Lịch Tiêm Phòng Và Tẩy Giun Cho Chó Con

Nếu bạn đang muốn biết về lịch tiêm phòng và tẩy giun cho chó con dưới 16 tháng tuổi thì không nên bỏ qua bài viết mà FagoPet sẽ chia sẻ dưới đây.

1. Lịch tiêm phòng và tẩy giun cho chó con dưới 16 tháng tuổi

Thời điểm bắt đầu tiêm phòng cho chó con là khi các bạn ấy đạt 8 tuần tuổi. Còn thời điểm dưới 8 tuần sức khỏe của thú cưng chưa ổn định thì bạn không được tiêm phòng cho các bạn ấy nhé.

1.1. Khi chó đạt 8 tuần tuổi

Khi đạt 8 tuần tuổi thì mũi tiêm phòng đầu tiên mà bạn cần phải tiêm cho chó con là mũi vắc xin phối hợp phòng bệnh care và bệnh parvo. Hoặc bạn có thể lựa chọn mũi tiêm vắc xin 5 trong 1 (phòng các bệnh như Care virus,  Parvo viru, viêm gan truyền nhiễm, ho cũi chó, phó cúm).

Đây cũng là giai đoạn mà chó con phải uống thuốc tẩy giun lần đầu để có thể loại bỏ các bệnh ký sinh trùng đường ruột như giun móc, giun đũa, giun kim…Chú ý tẩy giun cho chó trước khi tiêm phòng 7 ngày vì khi tiêm vắc xin thì cơ thể chúng sẽ yếu đi và nếu như không tẩy giun thì rất có thể cún con sẽ nhiễm các bệnh khác do giun sán gây ra

Nếu bạn vẫn đang băn khoăn và thắc mắc không biết nên tiêm mũi tiêm nào cho bé cún cưng của mình thì hãy tham khảo ngay ý kiến của các bác sĩ thú y nhé.

1.2. Khi chó đạt 12 tuần tuổi

Đây là giai đoạn mà lịch tiêm phòng và tẩy giun cho chó con sẽ nhắc lại mũi tiêm trước đó. Thường thì chúng ta cần phải cho cún cưng tiêm lại mũi vắc xin care/parvo sau 3 - 4 tuần cho tới khi các bạn ấy được 16 tuần tuổi. Tùy theo giống chó cũng như các nguy cơ mắc bệnh mà chú chó có thể tiêm các mũi vắc xin phòng bệnh khác như bệnh ho cũi chó hay bệnh bordetella.

Tương tự cách nuôi chó con trong giai đoạn tiêm phòng này thì bạn cũng có thể chó con uống thuốc tẩy giun để tiêu diệt các loại ký sinh trùng mà chú cún nhà bạn vô tình mắc phải.

1.2. Khi chó đạt 16 tuần tuổi

Khi chó đạt 16 tuần thì bạn cần phải tiêm nhắc lại (lần thứ 3) các mũi vắc xin care/parvo (lần thứ 3) và vaccine bordetella (lần thứ 2 trong trường hợp cần thiết). Khi chó đạt 16 tuần tuổi nghĩa là các bạn ấy đã đủ lớn để tiêm vaccine phòng bệnh dại. Chú ý đến cách chăm sóc chó sau khi tiêm phòng để văc xin được phát huy hiệu quả nhất.

Bên cạnh đó bạn có thể kiểm tra phân chó để tìm ra bất cứ loại ký sinh trùng đường ruột nào rồi quyết định xem có cho cún uống thuốc tẩy giun nữa không.

Chú ý nên tuân thủ theo lịch xổ giun và tiêm vacxin cho chó con mà FagoPet vừa bật mí để đảm bảo sức khỏe của các bạn ấy tốt nhất.

2. Vì sao phải tiêm phòng vắc xin care/parvo cho chó con?

Parvo là một loại virus đường tiêu hóa và chúng sẽ tấn công vào ruột non của cún cưng. Chúng thường lây lan nhanh qua phân của những chú chó đã bị nhiễm bệnh hay qua những mảnh phân lây qua chân hoặc tay của người.

Trường hợp không được điều trị thì chó con sẽ không còn khả năng hấp thụ nước hoặc các chất dinh dưỡng do virus gây ra sẹo ở đường ruột. Và nguy hiểm hơn chúng có thể chết do suy dinh dưỡng hoặc do mất nước. Triệu chứng của căn bệnh này là tiêu chảy, nôn mửa, hôn mê hay bị sốt.

Có thể bạn quan tâm:

3. Vì sao cần tiêm vắc xin Bordatella cho cún con

Bordatella là một căn bệnh có tên là viêm khí quản truyền nhiễm. Căn bệnh này còn được gọi là “bệnh ho cũi chó” và chúng sẽ lây lan rất nhanh nếu như cún ở gần hay tiếp xúc các chú chó bị bệnh.

Do vậy ngay từ khi còn nhỏ bạn hãy tiêm vắc xin phòng bệnh Bordatella và nên tiêm nhắc lại mỗi năm một lần nhé. Trường hợp trong khu phố của bạn có quá nhiều chó hay bạn nuôi nhiều chó một lúc thì tần suất tiêm phòng hợp lý là 6 tháng một lần.

4. Vì sao nên tiêm vắc xin bệnh dại cho chó con?

Bệnh dại là căn bệnh không chỉ gây nguy hiểm cho sức khỏe của cún cưng mà còn ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của con người nếu không may bị chúng cắn phải.

Vì thế bạn nên được tiêm vắc xin phòng dại cho chó con vào năm đầu đời và tiêm nhắc lại 3 năm một lần. 

5. Lý do nên tẩy giun cho chó con

Chó con rất dễ mắc các loại bệnh ký sinh trùng đường ruột như giun đũa, giun sán, giun móc và trùng roi do đó với bất cứ chú chó con nào bạn cũng nên tuân thủ tẩy giun cho chó trước khi tiêm phòng để phòng các loại bệnh do ký sinh trùng này gây nên.

Hy vọng với những chia sẻ của FagoPet này các bạn sẽ hình dung ra lịch tiêm phòng và tẩy giun cho chó con để thực hiện đầy đủ nhất. Chúc cho các bạn có được những bé cún khỏe mạnh và xinh xắn nhất.

Bài viết có hữu ích với bạn không?
Hữu ích
Không hữu ích

Fago Pet

26/1 Nguyễn Minh Hoàng, Phường 12, Quận Tân Bình, TPHCM

0929894774 Fagopet

info@fagopet.vn Fagopet

Bình luận Lịch Tiêm Phòng Và Tẩy Giun Cho Chó Con
Bạn cảm thấy sản phẩm như thế nào?(chọn sao nhé)

Tuyệt vời

Rất tốt

Tốt

Bình thường

Chưa tốt