Hướng Dẫn Sử Dụng Thức Ăn Huấn Luyện Chó Đúng Cách

Sử dụng thức ăn để huấn luyện chó là cách được nhiều người nuôi chó áp dụng. Thế nhưng, không phải ai cũng thành công, có thể là do thức ăn chưa phù hợp hợp hoặc thực hiện không đúng cách. Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn bạn sử dụng thức ăn huấn luyện chó sao cho chuẩn nhất.

1. Tại sao phải dùng thức ăn huấn luyện chó?

Chúng ta đều biết, chó sinh ra không phải để thực hiện mệnh lệnh của con người. Do đó, khi bạn huấn luyện chó, chúng sẽ không ngừng “đặt ra câu hỏi” tại sao mình phải làm theo, mình làm theo sẽ nhận được gì. Nếu không nhận được gì “thỏa đáng” thì chúng sẽ khó có thể thực hiện các mệnh lệnh này. 

Ngược lại, khi bạn sử dụng bánh thưởng hay thức ăn huấn luyện chó thì sẽ giúp chúng “trả lời” được những thắc mắc này. Và bánh thưởng chính là động lực thôi thúc chó thực hiện các mệnh lệnh mà bạn đặt ra. 

Với bánh thưởng, bạn vừa bổ sung dưỡng chất cho chó trong quá trình huấn luyện, vừa giúp chó nhanh tiếp thu các yêu cầu hơn. Khi kết hợp với các dụng cụ huấn luyện chó khác sẽ mang lại hiệu quả cao. 

thức ăn huấn luyện chó

Thức ăn huấn luyện chó là phần thưởng khi chú chó thực hiện đúng mệnh lệnh yêu cầu 

2. Nguyên tắc chung khi sử dụng thức ăn huấn luyện chó

Thức ăn huấn luyện chó còn được gọi là bánh thưởng, thường được dùng để khuyến khích, khen thưởng khi chú chó thực hiện đúng hiệu lệnh của người huấn luyện. Không sử dụng thức ăn này khi huấn luyện các bữa ăn hàng ngày hoặc khi chú chó thực hiện không đúng hiệu lệnh. Đây là nguyên tắc đầu tiên bạn cần nhớ.

Tiếp đến, bạn cần phân biệt được giữa “khen thưởng” và “hối lộ”. Khen thưởng là sau khi chú chó thực hiện đúng hiệu lệnh yêu cầu, bạn cho chúng bánh thưởng. Còn hối lộ là khi chú chó không thực hiện hiệu lệnh, bạn cho chúng bánh thưởng thì chúng nhanh chóng làm theo.

Song song với việc sử dụng bánh thưởng hay thức ăn huấn luyện chó, thì sau khi chó thực hiện xong mệnh lệnh yêu cầu, bạn hãy vuốt ve và ôm ấp chúng. Bằng cách này, chú chó sẽ cảm nhận được tình yêu thương mà bạn dành cho chúng. Vì vậy, chúng sẽ cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc hơn. 

thức ăn huấn luyện chó

Luôn có những nguyên tắc cần nhớ khi sử dụng thức ăn huấn luyện chó để đảm bảo mang lại hiệu quả cao

3. Các loại thức ăn và dụng cụ để huấn luyện chó

Huấn luyện chó không phải là việc đơn giản. Thành công hay không phụ thuộc vào bản năng của chú chó cũng như cách bạn thực hiện. Dưới đây là các loại thức ăn cho chó và dụng cụ chuyên dùng để huấn luyện chó.

3.1. Thức ăn huấn luyện chó

Hiện có rất nhiều loại thức ăn huấn luyện chó khác nhau, bạn có thể tham khảo bánh thưởng Sesame hoặc xương gặm sạch răng 7 Dental. Nếu phân vân không biết loại nào phù hợp thì có thể nhờ đến sự tư vấn của các cửa hàng thú cưng.

thức ăn huấn luyện chó

Thức ăn huấn luyện chó có thể là bánh thưởng, xương gặm sạch răng,… 

3.2. Còi huấn luyện chó

Đây là dụng cụ huấn luyện chó phổ biến nhất hiện nay. Còi được thiết kế đơn giản, dễ sử dụng, đặc biệt là tạo ra âm thanh dễ nghe cho các chú chó. Khi bạn thổi còi, ngay lập tức, chú chó biết mình ngay mình cần phải làm gì. 

3.3. Clicker huấn luyện chó

Không giống như còi, clicker cũng phát ra âm thanh nhưng có nhiều loại âm thanh khác nhau. Chú chó sẽ nhận biết từng âm thanh để thực hiện đúng theo mệnh lệnh yêu cầu. Bạn có thể đeo nút bấm âm thanh của dụng cụ này trên cổ tay và thực hiện bấm liên tục trong quá trình tập luyện để chú chó nhanh nhẹn và thông minh hơn. 

thức ăn huấn luyện chó

Clicker huấn luyện chó giúp chú chó nhận biết từng loại âm thanh để thực hiện đúng mệnh lệnh yêu cầu

3.4. Vòng huấn luyện chó

Vòng huấn luyện được làm bằng nhựa nhẻo, cũng là dụng cụ huấn luyện chó rất thịnh hành. Với dụng cụ này, bạn không chỉ huấn luyện chó mà còn giúp những chú chó vận động nhiều hơn, giải phóng nguồn năng lượng tốt hơn. Nhờ đó, vừa dẻo dai, khỏe mạnh, vừa phòng tránh các bệnh về xương khớp hay béo phì.

3.5. Dây dẫn chó

Dây dẫn chó không đơn thuần là để kiểm soát chú chó khi ra ngoài, ở nơi đông người. Mà đây còn là dụng cụ huấn luyện chó đơn giản. Bạn có thể truyền đạt hiệu lệnh qua sợi dây để chú chó của mình biết được nên và không nên làm gì. 

thức ăn huấn luyện chó

Dây dẫn chó cũng là dụng cụ huấn luyện chó đơn giản mà hiệu quả

Tóm lại, dù sử dụng thức ăn huấn luyện chó hay các dụng cụ huấn luyện chó thì bạn cũng cần thực hiện đúng cách. Cùng với đó là sự kiên trì, nhẫn nại và tình yêu thương dành cho chú chó mỗi ngày. Khi thành công, chú chó của bạn sẽ có tính kỷ luật cao, ngoan ngoãn tuân theo những yêu cầu mà bạn đặt ra.

Hy vọng những chia sẻ trên đây của FagoPet sẽ giúp bạn biết cách sử dụng thức ăn huấn luyện chó cũng như các dụng cụ khác một cách hiệu quả. Tuy đây không phải là việc đơn giản và dễ dàng, nhưng bạn hoàn toàn có thể hoàn thành tốt để chú chó của mình trở nên thông minh và ngoan ngoãn. 

Bài viết có hữu ích với bạn không?
Hữu ích
Không hữu ích

Fago Pet

26/1 Nguyễn Minh Hoàng, Phường 12, Quận Tân Bình, TPHCM

0929894774 Fagopet

info@fagopet.vn Fagopet

Bình luận Hướng Dẫn Sử Dụng Thức Ăn Huấn Luyện Chó Đúng Cách
Bạn cảm thấy sản phẩm như thế nào?(chọn sao nhé)

Tuyệt vời

Rất tốt

Tốt

Bình thường

Chưa tốt