99+ Cách Huấn Luyện Chó Tại Nhà Đơn Giản Nhất

Bạn đang gặp khó khăn trong quá trình nuôi dạy chó? Hay đơn giản là bạn muốn bé cún của mình trở nên ngoan ngoãn, có kỷ luật và biết nghe lời hơn nhưng lại không có điều kiện tham gia các lớp huấn luyện chó? Vậy thì các cách huấn luyện chó tại nhà sau đây sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều đấy, hãy cùng theo dõi nhé!

1. Các cách huấn luyện chó tại nhà

1.1. Cách huấn luyện chó đứng

cách huấn luyện chó

Cách huấn luyện chó đứng

Cách huấn luyện cho chó đứng là một trong những lệnh cơ bản mà bạn có thể dạy cho thú cưng của mình. Để làm điều này, bạn cần sử dụng một mẹo là đưa một miếng bánh hoặc bất cứ thứ gì được xem là phần thưởng thơm ngon trước mắt chó. Khi chú chó chú ý đến phần thưởng, bạn nâng phần thưởng lên và nói lệnh "đứng". Sau khi chó đứng lên, bạn hãy khen ngợi và thưởng cho nó. Lặp lại quá trình này nhiều lần để củng cố lệnh đứng với chó của bạn, chúng sẽ dần quen và biết nghe lời hơn. Cách để huấn luyện chó đứng có thể sẽ là tiền đề cho nhiều bài học sau đó nữa.

1.2. Cách huấn luyện chó ngồi

cách huấn luyện chó

Cách huấn luyện chó ngồi

Tương tự như việc huấn luyện chó đứng, cách dạy chó ngồi nên bắt đầu bằng việc dùng một phần thưởng nhỏ để kích thích nó. Dùng lệnh "Ngồi" một cách rõ ràng và ngắn gọn, sau đó nâng miếng thưởng lên trên đầu chó. Khi chó cố gắng lên trên để lấy thưởng, bạn hãy di chuyển nó ngồi xuống. Làm lại quy trình này một vài lần để tạo thói quen cho chó, và đừng quên khen ngợi nó mỗi khi thực hiện đúng lệnh. Điều quan trọng nhất trong suốt quá trình huấn luyện chó chính là sự kiên nhẫn và nhất quán trong quá trình huấn luyện.

1.3. Cách huấn luyện chó nằm

cách huấn luyện chó

Cách huấn luyện chó nằm

Xem thêm : Hướng Dẫn Sử Dụng Thức Ăn Huấn Luyện Chó Đúng Cách

Để chó nằm xuống, bạn hãy sử dụng món ăn chúng yêu thích và đặt trước mũi chúng. Theo bản năng, chúng sẽ tiến đến và ngửi thức ăn. Khi đó, điều bạn cần làm là di chuyển món ăn xuống sát mặt đất sao cho chúng nằm xuống theo. Khi chó đã nằm xuống rồi, bạn hãy hô “Nằm” và cho chúng ăn như một phần thưởng. Đừng quên là lặp lại nhiều lần để tạo nên thói quen cho chó bạn nhé!

1.4. Cách dạy chó bắt tay

cách huấn luyện chó

Cách dạy chó bắt tay

Cách để huấn luyện chó bắt tay tưởng khó nhưng hóa ra lại vô cùng đơn giản, bạn có thể thực hiện cách huấn luyện chó tại nhà này. Muốn chó có thể bắt tay, trong quá trình cho chúng ăn, bạn khoan hãy đưa khay thức ăn cho chúng vội mà hãy ngồi xổm xuống trước mặt chó và giữ khay thức ăn ấy trong lòng. Khi thấy chó đã ngồi đối diện mình và nhìn vào khay thức ăn, bạn hãy ra lệnh “Ngồi”, khi chó đã ngồi, bạn hãy hô tiếp “Yên”. Tiếp đó là “Bắt tay”, lúc này bạn đưa tay còn lại ra nắm lấy tay của chú chó và giơ lên như hành động bắt tay. Tay cầm khay thức ăn thì đưa ra cho chúng ăn như một phần thưởng. Chỉ cần lặp lại động tác này vài lần là chó của bạn sẽ biết bắt tay mỗi khi ra lệnh.

