Chó Cỏ Có Huấn Luyện Được Không? Các Bài Huấn Luyện Chó Cỏ

Chó cỏ hay còn gọi là chó ta là một giống chó thông minh, nhỏ nhắn và nhanh nhẹn. Chúng học hỏi rất nhanh và thường được nuôi để trở thành người bạn đồng hành lí tưởng, chúng rất giỏi trong việc giữ nhà, bảo vệ chủ,... Vậy chó cỏ có huấn luyện được không? Huấn luyện chó cỏ như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu câu trả lời thông qua bài viết sau đây nhé!

1. Đặc tính của chó cỏ

chó cỏ có huấn luyện được không

Những đặc tính của chó cỏ

Trước khi tìm câu trả lời cho câu hỏi Chó cỏ có huấn luyện được không, chúng ta hãy cùng tìm hiểu đôi nét về giống chó này nhé!

Chó cỏ hay còn gọi là chó ta, một giống chó gắn liền với nền văn hóa Việt Nam từ xưa đến nay, chúng có những đặc tính độc đáo và đáng yêu. Chúng thường có bộ lông mềm mịn và màu sắc đa dạng, từ màu vàng rơm cho đến màu đen trắng hoặc màu socola. Điểm đặc biệt của chó ta chính là tính thân thiện và trung thành. Chúng thường rất gắn bó và yêu thương gia đình, luôn sẵn sàng bảo vệ ngôi nhà và chủ nhân của mình.

Chó ta cũng rất thông minh và dễ dạy, chúng có thể học các lệnh cơ bản một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, chúng cũng có sự độc lập và bản tính tò mò, nên cần được giáo dục và đào tạo một cách thích hợp để trở thành những người bạn đồng hành lý tưởng.

Với sức kháng bệnh tốt và khả năng chịu đựng thời tiết Việt Nam, chó ta thích hợp cho cuộc sống trong điều kiện khí hậu nhiệt đới. Chúng có năng khiếu săn bắt và thích tham gia các hoạt động ngoài trời. Tuy nhiên, chó ta cũng rất thích thú với việc được trò chuyện và có thời gian ôm, vuốt ve từ chủ nhân. Điều này khiến cho chúng trở thành bạn đồng hành tuyệt vời cho gia đình Việt.

2. Chó cỏ có huấn luyện được không

chó cỏ có huấn luyện được không

Chó cỏ có huấn luyện được không

Như đã nói, chó cỏ bẩm sinh rất nhanh nhẹn và thông mình, chúng học hỏi và tiếp thu rất nhanh. Để chúng trở nên hoàn thiện và phát triển tốt hơn nữa cả về tư duy lẫn thể chất, việc huấn luyện chó cỏ rất cần thiết. 

Khi được huấn luyện, chó sẽ có thể thực hiện được các lệnh từ cơ bản đến nâng cao mà bạn đưa ra, giúp bạn và chó có thêm nhiều thời gian để tương tác và chơi đùa cùng nhau. Hơn nữa, khi được huấn luyện bài bản, chó cỏ sẽ được cải thiện các thói quen và tật tính xấu, chúng sẽ trở nên ngoan ngoãn và biết nghe lời hơn, không quấy phá, vòi vĩnh hay khó kiểm soát nữa.

Việc huấn luyện chó cỏ cũng giúp chó trở nên “lành tính” hơn, không hung hăng khi gặp phải người lạ, chó lạ,... tạo nên một môi trường an toàn và hạnh phúc cho bạn và những người xung quanh bạn.

Có lẽ đến đây bạn đã tìm được cho mình lời giải đáp cho câu hỏi “Chó cỏ có huấn luyện được không”, chúc bạn và chó của mình sẽ có được những giây phút huấn luyện suôn sẻ và mang lại kết quả tốt nhé!

3. Các bài huấn luyện chó cỏ cơ bản

chó cỏ có huấn luyện được không

Các bài huấn luyện chó cỏ cơ bản

Xem thêm : Cách Huấn Luyện Chó Bắc Hà Đơn Giản Tại Nhà

Có rất nhiều bài tập để huấn luyện chó cỏ cơ bản, đơn giản và dễ thực hiện. Dưới đây là một số bài huấn luyện chó cỏ bạn có thể tham khảo:

