Cách Dạy Cho Mèo Đi Vệ Sinh Đúng Chỗ Đơn Giản Dễ Thành Công

Nếu bạn cảm thấy khó chịu vì phải tốn nhiều thời gian dọn dẹp chất thải của thú cưng thì có thể dạy cho mèo đi vệ sinh đúng chỗ. Việc huấn luyện vệ sinh cho mèo chính là phương pháp tuyệt vời để giữ ngôi nhà của bạn trở nên sạch sẽ hơn. Trường hợp chưa biết huấn luyện như thế nào thì bạn đừng bỏ qua bài viết chi tiết sau đây.

1. Thời điểm thích hợp để dạy cho mèo đi vệ sinh đúng chỗ

Theo kinh nghiệm của nhiều chủ nuôi, giai đoạn 7 - 8 tuần tuổi của mèo được đánh giá là thời điểm thích hợp để bạn huấn luyện cho mèo đi vệ sinh. Đối với những chú mèo khỏe mạnh, phát triển bình thường, có thể vui chơi, chạy nhảy thì việc tạo thói quen này hoàn toàn đơn giản, dễ dàng.

cho mèo đi vệ sinh đúng chỗ

Giai đoạn 7 - 8 tuần tuổi là có thể dạy cho mèo đi vệ sinh đúng chỗ

Tuy nhiên, các bạn cũng cần cân nhắc và lưu ý khi gặp phải một số trường hợp sau:

 • Không nên huấn luyện mèo đi vệ sinh khi chưa đủ tháng tuổi hoặc gặp vấn đề bất tiện khác trong quá trình sử dụng chậu, khay vệ sinh.
 • Những chú mèo có cân nặng bé nhỏ sẽ thường chôn chất thải để bảo vệ bản thân. Do đó, việc dạy cho mèo đi vệ sinh đúng chỗ sẽ tương đối khó khăn, cần sự kiên trì, bền bỉ.
 • Không nên ép buộc những chú mèo già có vấn đề về xương khớp hay gặp khó khăn trong di chuyển thực hiện việc đi vệ sinh đúng chỗ. Bởi đây là một công việc nhọc nhằn, vất vả. Nếu bạn cố chấp dạy sẽ khiến thú cưng bị thương, không tốt.

Xem thêm Báo Giá Cát Thủy Tinh. Địa Chỉ Mua Cát Thủy Tinh Giá Rẻ

2. Cách dạy cho mèo đi vệ sinh đúng chỗ 

Sẽ thật là khó khăn nếu chú mèo nhà bạn không biết đi vệ sinh đúng chỗ, cực kỳ ảnh hưởng đến môi trường sống của bạn cũng như những người khác. Tuy nhiên, nếu bạn dùng tình yêu thương của mình cũng như có sự kiên trì, nhẫn nại, quyết tâm thì chắc chắn bạn sẽ huấn luyện được mèo cưng của mình đi vệ sinh đúng chỗ hiệu quả đấy.

2.1 Dạy cho mèo đi vệ sinh trong cát

Theo như tập tính của các loài mèo thì ngay từ khi sinh ra, thực ra mèo con đã được mèo mẹ dạy cho cách đi vệ sinh cũng như cách lấp phân của mình lại. Đối với cách dạy cho mèo đi vệ sinh đúng chỗ trong cát, nhiều người vẫn giữ thói quen sử dụng cách đo đuôi mèo theo mẹo dân gian. Hoặc bạn có thể áp dụng cách sau:

 • Bước 1: Quan sát hành vi của mèo cưng để nắm bắt đúng thời điểm chúng muốn đi vệ sinh.
 • Bước 2: Đặt mèo vào chậu, khay cát vệ sinh đã chuẩn bị sẵn. Trường hợp, chúng cố tình chạy ra ngoài, hãy đặt chúng quay trở lại vị trí trong chậu, khay cát ban đầu.
 • Bước 3: Ngăn cho mèo chạy ra ngoài, cho đến khi quá trình vệ sinh diễn ra xong xuôi hoàn toàn.

cho mèo đi vệ sinh đúng chỗ

Dạy cho mèo đi vệ sinh trong cát

2.2 Dạy cho mèo đi vệ sinh vào bồn cầu 

Bạn có biết? Có nhiều giống mèo rất khôn. Chúng sẽ được huấn luyện đi vệ sinh trong bồn cầu khiến nhiều người sửng sốt, kinh ngạc. 

Nếu bạn cũng muốn mèo cưng của mình có thói quen đi vệ sinh trong bồn cầu như vậy thì có thể tham khảo hướng dẫn như dưới đây. Phương pháp huấn luyện cho mèo đi vệ sinh đúng chỗ này vừa giúp tiết kiệm tiền mua cát sinh học lại giúp không gian trong gia đình bạn cực kỳ sạch sẽ.