1.5. Cách huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ

cách huấn luyện chó

Cách huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ

1.5.1. Cách dạy chó đi vệ sinh vào khay

Một trong các cách huấn luyện chó cảnh tại nhà được tìm hiểu nhiều nhất đó chính là cách để dạy chó đi vệ sinh vào khay, trước hết, bạn nên chọn một vị trí cố định trong nhà cho khay vệ sinh. Sau đó, hãy theo dõi thời gian ăn của chó và đưa chó vào khay sau khi ăn. Khi chó đi vào khay và tiểu, hãy khen ngợi chúng và thưởng cho chúng. Lưu ý là tránh trừng phạt chó nếu chú chó của bạn không thực hiện đúng vào khay. Lặp lại quá trình thực hiện cách dạy chó đi vệ sinh này để tạo thói quen cho chó.

1.5.2. Cách dạy chó đi vệ sinh vào bồn cầu

Để dạy chó đi vệ sinh vào bồn cầu, bạn cần tạo nên một thời gian ổn định cho việc đi vệ sinh của chúng. Ví dụ như dẫn chó ra bồn cầu vào cùng một thời điểm hàng ngày và khen ngợi khi chúng thực hiện đúng. Sử dụng một lệnh cố định như "đi vệ sinh" để hướng dẫn chó. Nếu chó chưa quen và hay “đi bậy”, không nên trách móc hay đánh đập chúng, mà hãy giữ bình tĩnh và lau dọn sạch sẽ. Cuối cùng, sự kiên nhẫn giúp bạn thành công trong việc này.

1.6. Cách huấn luyện chó tấn công

cách huấn luyện chó

Huấn luyện chó tấn công như thế nào?

Hãy lưu ý là chúng ta chỉ tìm cách huấn luyện chó cảnh tấn công với mục đích bảo vệ và phòng thủ chứ không có ý đồ gì xấu bạn nhé!

Để chó của bạn có thể tấn công khi có hiệu lệnh, điều đầu tiên cần làm đó là kích thích sự hung dữ ở chúng. Bạn có thể cho chó gặm xương để kích thích và phát triển cơ hàm, bên cạnh đó hãy xích chúng lại vào một cây cột vững chắc, lúc này bạn hãy nhờ ai đó (được trang bị đồ bảo hộ) tiến đến và trêu chọc chó để chúng bộc phát bản năng tự vệ. Khi chó đã tức lên và sủa dồn dập, hãy đưa tay (đã có bao tay đủ dày để không bị thương) cho chó cắn. Lúc này, bạn hãy hô lên “Cắn”. Hãy lặp lại động tác này nhiều lần và thường xuyên để chó của bạn có thể làm quen. Mỗi lần như vậy bạn có thể nới lỏng dây xích của chó ra để nâng cao bài tập.

1.7. Cách huấn luyện chó nhặt đồ vật

cách huấn luyện chó

Cách huấn luyện chó nhặt đồ vật

Cách huấn luyện chó nhặt đồ sẽ bắt đầu từ việc phải tập cho chúng biết ngậm đồ vật. Bạn có thể đưa cho chúng một khúc xương đồ chơi hoặc thanh gỗ,... nhét vào miệng chúng và hô lệnh “Ngậm”, lúc này bạn khẽ kéo thanh gỗ về phía mình để chó có thể ngậm chặt hơn. Tiếp đến, bạn hãy bóp nhẹ hàm của chó và hô lệnh “Nhả” để chó nhả đồ đang ngậm ra. Khi chú chó của bạn đã thành thạo, bạn hãy để vật xuống nền nhà và thực hiện lệnh “Ngậm”, “Nhả” với chúng. Lặp lại nhiều lần và thường xuyên ôn bài để chó hình thành thói quen bạn nhé!

