Giải Pháp Khắc Phục Tình Trạng Chó Mẹ Bỏ Ăn Sau Sinh

Bạn lo lắng vì chó mẹ bỏ ăn sau sinh, bạn đang không biết làm sao để khắc phục được tình trạng này. Vậy thì giải pháp của bạn sẽ được FagoPet chia sẻ qua bài viết dưới đây. Hãy chú ý theo dõi với chúng tôi nhé.

1. Sự quan trọng của thức ăn dành cho chó mẹ sau sinh

Sau sinh cơ thể của chó mẹ rất yếu vì thế các bạn ấy cần được bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng để cơ thể được hồi phục và tiết ra nhiều sữa trong quá trình nuôi con. Nguyên nhân là sữa mẹ chính là nguồn dinh dưỡng tốt nhất dành cho chó sơ sinh.

Và một chế độ dinh dưỡng tốt sẽ ảnh hưởng cực lớn tới lượng sữa cũng như chất lượng sữa của chó mẹ. Thường thì sau sinh khoảng nửa ngày chó mẹ đã có thể ăn được nhưng lại có nhiều chó mẹ bỏ ăn sau sinh khiến cho cơ thể suy nhược và không còn đủ sữa.

Hai chất quan trọng để giúp cơ thể chó mẹ tiết ra sữa cho chó con chính là protein và canxi. Hoặc thiếu nước cũng khiến cho chó mẹ không đủ sữa. Sau sinh chính là giai đoạn cực kỳ nhạy cảm đòi hỏi sự chăm sóc cẩn thận và có một chế độ ăn hợp lý để cả chó mẹ và chó con phát triển toàn diện nhất.

Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ spa chó mèo uy tín, chất lượng nhất hiện nay.

2. Các chất dinh dưỡng không thể thiếu để cung cấp cho chó mẹ sau sinh

Nếu bạn không muốn chó mẹ ít sữa, chất lượng sữa không đảm bảo hoặc gặp phải tình trạng chó sau sinh bỏ ăn thì cần đặc biệt chú ý tới chế độ dinh dưỡng trong cách chăm sóc chó mẹ sau sinh.

Lúc này các bạn ấy cần được cung cấp đầy đủ 5 loại dưỡng chất như sau:

  • Chất đạm: Là chất rất quan trọng và cần được ưu tiên hàng đầu ở trong thực đơn dành cho chó mẹ sau sinh. Chất đạm có nhiều trong trứng, thịt bò, thịt heo, thịt vịt hoặc cá, gan và nội tạng khác…

  • Chất béo: Trong khoảng thời gian đầu khi cho chó con bú thì chó mẹ cần có một hàm lượng chất béo cao hơn thông thường. Hàm lượng này chiếm khoảng 15% khẩu phần ăn. Nồng độ chất béo trong sữa mẹ cao sẽ cực tốt cho sự phát triển của những chú chó con sau này.

  • Tinh bột: Đến từ cơm trắng nhưng bạn chú ý không nên cho chó mẹ ăn quá nhiều.

  • Chất xơ: Bổ sung chất xơ có từ rau xanh để tốt cho hệ tiêu hóa của chó mẹ.

  • Nước: Lúc này các bạn hãy sử dụng sữa là chủ yếu vì sữa có nhiều thành phần dinh dưỡng thiết yếu lại vừa cung cấp cho chó mẹ một lượng nước vừa đủ để sản sinh ra sữa. Chú ý hãy sử dụng sữa dành riêng cho chó mẹ sau sinh bạn nhé.

3. Cách khắc phục tình trạng thiếu sữa của chó mẹ

3.1. Nguyên nhân chó mẹ mới sinh bỏ ăn

Làm sao để chó mẹ khỏe mạnh, ăn nhiều để tiết ra nhiều sữa là điều mà rất nhiều người quan tâm. Đã có nhiều người than thở rằng họ không biết tại sao mà chó mẹ bỏ ăn sau sinh khiến cho lượng sữa không đủ cung cấp cho chó con.

Phần lớn chúng ta thường biết rằng sau sinh thì cho mẹ sẽ ăn rất nhiều để tiết ra sữa nuôi con. Lý do là tuyến sữa tiết ra liên tục hút hết chất từ cơ thể của chó mẹ khiến cho các bạn ấy luôn cảm thấy đói. Nhưng vẫn có nhiều chó mẹ vốn đã có bản tính kén ăn như chó phốc sóc, poodle tiny…hoặc có những bạn chó sau sinh bỏ ăn do mệt mỏi, suy nhược cơ thể sau quá trình đau đẻ, sinh con…

3.2. Giải pháp khắc phục

3.2.1. Giải pháp tình thế

Bạn có thể cho chó mẹ uống sữa được sản xuất riêng cho chó mẹ sau sinh để các bạn ấy tiết ra nhiều sữa và ăn ngon miệng hơn.

Bên cạnh đó bạn cần phải bổ sung một thực đơn có đầy đủ chất dinh dưỡng mà chúng tôi đã liệt kê ở trên. Ngoài ra nên cho chó mẹ ăn thêm các bữa ăn nhẹ bằng sữa chua vinamilk không đường, phô mai, các chế phẩm từ sữa.

3.2.2. Giải pháp lâu dài

Đây là giải pháp mà chúng ta cần phải chuẩn bị cho sức khỏe và cách nuôi chó sinh sản bởi cơ chế tiết ra sữa là từ việc hút các chất ở trong cơ thể chó mẹ chứ không phải là được lấy trực tiếp từ thức ăn. Chính vì thế nếu chó mẹ có thể lực càng sung mãn thì việc nuôi con sẽ càng dễ dàng và càng có nhiều sữa. Do vậy hãy giúp cho cơ thể mẹ được tích lũy các chất canxi, protein ở trong một khoảng thời gian dài.

Trước quá trình phối giống hãy nuôi chó mẹ ở trạng thái béo chắc nịch, cơ bắp cuồn cuộn, nhanh nhẹn, khỏe mạnh, lông đẹp. Đây chính là lúc cơ thể chó mẹ có đủ sức để sẵn sàng cho các công việc khó nhọc như mang thai, rặn đẻ và nuôi con.

Trên đây là những một số nguyên nhân và giải pháp khắc phục tình trạng chó mẹ bỏ ăn sau sinh mà Fagopet muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng với những kinh nghiệm này sẽ giúp các bạn có được một bạn chó mẹ và đàn chó con thật sự khỏe mạnh như mong đợi nhé.

Xem thêm: Dịch vụ khách sạn chó mèo chuyên nghiệp, chất lượng 

Bài viết có hữu ích với bạn không?
Hữu ích
Không hữu ích

Fago Pet

26/1 Nguyễn Minh Hoàng, Phường 12, Quận Tân Bình, TPHCM

0929894774 Fagopet

info@fagopet.vn Fagopet

Bình luận Giải Pháp Khắc Phục Tình Trạng Chó Mẹ Bỏ Ăn Sau Sinh
Bạn cảm thấy sản phẩm như thế nào?(chọn sao nhé)

Tuyệt vời

Rất tốt

Tốt

Bình thường

Chưa tốt