#Chuyên Gia Giải Đáp: Có Nên Tắm Cho Chó Trước Khi Tiêm Phòng Hay Không?

Có nên tắm cho chó trước khi tiêm phòng hay không hẳn là thắc mắc của rất nhiều người mới bắt đầu nuôi chó, chưa có nhiều kinh nghiệm. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, bạn đọc có thể tham khảo những chia sẻ bên dưới.

1. Có nên tắm cho chó trước khi tiêm phòng?

Theo các chuyên gia và bác sĩ thú ý, trước khi tiêm phòng cho chó, nên cho chó ăn đầy đủ chất dinh dưỡng để tăng cường hệ thống miễn dịch. Nhờ đó, chú chó của bạn sẽ cảm thấy khỏe mạnh và đỡ mệt mỏi hơn sau khi tiêm vắc xin.

Tương tự, trước khi tiêm phòng, cũng nên tắm và vệ sinh lông cho chó. Bởi sau khi tiêm, việc sưng và đau nhức quanh vị trí tiêm là khó tránh khỏi. Nếu được tắm rửa và vệ sinh lông sạch sẽ trước đó thì sẽ ngăn ngừa được phần nào tình trạng kích ứng sau tiêm. 

có nên tắm cho chó trước khi tiêm phòng

Có nên tắm cho chó trước khi tiêm phòng? Câu trả lời là hoàn toàn có, và nên kết hợp với việc vệ sinh lông sạch sẽ 

Bên cạnh đó, ít nhất là từ 1 - 2 tuần sau khi tiêm, không nên tắm cho chó vì lúc này, sức đề kháng đang yếu. Và việc kiêng tắm trong thời gian này có thể khiến chú chó của bạn bị bẩn và hôi. Do đó, trước khi tiêm vắc xin, hãy “tranh thủ” tắm cho chú cún yêu của bạn.

Như vậy, có nên tắm cho chó trước khi tiêm phòng? Câu trả lời là hoàn toàn nên. Điều này vừa giúp ngăn ngừa kích ứng vết tiêm, vừa đảm bảo sự sạch sẽ trong thời gian chờ được tắm trở lại sau khi tiêm phòng.

2. Những thời điểm không nên tắm cho chó

Sẽ có những thời điểm bạn không được tắm cho chó để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của chó. Vậy đó là những thời điểm nào?

2.1. Sau khi tiêm phòng

Có nên tắm cho chó trước khi tiêm phòng? - Tất nhiên là có. Thế nhưng, sau khi tiêm phòng thì ngược lại. Bởi như đã nói ở trên, sau khi tiêm vắc xin, sức đề kháng của chó bị suy yếu tạm thời, nếu tắm lúc này sẽ dễ bị bệnh. Ít nhất sau tiêm 1 - 2 tuần thì mới nên tắm cho chó trở lại. Hoặc bạn có thể kham khảo cách tắm khô cho chó như thế nào để giữ sạch sẽ cho cún yêu của bạn nhé!

có nên tắm cho chó trước khi tiêm phòng

Có nên tắm cho chó trước khi tiêm phòng, nhưng lại không nên làm việc này sau khi tiêm xong để tránh gây biến chứng

2.2. Chó mẹ sau sinh

Chó mẹ sau sinh 1 tháng cũng không nên tắm vì sẽ khiến tình trạng rụng lông trở nên nghiêm trọng. Đó là lý do trước khi sinh, nên tắm và vệ sinh lông sạch sẽ cho chó mẹ để vừa thuận lợi trong quá trình sinh nở, vừa tránh hiện tượng rụng lông trong thời gian cho con bú. Bạn có thể đưa chó mẹ đến dịch vụ spa chó mèo để được chăm sóc tốt nhất.

2.3. Chó đang bị ốm, bệnh

Chó bị ốm, bệnh hoặc đang trong giai đoạn hồi phục sức khỏe cũng không được tắm. Nếu không, sức đề kháng yếu cộng với việc tiếp xúc với nước sẽ khiến chó bệnh nặng hơn, công tác điều trị sẽ gặp nhiều khó khăn.

2.4. Chó vừa ăn no

Việc tắm ngay sau khi ăn no sẽ khiến mạch máu trên da nở rộng, vỡ ra và chảy xuống dạ dày, gây xuất huyết dạ dày và rối loạn tiêu hóa. Đó là lý do không nên tắm cho chó sau khi chúng vừa ăn no. 

có nên tắm cho chó trước khi tiêm phòng

Chó vừa ăn no hoặc đang bị ốm, bệnh cũng nên kiêng kỵ tắm để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và gặp nguy hiểm

2.5. Chó vừa vận động nhiều

Chú chó của bạn sau khi vui chơi, chạy nhảy khắp nơi thì cần được nghỉ ngơi và hồi sức trước khi đi tắm. Nếu đi tắm ngay sau khi vận động thì máu vẫn còn đang ở các cơ bắp và tứ chi, gây ra hiện tượng thiếu máu ở ngực và tim, dẫn đến ngất xỉu hoặc tử vong. 

2.6. Trời mưa gió và lạnh

Thời điểm thích hợp nhất để tắm cho chó là thời tiết khô ráo, nắng ấm. Ngược lại, tắm khi trời mưa, nhiều gió, nhiệt độ thấp sẽ khiến chó bị cảm lạnh, run sốt. Lúc này, cần phải đưa đến gặp bác sĩ thú ý để tránh nguy hiểm.

Có thể bạn quan tâm: Khách sạn chó mèo chất lượng 5 sao

Trên đây là những thông tin mà FagoPet giúp bạn giải đáp thắc mắc có nên tắm cho chó trước khi tiêm phòng hay không. Đồng thời, không nên tắm cho chó vào thời điểm nào để tránh nguy hiểm đến sức khỏe. 

Bài viết có hữu ích với bạn không?
Hữu ích
Không hữu ích

Fago Pet

26/1 Nguyễn Minh Hoàng, Phường 12, Quận Tân Bình, TPHCM

0929894774 Fagopet

info@fagopet.vn Fagopet

Bình luận #Chuyên Gia Giải Đáp: Có Nên Tắm Cho Chó Trước Khi Tiêm Phòng Hay Không?
Bạn cảm thấy sản phẩm như thế nào?(chọn sao nhé)

Tuyệt vời

Rất tốt

Tốt

Bình thường

Chưa tốt