1.8. Cách huấn luyện chó săn mồi

Cách huấn luyện chó săn mồi là một trong cách cách dạy chó cơ bản. Bạn dùng xích xích chó cùng vòng cổ của chúng và cột vào một cây cột đủ chắc chắn. Lúc này, tay bạn cầm “mồi” tiến gần lại để kích thích chú chó bắt lấy. Qua vài lần vồ hụt mồi, chú chó cảm thấy tức giận lên mới để chó đớp. Sau đó chúng ta lập tức dằng lại nhẹ nhàng. Sau thời gian ngắn giằng co, bạn hãy để chó chiến thắng, sau đó thưởng cho chúng và khen ngợi chúng. Lâu dần, bài tập này sẽ giúp chó có thể săn mồi. 

1.9. Cách huấn luyện chó bảo vệ chủ

Muốn thực hiện cách để huấn luyện chó bảo vệ chủ, bạn cần dạy chúng sủa khi có lệnh. Bạn có thể dạy chó sủa bằng cách nhờ người lạ đứng trước mặt chúng, theo bản năng chúng sẽ sủa lên và lúc này việc bạn cần làm tay cầm xích, đứng cạnh chó, hô “Ngồi” và chỉ tay về phía người lạ hô “Ngưng”. Khi chó ngừng sủa, bạn hãy vuốt ve và khen ngợi nó. 

Khi bạn dạy thành công chó sủa thì chuyển tiếp sang dạy canh giữ mục tiêu. Bạn xích chú chó lại, ra lệnh cho chó ngồi và để một túi xách ở đó. Nhờ người lạ tiến tới túi xách để cướp. Chó lập tức theo phản xạ sẽ đứng dậy và sủa. Bạn tiếp tục ra lệnh ngồi cho chó. Bước tiếp theo, bạn đứng cách xa chú chó và thực hiện bước tương tự. Mỗi khi chó đứng thì lệnh nó ngồi xuống và hô “Canh giữ”. Lặp lại nhiều lần chó sẽ thành thục.

Bước tiếp theo là huấn luyện chó ở bên chủ và sủa bảo vệ. Bạn cầm xích chó và để nó bên người. Bạn nhờ người lạ tiến tới đe dọa bạn. Theo các kỹ năng được học thì chó sẽ sủa khi người lạ tiếp cận bạn. Người lạ tiếp cận hướng nào thì bạn di chuyển chó theo hướng che chắn chó bạn. Luân chuyển thay thế liên tục vị trí để chó nắm vững.

1.10. Cách huấn luyện chó giữ nhà

Hãy thực hiện theo cách dạy chó sủa ở trên. Bạn hãy tập cho chúng sủa khi có người lạ trước rồi sau đó nhờ một người lạ tiến tới với tiếng ồn lớn, khi con chó áp sát và sủa, gầm gừ thì giả vờ sợ hãi bỏ chạy. Việc của bạn là khích lệ nó để tăng sự tự tin ở chó lên. Lúc đầu huấn luyện bạn cần đứng gần, mỗi khi chó đã biết hành động thế nào thì khen thưởng và vuốt ve chó. Tạo tình huống giả lập khi huấn luyện chó bằng cách bạn đứng xa chú chó, rồi thì khuất hẳn. Hãy để ý cách chú chó tiếp cận với đối tượng lạ mặt như thế nào rồi đánh giá tình hình huấn luyện nhé!

Trên đây là toàn bộ những cách huấn luyện chó cơ bản. Hy vọng những hướng dẫn huấn luyện chó tại nhà trên sẽ có thể giúp ích cho bạn trong quá trình nuôi dạy chó.

