Hướng Dẫn Cách Làm Nhà Cây Cho Mèo Đơn Giản, Chi Tiết

Nhà cây là một trong kiểu nhà phụ kiện đang rất được yêu thích trong việc nuôi thú cưng hiện nay. Bởi trong quá trình chăm sóc mèo, việc xây dựng và thiết kế chuồng, nhà ở cho chúng là vô cùng cần thiết. Do đó, nếu chưa biết cách làm nhà cây cho mèo thì bạn đừng bỏ qua hướng dẫn chi tiết dưới đây.

1. Chuẩn bị đầy đủ vật liệu

1.1 Dây thừng

Loại dây thừng được sử dụng nhiều cho trụ cào móng là những loại dây bền chắc, có màu gần gũi với mèo như màu gỗ cây. Đặc biệt, dây thừng được làm từ vỏ cây đay được đánh giá là cực kỳ tốt cho việc làm mẫu nhà phụ kiện này.

Ngoài ra, các bạn có thể sử dụng dây thừng sisal - loại dây bền và có thể sử dụng được lâu. Dây cũng có màu phù hợp thân thiện cho mèo.

Lưu ý, nên chọn loại dây từ 5 – 6 ly để mèo khi cào không cào trúng thân trụ. Không những vậy, dây cũng phù hợp với mèo và cũng giúp móng mèo không bị tổn thương. Không nên dùng sợi len hay cotton để làm dây quấn trụ. Vì 2 loại này dễ bị hỏng, tưa ra và khi mèo cào vào thì dể làm bong tróc vải.

Vậy còn số lượng dây thừng thì sao? Cần mua bao nhiêu? Bật mí, bạn có thể tham khảo công thức sau: Số dây phải mua = (Chiều cao cột : Độ dày của dây) x chu vi cột x 110%. Đừng quên mua thêm 10% phòng hờ thiếu dây.

làm nhà cây cho mèo

Chuẩn bị dây thừng chắc chắn

1.2 Gỗ cây

Đúng như tên gọi, làm nhà cây cho mèo không thể thiếu nguyên liệu gỗ cây. Các bạn cũng có thể sử dụng ống nhựa nhưng gỗ cây sẽ tốt hơn, vì nó thân thiện với mèo, không gây hại gì đến cơ thể của boss. Bên cạnh đó, nếu bạn quyết định làm trụ dạng nghiêng thì việc sử dụng gỗ cây hoàn toàn hợp lý.

Tùy vào thiết kế của bạn để mua số lượng gỗ cây phù hợp. Ngoài ra, bạn nên chuẩn bị thêm ván. Trường hợp, không muốn thiết kế nhà cây cho mèo thì bạn chỉ cần chuẩn bị trụ đứng và một đế đỡ là hợp lý rồi.

Xem thêm Hướng dẫn làm chuồng mèo bằng gỗ đơn giản dễ thực hiện

1.3 Các vật dụng khác

Ngoài 2 vật liệu chính trên thì các bạn cũng cần chuẩn bị thêm những vật dụng cần thiết khác như:

  • Một máy khoan
  • Cưa tay
  • Đinh ốc và búa
  • Giấy nhám
  • Keo dán gỗ
  • Ghim bấm loại lớn

làm nhà cây cho mèo

Chuẩn bị các vật dụng khác làm nhà cây cho mèo

2. Hướng dẫn cách làm nhà cây cho mèo chi tiết

Xem thêm 9+ Mẫu nhà cho mèo đẹp giá rẻ 

2.1 Cắt các vật liệu đã chuẩn bị theo thiết kế

Công đoạn đầu tiên của quá trình làm nhà cây cho mèo là dựa theo bản thiết kế về dựng nhà cây, các bạn sẽ cắt các phần gỗ hay ván ra cho phù hợp để thực hiện lắp ráp một cách dễ dàng hơn. Bạn có thể thoải mái dùng cưa tay vì ván hay gỗ khá nhẹ và dễ cắt.

Nhưng nhớ phần ván để làm chỗ nằm cho mèo thì nên cắt phù với trụ, để khi mèo nằm lên không bị sập. Đối với những cạnh thô, bạn có thể bọc lại hoặc cắt cho tròn, để an toàn, tránh tổn thương cho mèo.

2.2 Chuẩn bị phần đế chắc chắn

Đế sẽ có vai trò giữ cho các phần trụ của nhà cây không bị ngã, giống như là nền móng cho ngôi nhà của bạn vậy.

Nếu bạn làm dạng trụ cào móng nhỏ nhẹ thì có thể cắt 2 miếng ván hình vuông 60x60cm. Sau đó, dán lại với nhau là có thể có một chiếc đế vững chắc rồi. Còn nếu bạn làm mô hình nhà cây kiểu lớn thì nên chọn loại đế là kim loại và nặng để trụ luôn vững chắc khi mèo trèo lên.

2.3 Các bước làm nhà cây cho mèo

Để làm nhà cây cho mèo đẹp, các bạn có thể tham khảo một số bước cơ bản như sau:

Bước 1: Gắn thảm vào đế

Trước khi gắn trụ cào móng thì bạn nên phủ trên đế một lớp thảm hoặc vải. Cắt thảm phù hợp với kích thước đế là được. Nếu bạn cẩn thận có thể làm dư thêm vài cm để úp ngược xuống dưới cho có tính thẩm mỹ.

