóa được cát vệ sinh, kể cả là khi mèo ăn cát đậu nành. 

Nếu không được phát hiện và có cách khắc phục kịp thời rất có thể mèo nhà bạn khi ăn quá nhiều cát vệ sinh sẽ bị còi xương, thiếu máu và suy dinh dưỡng nặng… 

mèo ăn cát vệ sinh

Mèo ăn cát vệ sinh có sao không?

Xem thêm Cát Mèo Nào Tốt ?TOP 9+ Loại Cát Vệ Sinh Cho Mèo Tốt Nhất

2. Nguyên nhân và cách xử lý mèo ăn cát vệ sinh

2.1 Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng mèo ăn cát vệ sinh 

Vậy nguyên nhân nào dẫn đến hiện tượng mèo ăn cát vệ sinh? Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé: 

Mèo tò mò về cát vệ sinh: Khi lần đầu tiên tiếp xúc với cát vệ sinh, các bạn mèo - đặc biệt là những bạn mèo con thường có xu hướng tò mò không biết đây có phải là đồ ăn không và nếm thử. Sau khi nếm thử, đa phần các bé mèo khi phát hiện cát vệ sinh không thơm ngon như đồ ăn hàng ngày sẽ nhanh chóng dừng hành động này. Tuy nhiên, vẫn có số ít không thể phân biệt được giữa cát vệ sinh và thức ăn, nên sẽ tiếp tục ăn. 

Mèo bị thiếu chất dinh dưỡng nên ăn cát: Những bé mèo bị đói hay thiếu chất dinh dưỡng cũng thường có xu hướng ăn cát vệ sinh, đặc biệt là các loại cát đất sét có chứa thành phần khoáng. 

Do mèo bị thiếu máu: Thông thường, mèo ăn cát vệ sinh cũng là biểu hiện của việc các bé đang trong tình trạng thiếu máu. Mèo thiếu máu cũng có những biểu hiện như xanh xao, nhợt nhạt. 

mèo ăn cát vệ sinh

Có nhiều nguyên nhân khiến mèo ăn cát vệ sinh

Xem thêm 9+ Các Loại Thuốc Cho Mèo, Hỗ Trợ Điều Trị Các Bệnh Ở Mèo

2.2 Cách xử lý khi mèo ăn cát vệ sinh

Với mỗi nguyên nhân mèo ăn cát vệ sinh nêu trên, chúng ta đều có những cách xử lý hiệu quả như sau: 

Mèo tò mò về cát vệ sinh: Với trường hợp, mèo ăn cát vệ sinh do tò mò thì bạn nên dành thời gian chăm sóc đến các bé nhiều hơn. Đặc biệt là chỉ mang chậu cát cho chúng đi vệ sinh sau khi chúng ăn no. Bên cạnh đó, thời gian đầu, sau khi mèo đi vệ sinh ra cát, bạn đừng vội dọn chất thải của chúng đi vội. Bởi khi các bé mèo ngửi thấy mùi phân, chúng sẽ phát ra đây là chỗ đi vệ sinh và không ăn cát nữa. 

Mèo bị thiếu chất dinh dưỡng nên ăn cát: Với trường hợp mèo ăn cát vệ sinh do thiếu chất dinh dưỡng, lập tức bạn nên bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cho mèo thông qua bữa ăn hàng ngày. Nếu tình trạng không cải thiện, bạn có thể đưa mèo đến gặp bác sĩ thú y để có được lời khuyên đúng đắn nhất. 

Mèo thị thiếu máu: Với trường hợp này bạn có thể lập tức đưa mèo đến bác sĩ thú y để có hướng điều trị hiệu quả. 

mèo ăn cát vệ sinh

Nên đưa mèo đến gặp bác sĩ trong trường hợp cần thiết

3. Cách ngăn mèo ăn cát vệ sinh

Vậy làm thế nào để có thể ngăn mèo ăn cát vệ sinh? Cùng bài viết tìm hiểu qua các cách sau nhé!

Lần đầu tiên mèo ăn cát vệ sinh 

Với lần đầu tiên mèo ăn cát vệ sinh vì tò mò, bằng mọi cách bạn nên ngăn chặn hành động này. Ngoài ra, bạn nên áp dụng cách cho mèo đi vệ sinh sau khi đã ăn no để các bé nắm bắt được việc cát là dùng để đi vệ sinh. 

Mèo ăn cát vệ sinh nhiều lần 

Nếu như đã ngăn chặn nhưng vẫn theo dõi thấy mèo nhà bạn ăn cát vệ sinh, bạn nên tìm hiểu kỹ các nguyên nhân khiến mèo có hành động này và đưa chúng đến bác sĩ thú y để có biện pháp khắc phục. 

Ngoài ra, bạn có thể cho mèo chơi các loại đồ chơi khác thú vị hơn để chúng quên đi hành động ăn cát vệ sinh này. 

Trên đây là các nguyên nhân và cách xử lý, cách ngăn chặn việc mèo ăn cát vệ sinh. Vậy hy vọng với những thông tin Fago Pet chia sẻ sẽ là những kiến thức giúp bạn chăm sóc các bé mèo của gia đình mình tốt hơn. Chúc bạn thành công! 

Thông tin liên hệ :

  • Hotline: 0929894774
  • Website: https://fagopet.vn/ 
  • Facebook: https://www.facebook.com/fagopet 
  • Địa chỉ: 26/1 Nguyễn Minh Hoàng, Phường 12, Quận Tân Bình, TPHCM
Bài viết có hữu ích với bạn không?
Hữu ích
Không hữu ích

Fago Pet

26/1 Nguyễn Minh Hoàng, Phường 12, Quận Tân Bình, TPHCM

0929894774 Fagopet

info@fagopet.vn Fagopet

Bình luận Mèo Ăn Cát Vệ Sinh Có Sao Không? Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý
Bạn cảm thấy sản phẩm như thế nào?(chọn sao nhé)

Tuyệt vời

Rất tốt

Tốt

Bình thường

Chưa tốt