2. Thiết lập các nguyên tắc rõ ràng khi huấn luyện chó

cách huấn luyện chó

Các nguyên tắc rõ ràng khi huấn luyện chó

Khi bắt đầu huấn luyện chó, việc thiết lập nên các nguyên tắc rõ ràng là vô cùng quan trọng. Điều này giúp tạo ra môi trường học tập có khuôn phép và mang lại hiệu quả cho thú cưng của bạn. Trước hết, hãy xác định những quy tắc cơ bản mà chó cần tuân theo, chẳng hạn như việc không nảy lên người khách, không xé đồ đạc, và lắng nghe lệnh. Đảm bảo rằng cả gia đình của bạn đều biết và tuân thủ các quy tắc này để tránh sự nhầm lẫn cho chó. Bên cạnh đó, hãy sử dụng phần thưởng và sự khen ngợi để tôn trọng và khích lệ hành vi tốt của chó sau mỗi lần thực hiện các cách huấn luyện chó, bên cạnh đó bạn cần phải hiểu rằng huấn luyện chó là cả một quá trình dài cần có sự kiên nhẫn, không phải ngày một ngày hai là sẽ thành công, vì vậy nếu chó có chưa nghe lời cũng đừng lớn tiếng dọa nạt hay sử dụng bạo lực với chúng bạn nhé! Bạn cần học cách huấn luyện chó với sự kiên nhẫn thì mới có thể thành công được.

3. Có phần thưởng khi huấn luyện chó

cách huấn luyện chó

Dành phần thưởng cho chó trong quá trình huấn luyện

Sử dụng phần thưởng trong quá trình huấn luyện chó là một cách hiệu quả để kích thích động lực và khích lệ hành vi mong muốn ở bạn và chó. Khi chó thực hiện đúng một lệnh hoặc hành vi, việc tặng phần thưởng sẽ giúp nó hiểu rõ hơn về những gì bạn muốn. Phần thưởng có thể là những chiếc bánh thưởng ngon miệng, một viên bi đồ chơi yêu thích hoặc thậm chí là lời khen ngợi nhiệt tình. Tuy nhiên, cần chắc chắn rằng phần thưởng phải được tặng ngay sau khi chó thực hiện hành vi đúng, để nó có thể liên kết được hành vi với phần thưởng. Sử dụng phần thưởng một cách đúng cách có thể làm cho quá trình huấn luyện trở nên thú vị và dễ dàng hơn cho cả bạn và chó của bạn.

4. Nên đưa chó đi huấn luyện ở đâu?

Nếu tất cả những cách huấn luyện chó tại nhà trên quá khó khăn đối với bạn và chó của bạn hay bạn không có quá nhiều thời gian rảnh để huấn luyện chó tại nhà, vậy thì việc tìm một trung tâm huấn luyện chó là vô cùng cần thiết. 

Nếu bạn đang phân vân tìm kiếm nơi có cách huấn luyện chó an toàn, uy tín thì còn chần chờ gì nữa? Fago Pet chuyên nhận huấn luyện chó với học phí hợp lý nhất thị trường hiện nay. Dịch vụ huấn luyện chó của chúng tôi sẽ không làm bạn thất vọng với cách huấn luyện chó chuyên nghiệp, cơ sở vật chất hiện đại và chi phí hợp lý. Hãy liên hệ ngay với Fago Pet trong thời gian sớm nhất để được tận hưởng và trải nghiệm dịch vụ tuyệt vời đi kèm đó là mức chi phí huấn luyện chó ưu đãi nhất bạn nhé!

Thông tin liên hệ :

  • Hotline: 0929894774
  • Website: https://fagopet.vn/
  • Facebook: https://www.facebook.com/fagopet
  • Địa chỉ trụ sở: 26/1 Nguyễn Minh Hoàng, Phường 12, Quận Tân Bình, TPHCM

 

Bài viết có hữu ích với bạn không?
Hữu ích
Không hữu ích

Fago Pet

26/1 Nguyễn Minh Hoàng, Phường 12, Quận Tân Bình, TPHCM

0929894774 Fagopet

info@fagopet.vn Fagopet

Bình luận 99+ Cách Huấn Luyện Chó Tại Nhà Đơn Giản Nhất
Bạn cảm thấy sản phẩm như thế nào?(chọn sao nhé)

Tuyệt vời

Rất tốt

Tốt

Bình thường

Chưa tốt