Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Chó Sau Khi Tiêm Phòng

Tiêm phòng không còn là một biện pháp quá xa lạ đối với những ai đã và đang nuôi chó. Tuy nhiên cơ thể của cún sẽ khá nhạy cảm và cần phải có một chế độ chăm sóc đặc biệt sau khi chích ngừa. Vậy hãy cùng FagoPet tìm hiểu cách chăm sóc chó sau khi tiêm phòng bạn nhé.

1. Vì sao nên nên tiêm phòng cho chó

Chúng ta đã được tìm hiểu có nên tắm cho chó trước khi tiêm phòng ở bài viết trước đó và trước khi tìm hiểu cách chăm sóc chó sau khi tiêm phòng thì chúng ta sẽ cùng nhau khám phá vì sao phải tiêm vắc xin cho các bạn ấy nhé. Nếu không tiêm thì có được không?

Và câu trả lời là bạn có thể không tiêm vắc xin cho thú cưng tuy nhiên đây lại là một biện pháp hiệu quả, đơn giản và không tốn nhiều chi phí nhưng vẫn giúp thú cưng giảm nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Và đặc biệt trong trường hợp sau khi tiêm phòng mà thú cưng vẫn nhiễm bệnh thì căn bệnh đó sẽ nhẹ đi rất nhiều. Biến chứng sẽ ít hoặc thậm chí là không xuất hiện.

Như vậy tiêm vắc xin chính là cách tốt nhất giúp cho thú cưng phòng chống bệnh tật nhất là các bệnh truyền nhiễm, bệnh chưa có thuốc chữa. Từ đó sẽ giúp cho chúng ta bảo vệ được tính mạng của các bạn thú cưng tốt nhất đồng thời giảm được những thiệt hại về kinh tế.

2. Các loại vắc xin cho chó phổ biến nhất trên thị trường

Nếu bạn đang nuôi chó cảnh thì tốt nhất bạn không thể bỏ qua các mũi tiêm vắc xin dưới đây:

  • Vắc xin phòng chống 5 bệnh trên cơ thể chó: Care virus, Parvo virus, viêm gan truyền nhiễm, ho cũi chó, phó cúm.

  • Vắc xin 7 bệnh: 5 bệnh đã liệt kê ở trên và thêm 2 bệnh là Leptospria và Coronavirus.

  • Vắc xin phòng chống bệnh dại.

3. Lịch tiêm phòng cho cún

Để mang tới hiệu quả cao nhất trong việc phòng, chống bệnh thì bạn cần tuân thủ theo lịch tiêm phòng dưới đây:

  • Mũi 1 (vắc xin phòng 5 bệnh): khi chó từ 35 ngày tuổi trở lên.

  • Mũi 2 (vắc xin phòng 7 bệnh): tiêm sau mũi 1 21 ngày.

  • Mũi 3 (vắc xin phòng 7 bệnh): tiêm sau mũi hai 28 ngày.

  • Vắc xin phòng bệnh dại: Tiêm cùng mũi 3

  • Tiêm nhắc lại: Mỗi năm nhắc lại 1 lần mỗi mũi

Chú ý: Nếu như cún cưng của bạn đã qua 45 ngày tuổi bạn mới bắt đầu đưa các em ý đi tiêm phòng thì tiêm luôn mũi 3 và mũi dại (không tiêm mũi 1 và mũi 2 nữa).

4. Hướng dẫn cách chăm sóc chó sau khi tiêm phòng

Sau khi tiêm phòng cơ thể của chó khá nhạy cảm vì thế bạn cần phải tuân thủ theo đúng hướng dẫn về cách chăm sóc chó sau khi tiêm phòng như sau:

4.1. Không nên đưa chó ra ngoài hay tiếp xúc cùng với những giống chó khác

Đã có rất nhiều người bỏ qua vấn đề này vì họ nghĩ sau khi tiêm thì cơ thể cún hoàn toàn bình thường và nên để cho các bạn ấy ra ngoài để tăng cường sức đề kháng. 

Tuy nhiên đây là quan niệm sai lầm bởi sau tiêm cơ thể chó khá “khó chịu” do vắc xin đang làm nhiệm vụ phát huy tác dụng bên trong có thể chúng. Và nếu như tiếp xúc với các chú chó khác thì sẽ gây ra hiện tượng cắn nhau. Hoặc ra ngoài quá sớm sẽ khiến cho cơ thể chó mau bẩn mà tối thiểu trong vòng 7 ngày sau chích ngừa chúng ta không thể tắm cho các em ý. Bạn có thể tham khảo cách tắm khô cho chó để cún cưng của bạn cảm thấy dễ chịu hơn.

4.2. Thường xuyên kiểm tra vết tiêm

Đã có nhiều chú chó sau khi chích ngừa sai cách gặp phải hiện tượng Áp-xe (sưng vết tiêm, mưng mủ tại vết tiêm). Nhưng cũng là điều bình thường sau khi tiêm chỗ tiêm lại có một vết “u” lên. Vì thế bạn đừng nhầm lẫn nhé.

Để kiểm tra thì bạn dùng tay ấn nhẹ vào chỗ u đó nếu như chó có phản ứng đau đớn thì đó là hiện tượng Áp-xe và bạn cần phải đưa các bạn ấy đến gặp bác sĩ thú y để được thăm khám và xử lý kịp thời.

Ngược lại nếu cún không phản ứng khi chúng ta ấn thì đó là cục u do vắc xin để lại chưa tan hết. Lúc này cách chăm sóc chó sau khi tiêm phòng là xoa nhẹ vết tiêm từ 2 - 3 lần mỗi ngày. Su 6 - 7 ngày về u sẽ tự lặn hết.

4.3. Thường xuyên theo dõi các biểu hiện

Thông thường sau khi chích ngừa thì chó chỉ ủ rũ và mệt mỏi ở trong 1 - 2 ngày đầu rồi sau đó sẽ trở lại bình thường. Còn nếu bạn cún có dấu hiệu ủ rũ, mệt mỏi và không muốn hoạt động trong suốt một khoảng thời gian dài thì hãy tham khảo ý kiến của các bác sĩ thú y nhé.

Có thể bạn quan tâm:

Hy vọng với những cách chăm sóc chó sau khi tiêm phòng sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn tầm quan trọng của tiêm phòng vắc xin cho thú cưng cũng như có những cách chăm sóc để thú cưng của mình luôn luôn khỏe mạnh nhé. Đừng quên theo dõi những bài chia sẻ tiếp theo của FagoPet để có thêm thật nhiều kinh nghiệm trong việc nuôi dưỡng và chăm sóc thú cưng

Bài viết có hữu ích với bạn không?
Hữu ích
Không hữu ích

Fago Pet

26/1 Nguyễn Minh Hoàng, Phường 12, Quận Tân Bình, TPHCM

0929894774 Fagopet

info@fagopet.vn Fagopet

Bình luận Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Chó Sau Khi Tiêm Phòng
Bạn cảm thấy sản phẩm như thế nào?(chọn sao nhé)

Tuyệt vời

Rất tốt

Tốt

Bình thường

Chưa tốt