Thức Ăn Raw Cho Mèo Là Gì? Có Nên Cho Mèo Ăn Raw?

Sự phát triển về mặt khoa học đã dẫn tới nhiều khái niệm mới ra đời trong đó có thức ăn raw cho thú cưng, đặc biệt là mèo. Vậy thức ăn raw cho mèo là gì? Hãy cùng Fagopet tìm hiểu ngay về khái niệm này để xem xét có hay không nên cho mèo của mình áp dụng.

1. Thức ăn raw cho mèo là gì?

So với thức ăn khô, thức ăn ướt, thức ăn tươi hay thức ăn chế biến sẵn cho mèo thường được đề cập nói đến thì thức ăn raw cho mèo có phần xa lạ với chúng ta. Thực tế để gọi nó là thức ăn thì chúng ta nên gọi nó là một phương pháp hay chế độ ăn uống cho mèo thì có phần đúng hơn.

thức ăn raw cho mèo

Thức ăn raw cho mèo là một chế độ ăn uống thô theo sinh học

Thức ăn raw dành cho mèo hay còn được gọi là thức ăn thô là các loại thức ăn tươi sống chưa được chế biến, đun nấu. Thuật ngữ BARF viết tắt của “biologically appropriate raw foods” có nghĩa thực phẩm thô phù hợp về mặt sinh học.

Ngoài ra còn có “bones and raw foods” một phiên bản của chế độ ăn thịt sống. Những khái niệm này cho được phát triển trên những nghiên cứu dựa trên tập tính ăn thịt bắt buộc của mèo.

2. Lợi ích của chế độ ăn thô cho mèo

Như chúng ta vẫn biết khi thức ăn cho mèo được chế biến tại nhà hay đóng gói thì điều có những mặt lợi và hại. Mặt hại của các lựa chọn này hoặc là về mặt thời gian, dinh dưỡng hai là về mặt sức khoẻ.

Với thức ăn raw cho mèo thì có được lợi ích mà cả hai loại thức ăn kể trên khó lòng có được.

  • Đầu tiên, lượng protein trong thức ăn thô sẽ dồi dào, các thành phần khoáng chất vitamin cũng không bị hao hụt trong quá trình chế biến
  • Thức ăn thô đặc biệt còn giúp mèo có thể hấp thu dinh dưỡng tốt hơn, cải thiện sức khoẻ tiêu hoá vì thành phần tươi có nhiều độ ẩm
  • Hỗ trợ cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào giúp da lông phát triển tốt, đặc biệt xương răng chắc khỏe
  • Không cần tốn nhiều thời gian chế biến, chỉ cần lựa chọn và bảo quản đúng cách để cho thú cưng ăn

thức ăn raw cho mèo

Thức ăn raw cho mèo có nhiều lợi ích cho mèo

3. Nguy cơ từ thức ăn raw cho mèo

Thức ăn raw cho mèo được đánh giá là có thể mang đến nhiều lợi ích cho thú cưng xong vẫn tồn tại nhiều vấn đề nguy hại. Các thực phẩm tươi sống giàu dinh dưỡng đồng thời cũng tiềm ẩn các nguy cơ về vi khuẩn, vi rút các vi si vật nguy hại cho sức khỏe người lẫn thú cưng.

Mặc dù theo nhận định của các chuyên gia thịt sống khá an toàn cho hệ tiêu hoá và sức khỏe của mèo. Tuy nhiên cũng có nhiều mầm bệnh mà mèo không có khả năng chống lại, thêm vào đó còn có thể lây chéo cho người.

Ngoài ra, khi cho mèo ăn theo chế độ này việc bảo quản, vệ sinh cũng cần được chú trọng. Nhiều mầm bệnh có thể không đáng kể với mềm nhưng có thể gây hại trực tiếp cho người qua phân và các vật dụng tiếp xúc với thức ăn thô.

Cuối cùng là nguy cơ về mặt sức khoẻ, chủ nuôi cần phải có kiến thức sâu rộng để cân bằng dinh dưỡng cho thú cưng. Nếu chủ quan nghĩ rằng mèo có thể ăn thịt tươi sống thoải mái mà không cần cân chỉnh liều lượng thì sẽ gây hậu quả không tưởng.

Xem thêm: Cỏ Lúa Mì Cho Mèo Là Gì? Cách Trồng Cỏ Mèo Như Thế Nào?