 • Bước 1: Chuẩn bị vị trí để chậu, khay cát vệ sinh dưới bồn cầu. Có thể sử dụng dụng cụ để kê khay, chậu cát gần sát hơn với vị trí bồn cầu. Tất cả sự sắp xếp đó phải làm sao để mèo cưng nhìn thấy có chậu cát trong đó.
 • Bước 2: Mỗi ngày cho mèo cưng làm quen với việc đi vệ sinh trong cát ở bồn cầu. Nếu mèo nhảy ra, hãy bắt chúng trở lại cho đến khi mèo đi vệ sinh thành công.
 • Bước 3: Khi mèo cưng đã làm quen được với việc ngồi trên thềm của bồn cầu, bạn có thể tháo bỏ phần cát của mèo đi. Cuối cùng, đừng quên để chú mèo của bạn luôn tự đánh hơi thấy mùi quen thuộc và đi vệ sinh trong đó.

cho mèo đi vệ sinh đúng chỗ

Dạy cho mèo đi vệ sinh trong bồn cầu

Xem thêm 9+ Bồn Vệ Sinh Cho Mèo Đa Dạng Kích Thước, Dễ Dàng Vệ Sinh

3.Những mẹo đơn giản giúp mèo nhanh học được cách đi vệ sinh đúng chỗ

Để việc huấn luyện cho mèo đi vệ sinh đúng chỗ đơn giản hơn thì bạn có thể áp dụng một số mẹo như sau:

3.1 Khen ngợi, khuyến khích mèo đi vệ sinh

Mỗi buổi sáng, sau khi mèo thức dậy, ăn uống xong và kết thúc giờ chơi, bạn có thể tạo thói quen, đặt thú cưng vào vị trí đi vệ sinh. Bạn nên đưa bé mèo vào khay, chậu cát vệ sinh, vỗ về nhẹ nhàng và khuyến khích mèo bằng lời nói ngon, ngọt của mình. Không bao giờ lên tiếng quát mắng.

Nếu mèo nhà bạn không may vệ sinh trên thảm hoặc sofa, cũng đừng trừng phạt chúng. Bởi khi đó, chú mèo sẽ sợ bạn và trong lần đi vệ sinh sau, sẽ tìm kiếm những nơi an toàn hơn mà bạn sẽ không thể tìm thấy được.

3.2 Dọn khay, chậu cát cho mèo hàng ngày

Mèo là loài động vật ưa thích môi trường sạch sẽ. Vì thế, nếu chậu, khay vệ sinh bẩn thì chúng sẽ tìm nơi khác để đi vệ sinh. Tức là, sẽ tìm đến những nơi sạch sẽ, gây ra tình trạng vệ sinh bừa bãi. 

Do đó, các bạn cần sử dụng xẻng xúc và dọn phân hàng ngày. Trường hợp, mèo đi bên ngoài chậu, khay thì hãy bế và đặt chúng vào bên trong để mèo biết đi vệ sinh đúng chỗ.

cho mèo đi vệ sinh đúng chỗ

Luôn dọn dẹp chậu, khay cát vệ sinh cho mèo hàng ngày

3.3 Rửa sạch toàn bộ chậu, khay thường xuyên

Các bạn cần vệ sinh, rửa khay, chậu cát 1 tuần/ lần. Điều này sẽ giúp chậu, khay luôn sạch sẽ và đa số bé mèo nào cũng thích điều đó. Dọn dẹp cũng khá đơn giản. Đầu tiên, cho chỗ cát thừa vào túi. Sau khi rửa khay, chậu vệ sinh xong, để khô thì lại đổ chỗ cát thừa đó vào.

3.4 Tạo ra sự thoải mái cho bé mèo khi vệ sinh 

Bạn nên tạo ra môi trường thoải mái nhất để các bé mèo đi vệ sinh. Như đã nói, mèo là động vật ưa sạch sẽ, nên bạn cần để chậu, khay vệ sinh ở những nơi sạch sẽ. Đồng thời, đừng quên dọn dẹp, chùi rửa phụ kiện thường xuyên để giúp mèo đi vệ sinh trong trạng thái tốt nhất.

Sau khi ăn uống xong khoảng 20 phút, các bé mèo sẽ có thói quen đi vệ sinh. Bạn nên đưa mèo đến gần khay, chậu cát vệ sinh khi nhận thấy chúng đang tìm chỗ để đi vệ sinh.

Trên đây là những thông tin Fago Pet chia sẻ chi tiết về cách dạy cho mèo đi vệ sinh đúng chỗ. Mong rằng từ đó bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức mới mẻ, hữu ích để biết cách chăm sóc mèo cưng của mình tốt hơn.

Thông tin liên hệ :

 • Hotline: 0929894774
 • Website: https://fagopet.vn/
 • Facebook: https://www.facebook.com/fagopet
 • Địa chỉ: 26/1 Nguyễn Minh Hoàng, Phường 12, Quận Tân Bình, TPHCM
Bài viết có hữu ích với bạn không?
Hữu ích
Không hữu ích

Fago Pet

26/1 Nguyễn Minh Hoàng, Phường 12, Quận Tân Bình, TPHCM

0929894774 Fagopet

info@fagopet.vn Fagopet

Bình luận Cách Dạy Cho Mèo Đi Vệ Sinh Đúng Chỗ Đơn Giản Dễ Thành Công
Bạn cảm thấy sản phẩm như thế nào?(chọn sao nhé)

Tuyệt vời

Rất tốt

Tốt

Bình thường

Chưa tốt