# Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý Mèo Đi Vệ Sinh Không Lấp Cát

Mèo đi vệ sinh không lấp cát là hiện tượng gặp ở nhiều “hoàng thượng? Vậy nguyên nhân của hiện tượng này là gì? Có cách xử lý nào triệt để không? Cùng bài viết đi tìm câu trả lời cho những thắc mắc qua các thông tin sau đây nhé!

1. Hiện tượng mèo đi vệ sinh không lấp cát là gì?

Chó giấu xương, mèo giấu phân là bản năng tự nhiên của loài mèo. Tuy nhiên, ngoài tự nhiên, những con mèo đầu đàn, có tính thống trị, thường không chôn phân của mình để báo hiệu rằng chúng muốn chiếm một khu vực cụ thể, vì vậy mới có hiện tượng mèo không chọn phân hay còn gọi là mèo không lấp cát.

Vậy với mèo thuần chủng được nuôi trong nhà, có những nguyên nhân gì dẫn đến hiện tượng mèo đi vệ sinh không lấp cát? Cùng tìm hiểu kỹ hơn ở phần sau của bài viết nhé!

mèo đi vệ sinh không lấp cát

Hiện tượng mèo đi vệ sinh không lấp cát là gì?

2. Nguyên nhân mèo đi vệ sinh không lấp cát

2.1 Đánh dấu lãnh thổ

Như đã nói ở trên, ngoài tự nhiên với những con mèo yếu thế hơn, nhỏ hơn hoặc phục tùng mèo đầu đàn sẽ có xu hướng giấu phân để thể hiện rằng: “Tôi không phải là kẻ thù hay mối đe dọa, cũng không muốn đến để đòi lãnh thổ”. Nhưng những con mèo đầu đàn sẽ không có xu hướng giấu phân hay lấp cát vì để đánh dấu lãnh thổ.

Vì vậy, nếu mèo nhà bạn có xu hướng đi vệ sinh không lấp cát có nghĩa là chúng đang có ý thức đánh dấu lãnh thổ của mình. Còn với những bé mèo sau khi đi vệ sinh, vẫn có hành động lấp cát, có nghĩa là chúng đang coi chủ nhân của mình như một con mèo đầu đàn.

2.2 Do cát vệ sinh không phù hợp

Với mèo nuôi nhà, mèo không lấp cát sau khi đi vệ sinh cũng có thể là do loại cát đó không phù hợp với các bé mèo. Vì vậy, bé không thể hiện bản năng sẵn có của mình.

2.3 Do vị trí khay cát

Thêm một lý do nữa khiến mèo đi vệ sinh không lấp cát hay mèo đi vệ sinh không giấu phân là do vị trí đặt khay vệ sinh không phù hợp, không phải địa điểm thích hợp để chúng đánh dấu lãnh thổ.

2.4 Do vấn đề sức khỏe

Sức khỏe của mèo cũng là một trong những nguyên do dẫn đến tình trạng mèo đi vệ sinh không lấp cát. Bất cứ một vấn đề nào về sức khoẻ cũng có thể dẫn tới sự thay đổi về hành vi và bản tính của mèo.

mèo đi vệ sinh không lấp cát

Hiện tượng mèo đi vệ sinh không lấp cát là do sức khoẻ

Xem thêm Hướng Dẫn Làm Nhà Vệ Sinh Cho Mèo Bằng Thùng Xốp Đơn Giản

2.5 Mèo không biết lấp cát

Cuối cùng, nguyên nhân dẫn đến việc mèo đi vệ sinh không lấp cát đó chính là bởi quá trình thuần chủng và nuôi trong nhà. Chúng đã hoàn toàn quên đi bản năng này của mình.

3. Cách xử lý mèo đi vệ sinh không lấp cát

Chúng ta có thể xử lý việc mèo đi vệ sinh không lấp cát bằng những cách đơn giản sau đây:

3.1 Dạy mèo lấp cát khi đi vệ sinh

Những ngày đầu tiên đưa mèo về nhà, hãy luyện cho mèo thói quen này bằng cách thực hành trước mặt chúng. Dần dần chúng sẽ có thói quen lấp cát sau khi đi vệ sinh.

mèo đi vệ sinh không lấp cát

3.2 Thêm nhiều khay cát ở vị trí khác nhau

Nếu nguyên nhân mèo đi vệ sinh không lấp cát là do vị trí khay cát, bạn có thể khắc phục bằng cách để nhiều khay vệ sinh ở những vị trí khác nhau để mèo có thể lựa chọn. Ngoài ra, nên lựa chọn những vị trí có xu hướng an toàn, yên tĩnh và tương đối tách biệt cho các bé mèo, để mèo cảm thấy thoải mái nhất khi đi vệ sinh.

3.3 Kiểm tra y tế cho mèo

Khi mèo đi vệ sinh không lấp cát do vấn đề sức khoẻ, cách khắc phục đơn giản nhất đó chính là bạn nên đi kiểm tra y tế cho mèo.

Xem thêm Top 11+ Cát Vệ Sinh Cho Mèo Giá Rẻ, Khử Mùi Hiệu Quả

3.4 Thay loại cát khác cho mèo

Cuối cùng, để khắc phục tình trạng mèo đi vệ sinh không giấu phân bạn có thể thay đổi loại cát khác cho mèo. Nếu đúng loại chúng thích, lập tức chúng sẽ thực hiện hành vi có tính bản năng này.

mèo đi vệ sinh không lấp cát

Thay loại cát khác sẽ giúp mèo khắc phục tình trạng đi vệ sinh không lấp cát

Trên đây là các thông tin về nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng mèo đi vệ sinh không lấp cát. Vây hy vọng với những thông tin Fago Pet chia sẻ sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức để chăm sóc các bé mèo của gia đình. Chúc bạn thành công!

Thông tin liên hệ :

  • Hotline: 0929894774
  • Website: https://fagopet.vn/ 
  • Facebook: https://www.facebook.com/fagopet 
  • Địa chỉ: 26/1 Nguyễn Minh Hoàng, Phường 12, Quận Tân Bình, TPHCM
Bài viết có hữu ích với bạn không?
Hữu ích
Không hữu ích

Fago Pet

26/1 Nguyễn Minh Hoàng, Phường 12, Quận Tân Bình, TPHCM

0929894774 Fagopet

info@fagopet.vn Fagopet

Bình luận # Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý Mèo Đi Vệ Sinh Không Lấp Cát
Bạn cảm thấy sản phẩm như thế nào?(chọn sao nhé)

Tuyệt vời

Rất tốt

Tốt

Bình thường

Chưa tốt