Cách Làm Nhà Cho Thỏ Và Những Lưu Ý Quan Trọng

Làm nhà cho thỏ không phải cứ đẹp là được, mà cần phải tuân thủ nghiêm ngặt các điều kiện kỹ thuật. Dưới đây là chia sẻ cách làm nhà cho thỏ cùng những lưu ý quan trọng để mang đến không gian sống lý tưởng nhất cho thỏ.

1. Yếu tố ngoại cảnh ảnh hưởng đến nhà của thỏ

Dù áp dụng cách làm nhà cho thỏ nào chăng nữa thì bạn cũng cần lưu ý đến các điều kiện ngoại cảnh sau. 

1.1. Nhiệt độ

Đặc tính sinh học của thỏ là nhạy cảm, khó thích nghi với những thay đổi thất thường của nhiệt độ. Đặc biệt, thỏ có thân nhiệt biến đổi nhanh, trong khoảng 38 - 41 độ C. Tuy nhiên, vì tuyến mồ hôi dưới da rất ít nên chúng dễ phản ứng xấu với nhiệt độ cao. Cụ thể, ở mức nhiệt độ từ 45 độ C thì thỏ sẽ chết sau 1 giờ.

Đó là lý do khi làm nhà cho thỏ, bạn phải đảm bảo nhiệt độ lý tưởng ở mức 20 - 28 độ C. Nhà được làm từ vật liệu có khả năng cách nhiệt cao, ít có sự biến đổi nhiệt độ giữa ngày và đêm cũng như giữa các tháng. 

cách làm nhà cho thỏ

Làm nhà cho thỏ phải thỏa mãn các yêu cầu về nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng và gió bởi thỏ là loài nhạy cảm, khó thích nghi

Xem thêm 9+ nhà cho chó ngoài trời, thiết kế che mưa che nắng tốt 

1.2. Độ ẩm

Trong môi trường có độ ẩm cao, nhiều nước tù đọng, thỏ rất dễ nhiễm bệnh. Vì vậy, nên làm nhà cho thỏ ở nơi cao ráo, thoáng mát, độ ẩm khoảng từ 60 - 80%. Tuyệt đối tránh những vùng đầm lầy, ẩm ướt, nhiều sương mù, sương muối. 

1.3. Ánh sáng

Trong các hướng dẫn cách làm nhà cho thỏ, các chuyên gia vẫn khuyên không nên bố trí quá nhiều ánh sáng trong nhà. Bởi điều này sẽ khiến thỏ bị chậm lớn, kém phát triển. Tốt nhất là làm nhà cho thỏ dưới bóng râm của những tán cây lớn để hạn chế ánh sáng. 

1.4. Gió

Cùng với nước, gió cũng là “khắc tinh” của thỏ. Nếu nhà có gió lùa mạnh thì thỏ dễ bị nhiễm lạnh, viêm mũi, dẫn đến nhiều rủi ro không mong muốn. Đó chính là lý do cần làm nhà cho thỏ kín đáo ở các hướng Nam hoặc Đông Nam để tránh gió lùa trực tiếp. 

2. Cách làm nhà cho thỏ đúng kỹ thuật

Để mang đến không gian sống chất lượng cho thỏ, phòng tránh các rủi ro không mong muốn thì bạn có thể áp dụng cách làm nhà cho thỏ đúng kỹ thuật sau.

cách làm nhà cho thỏ

Cách làm nhà cho thỏ không khó, nhưng phải đúng yêu cầu kỹ thuật để thỏ mau lớn, phòng tránh nhiễm bệnh

2.1. Vị trí làm nhà cho thỏ

Vị trí lý tưởng để làm nhà cho thỏ chính là nơi cao ráo, khô thoáng, sạch sẽ. Cùng với đó là đảm bảo sự yên tĩnh, ít có người qua lại. Bởi như đã nói ở trên, thỏ là loài khá nhạy cảm và rất khó chịu với sự ồn ào.

2.2. Cách làm nhà cho thỏ

Bạn có thể làm nhà cho thỏ bằng kim loại (sắt thép), gỗ, tre nứa,… Kích thước của ngôi nhà sẽ được tính như sau:

 • Chiều dài của nhà bằng khoảng cách tối đa thỏ nhảy. Khoảng cách này được tính từ giữa chân sau khi thỏ chưa nhảy đến cuối chân trước nơi thỏ nhảy.
 • Chiều rộng của nhà bằng khoảng cách từ mũi thỏ đến cuối chân sau (khi kéo dài 2 chân ra phía sau). 
 • Độ cao của nhà khoảng 60cm.
 • Đáy nhà được đóng kiểu giát giường, có thể lắp ráp linh hoạt để thuận tiện cho việc vệ sinh, làm sạch. 
 • Mái nhà sử dụng tôn lạnh hoặc vật liệu cách nhiệt để hạn chế sự ảnh hưởng của nhiệt độ bên ngoài. Nếu là mái làm bằng xi măng thì cần phải có hệ thống trần kiên cố.
 • Vách nhà xây cao, có các lỗ thông thoáng để tránh sự tù túng, bí bách, ngột ngạt. Cửa ra vào được bố trí ở cả mặt trước lẫn mặt sau ngôi nhà. 
 • Nền nhà có thể tráng xi măng hoặc lát gạch đỏ, xuôi dần về phía sau để thuận tiện cho việc vệ sinh.
 • Nhà có thể được dùng để nuôi 1 hoặc nhiều chú thỏ. Nếu số lượng nhiều thì tính toán kích thước cho phù hợp, tránh sự chật chội. 