4. Có nên cho mèo ăn raw

Thực tế nếu tìm hiểu đủ sâu về mặt dinh dưỡng cho mèo thì bạn sẽ có những cân nhắc cho riêng mình. Bởi chế độ ăn raw không phải điều đơn giản mà cần có nhiều yêu cầu hơn chúng ta vẫn tưởng.

Đồng ý rằng thực phẩm tươi sống sẽ giúp ích rất nhiều cho thú cưng 4 chân này khi có thể chăm sóc sức khỏe với nguồn dinh dưỡng dồi dào. Ưu thế điển hình là hỗ trợ cho hệ tiêu hoá tốt hơn so với các loại thức ăn khô dễ gây táo bón.

thức ăn raw cho mèo

Có nên cho mèo ăn raw không tuỳ thuộc vào kinh nghiệm của chủ nuôi

Xong thách thức được đặc ra khi bạn chọn thức ăn raw cho mèo cũng không hề ít:

  • Đầu tiên là về mặt an toàn vệ sinh thực phẩm, thực phẩm tươi sống phải đảm bảo lành mạnh, không chứa các thành phần thuốc gây hại.
  • Hai là, phải xây dựng thực đơn với khẩu phần ăn cân bằng dinh dưỡng, bổ sung đầy đủ những chất mà cơ thể cần
  • Ba, không phải chú mèo nào cũng có thể áp dụng chế độ ăn raw mà còn phải xem xét chủng loại hay tình hình sức khoẻ
  • Bốn, cần chú ý vấn đề lưu trữ, bảo quản, vệ sinh trước sau khi chế biến và sau khi cho ăn cho mèo ăn thịt sống. Hạn chế áp dụng chế độ này nếu gia đình có người già và trẻ nhỏ để tránh các nguy cơ cho các đối tượng này

Ngày nay những chủ nuôi thông thái cũng không hoàn toàn áp dụng hình thức ăn thô như tiêu thụ các loại thịt sống, nội tạng động vật. Đổi lại chủ nuôi chú trọng tìm hiểu tham khảo thêm ý kiến chuyên gia khi áp dụng bất kỳ phương pháp cho ăn nào.

Trong đó, kết hợp giữa thức ăn khô, thức ăn ướt từ các thương hiệu uy tín cùng với thức ăn chế biến tại nhà, thức ăn sống. Xong bất kỳ là sự kết hợp nào cũng cần một tỉ lệ dinh dưỡng cân bằng cho sức khỏe của mèo bao gồm protein, chất béo, vitamin và khoáng chất.

5. Các loại thức ăn raw cho mèo

Các loại thức ăn raw cho mèo hiện nay sẽ được chia làm 3 nhóm chính bao gồm: thịt động vật, gia cầm, xương và cả rau củ quả tươi. Trong đó các loại thịt được yêu thích sử dụng cho mèo bao gồm thịt gà, thịt vịt, cá, thịt thỏ, thịt bò,... ngoài ra còn có nội tạng của gia cầm.

thức ăn raw cho mèo

Thịt động vật, gia cầm là thức ăn raw cho 

Các nguồn thức ăn thô còn lại được xếp vào nhóm phụ bao gồm trứng, rau củ và các thành phần dầu cung cấp chất béo cho mèo. Rau bina, cà rốt, bí đỏ, bắp cải, dầu olive, dầu dừa, bông cải,... cũng là những loại thức ăn cần thiết đi kèm cùng thịt động vật để có một chế độ dinh dưỡng đầy đủ.

Trên đây là những chia sẻ của FagoPet về thức ăn raw cho mèo cùng những lợi ích và điều cần lưu ý khi áp dụng chế độ ăn uống này. Hy vọng qua những chia sẻ này bạn đã hiểu thêm về chế độ ăn thô đặc biệt này và có lựa chọn chính xác cho mình.

Bài viết có hữu ích với bạn không?
Hữu ích
Không hữu ích

Fago Pet

26/1 Nguyễn Minh Hoàng, Phường 12, Quận Tân Bình, TPHCM

0929894774 Fagopet

info@fagopet.vn Fagopet

Bình luận Thức Ăn Raw Cho Mèo Là Gì? Có Nên Cho Mèo Ăn Raw?
Bạn cảm thấy sản phẩm như thế nào?(chọn sao nhé)

Tuyệt vời

Rất tốt

Tốt

Bình thường

Chưa tốt