Sử dụng súng bắn ghim hoặc keo dể cố định thảm vào đế. Ngoài ra, ở các góc thì bạn có thể cắt một đường nhỏ và gấp gọn nó xuống dưới.

làm nhà cây cho mèo

Gắn thảm vào đế là bước đầu tiên

Bước 2: Làm trụ cào móng cho mèo dạng đứng

Sau khi gắn thảm vào đế thì tiếp theo là bạn cần phải gắn vào đế một khúc gỗ để làm trụ cào móng. Nếu chỉ làm trụ cào móng thì bạn có thể gắn 1 – 2 trụ vào là được rồi. Nhưng nếu như bạn làm nhà cây thì mình khuyên bạn nên làm 3 trụ. Với việc làm 3 trụ sẽ tạo ra 3 chân cho việc để ván lên trên làm nhà cây cho mèo trở nên chắc chắn hơn.

Cố định trụ với đế bằng đinh ốc. Hãy đóng đinh từ dưới đế lên trên trụ để đinh có thể giữ trụ được. Tiếp theo, bạn chỉ cần quấn dây thừng vào quanh trụ và sát nhau là có thể thành trụ cào móng cho mèo.

Lưu ý, khi quấn thì ban nên quấn thêm ít vòng chổ mối đầu tiên để mèo không có dịp phá phần dây đó ra.  Với dây ở trên cùng để kết thúc, bạn nên dùng ghim bấm cố định phần đó lại và dùng ít keo dán để làm cho phần này đều và đẹp. Đồng thời, để mèo không chú ý đến chỗ đó.

Gợi ý, để quấn dây trở nên dễ dàng và tiện hơn, bạn nên dùng giấy nhám nhà mặt trụ cho láng rồi hãy quấn nhé!

Bước 3: Gắn giá đỡ tiếp theo lên trụ cào móng cho mèo

Bước tiếp theo của việc làm nhà cây cho mèo là dùng một tấm ván để làm giá đỡ tiếp theo cho nhà cây. Nếu như bạn chỉ thiết kế một tầng thì phần này bạn hoàn toàn có thể gắn xong là dừng lại. Còn đối với nhà 3 tầng thì sẽ có tầng trung gian làm giá đỡ.

Việc gắn giá đỡ cũng đơn giản. Bạn có thể khoan 1 lỗ nhỏ trên ván và khoan luôn trụ giữ luôn. Dùng đinh ốc để đóng hoặc vặn vào đảm bảo cho tấm ván không rơi. Sau đó, vẫn như bước cũ là phủ một lớp thảm lên cho đẹp. Cứ thế, nếu bạn muốn làm nhà cây nhiều tầng thì cứ tiếp tục xây trụ theo cách hướng dẫn  trên.

làm nhà cây cho mèo

Dùng tấm ván để làm giá đỡ tiếp theo cho nhà cây

Bước 4: Hoàn thiện nhà cây cho mèo

Ở bước này, bạn chỉ cần làm một ngôi nhà bằng giấy cứng có cổng tròn hoặc bán nguyệt để mèo có thể chui vào ngủ. Đây sẽ là tầng cuối cùng thì bạn mới nên thiết kế thêm nhà cây. 

Đối với các phần trụ ở tầng 2 thì bạn cũng có thể dùng dây thừng quấn kín lại như bước 2. Giữa các trụ cào móng, bạn có thể thiết kế thêm dạng trụ cào móng nằm nghiêng cho các loại mèo khác. Bên cạnh đó, có thể thiết kế những khu vui chơi cho mèo hoặc một chiếc võng nho nhỏ để boss nằm thư giãn, nghỉ ngơi…

Phía trên đây là những hướng dẫn chi tiết để các bạn có thể tự làm nhà cây cho mèo đơn giản, dễ dàng hơn. Hy vọng từ đó, bạn sẽ “nạp” được nhiều kiến thức mới mẻ, hữu ích để tự tay làm được ngôi nhà cho thú cưng của mình. Nếu không được, bạn có thể đặt mua nhà cây cho mèo tại FagoPet.

Chúng tôi chính là đơn vị cung cấp, phân phối các sản phẩm, phụ kiện cho thú cưng có chất lượng cao cấp, chính hãng và mức giá vô cùng phù hợp, cạnh tranh trên thị trường. Bên cạnh đó, đội ngũ nhân viên tư vấn dày dặn kinh nghiệm, chắc chắn sẽ giúp bạn lựa chọn được nhà cây cho boss của mình dễ dàng.

làm nhà cây cho mèo

Mua nhà cây cho mèo tại FagoPet

Thông tin liên hệ:

Khách sạn thú cưng FagoPet

  • Hotline: 0929894774
  • Website: https://fagopet.vn/
  • Facebook: https://www.facebook.com/fagopet
  • Địa chỉ: 26/1 Nguyễn Minh Hoàng, Phường 12, Quận Tân Bình, TPHCM
Bài viết có hữu ích với bạn không?
Hữu ích
Không hữu ích

Fago Pet

26/1 Nguyễn Minh Hoàng, Phường 12, Quận Tân Bình, TPHCM

0929894774 Fagopet

info@fagopet.vn Fagopet

Bình luận Hướng Dẫn Cách Làm Nhà Cây Cho Mèo Đơn Giản, Chi Tiết
Bạn cảm thấy sản phẩm như thế nào?(chọn sao nhé)

Tuyệt vời

Rất tốt

Tốt

Bình thường

Chưa tốt