Xem thêm Hướng dẫn làm nhà cho mèo bằng bìa cát tông chi tiết nhất 

2.3. Các thiết bị lắp đặt trong nhà nuôi thỏ

Sau khi thực hiện cách làm nhà cho thỏ theo hướng dẫn trên, bạn sẽ tiến hành lắp đặt các thiết bị vào bên trong nhà, bao gồm:

cách làm nhà cho thỏ

Trong nhà của thỏ phải lắp máng cỏ và máng thức ăn để thỏ thuận tiện trong việc ăn uống 

2.3.1. Máng cỏ

Để tránh trường hợp thỏ giẫm phải cỏ khi ăn thì máng cỏ phải được đặt trên cao, phía ngoài ngôi nhà. Chất liệu làm máng có thể là kim loại (tấm tôn, chấn song sắt) hoặc gỗ, tre, nứa. Kích thước nhà bao nhiêu thì làm máng cỏ có kích cỡ cho phù hợp. 

2.3.2. Máng thức ăn

Không giống như máng cỏ, máng thức ăn có thể được đặt trong nhà với kích thước dài 20 - 30cm, rộng 10 - 12cm, cao 8 - 10cm. Máng được làm từ gỗ, ống tre hoặc lon sành. Lưu ý là nên đặt máng cách mặt sàn khoảng 10cm để thỏ không giẫm lên máng hoặc đi vệ sinh vào trong máng. 

3. Các kiểu nhà nuôi thỏ phổ biến

 • Nhà 1 tầng: Thường dùng để nuôi thỏ số lượng ít, mặt trước đóng chấn song, mặt sau quây lưới. Bên trong chia thành nhiều ô để nuôi riêng con đực và con cái. Phía trên nhà là cửa bằng gỗ, phía bên ngoài nhà là máng cỏ. 
 • Nhà 2 tầng: Mẫu nhà này cũng giống mẫu nhà 1 tầng nói trên nhưng cửa ra vào được bố trí ở mặt trước ngôi nhà. Còn phía dưới sàn là tấm sắt hoặc tấm gỗ nghiêng để dễ vệ sinh, làm sạch.
 • Nhà 3 tầng: Thiết kế nhà 3 tầng giống với nhà 2 tầng, thích hợp với quy mô nuôi thỏ số lượng nhiều để lấy thịt.
 • Nhà kết hợp hang: Kiểu nhà này cầu kỳ, quy mô rộng, mang đến không gian sống rộng rãi, thoải mái cho thỏ, nhất là thỏ sinh sản. 

cách làm nhà cho thỏ

Nhà nuôi thỏ có thể là 1 tầng, 2 tầng, 3 tầng hoặc nhà kết hợp với hang, tạo không gian sống rộng rãi cho số lượng thỏ nhiều

Trên đây là cách làm nhà cho thỏ cùng những lưu ý quan trọng mà bạn cần nắm bắt. Qua đó, có thể mang đến không gian sống phù hợp với đặc tính của thỏ, giúp thỏ mau lớn, khỏe mạnh và phòng tránh bệnh tật, rủi ro trong quá trình chăm sóc. 

Chúng tôi cung cấp nhiều mẫu nhà cho thú cưng với mẫu mã, kích thước và chất liệu đa dạng. Cùng với đó là mức giá cạnh tranh, vừa túi tiền với đông đảo người dùng. Chỉ cần liên hệ, bạn sẽ được nhân viên tư vấn, báo giá và hỗ trợ lên đơn hàng nhanh chóng. Fago Pet giao hàng tận nơi trên toàn quốc. 

 • Hotline: 0929894774
 • Website: https://fagopet.vn/
 • Facebook: https://www.facebook.com/fagopet
 • Địa chỉ: 26/1 Nguyễn Minh Hoàng, Phường 12, Quận Tân Bình, TPHCM
Bài viết có hữu ích với bạn không?
Hữu ích
Không hữu ích

Fago Pet

26/1 Nguyễn Minh Hoàng, Phường 12, Quận Tân Bình, TPHCM

0929894774 Fagopet

info@fagopet.vn Fagopet

Bình luận Cách Làm Nhà Cho Thỏ Và Những Lưu Ý Quan Trọng
Bạn cảm thấy sản phẩm như thế nào?(chọn sao nhé)

Tuyệt vời

Rất tốt

Tốt

Bình thường

Chưa tốt