 • Dạy chó cỏ đứng: Để làm điều này, bạn cần sử dụng một mẹo là đưa một miếng bánh hoặc bất cứ thứ gì được xem là phần thưởng thơm ngon trước mắt chó. Khi chú chó chú ý đến phần thưởng, bạn nâng phần thưởng lên và nói lệnh "đứng". Sau khi chó đứng lên, bạn hãy khen ngợi và thưởng cho nó. Lặp lại quá trình này nhiều lần để củng cố lệnh đứng với chó của bạn, chúng sẽ dần quen và biết nghe lời hơn. Cách để huấn luyện chó đứng có thể sẽ là tiền đề cho nhiều bài học sau đó nữa.
 • Dạy chó cỏ ngồi: Tương tự như việc huấn luyện chó đứng, cách dạy chó ngồi nên bắt đầu bằng việc dùng một phần thưởng nhỏ để kích thích nó. Dùng lệnh "Ngồi" một cách rõ ràng và ngắn gọn, sau đó nâng miếng thưởng lên trên đầu chó. Khi chó cố gắng lên trên để lấy thưởng, bạn hãy di chuyển nó ngồi xuống. Làm lại quy trình này một vài lần để tạo thói quen cho chó, và đừng quên khen ngợi nó mỗi khi thực hiện đúng lệnh. Điều quan trọng nhất trong suốt quá trình huấn luyện chó chính là sự kiên nhẫn và nhất quán trong quá trình huấn luyện.
 • Huấn luyện chó cỏ nằm: Để chó nằm xuống, bạn hãy sử dụng món ăn chúng yêu thích và đặt trước mũi chúng. Theo bản năng, chúng sẽ tiến đến và ngửi thức ăn. Khi đó, điều bạn cần làm là di chuyển món ăn xuống sát mặt đất sao cho chúng nằm xuống theo. Khi chó đã nằm xuống rồi, bạn hãy hô “Nằm” và cho chúng ăn như một phần thưởng. Đừng quên là lặp lại nhiều lần để tạo nên thói quen cho chó bạn nhé!
 • Huấn luyện chó cỏ chào: Lúc này, bạn hãy kẹp đồ ăn vào giữa ngón cái và ngón trỏ sao cho có thể xòe lòng bàn tay ra. Sau đó hãy đưa đến trước mặt chó để kích thích chúng. Khi chó đã tập trung vào thức ăn trong tay bạn, hãy đưa lên cao ngang đầu chó, theo phản xạ chúng sẽ giơ tay lên để với lấy thức ăn. Mỗi lần như thế, bạn hãy chèn ngay lệnh “Chào” vào. Cứ thường xuyên luyện tập như thế trong một khoảng thời gian và đừng quên thưởng cho chúng nhé!
 • Dạy chó cỏ không xin ăn: Bạn có thể ngăn chó xin ăn bằng cách mỗi khi chúng tới gần, bạn hãy hô “Không” và di chuyển thức ăn ra xa chúng. Hoặc có thể làm chúng trở nên “bận rộn” hơn và cũng có cảm giác được tham gia hoạt động cùng chủ của mình bằng cách đưa cho chúng một món đồ chơi yêu thích.

Cùng nhiều bài huấn luyện khác…

4. Các bài huấn luyện chó nâng cao

chó cỏ có huấn luyện được không

Các bài huấn luyện chó nâng cao

Chó cỏ có huấn luyện được không? Câu trả lời là được, không chỉ những bài tập cơ bản mà còn có nâng cao. Nếu đã điểm qua các bài huấn luyện chó cỏ cơ bản, ngay bây giờ chúng ta sẽ đến với các bài tập nâng cao để giúp chó cỏ của bạn có thể phát triển tốt hơn nữa nhé:

 • Huấn luyện chó nhặt đồ vật: Cách huấn luyện chó nhặt đồ sẽ bắt đầu từ việc phải tập cho chúng biết ngậm đồ vật. Bạn có thể đưa cho chúng một khúc xương đồ chơi hoặc thanh gỗ,... nhét vào miệng chúng và hô lệnh “Ngậm”, lúc này bạn khẽ kéo thanh gỗ về phía mình để chó có thể ngậm chặt hơn. Tiếp đến, bạn hãy bóp nhẹ hàm của chó và hô lệnh “Nhả” để chó nhả đồ đang ngậm ra. Khi chú chó của bạn đã thành thạo, bạn hãy để vật xuống nền nhà và thực hiện lệnh “Ngậm”, “Nhả” với chúng. Lặp lại nhiều lần và thường xuyên ôn bài để chó hình thành thói quen bạn nhé!
 • Huấn luyện chó cỏ giữ nhà: Bạn hãy tập cho chúng sủa khi có người lạ trước rồi sau đó nhờ một người lạ tiến tới với tiếng ồn lớn, khi con chó áp sát và sủa, gầm gừ thì giả vờ sợ hãi bỏ chạy. Việc của bạn là khích lệ nó để tăng sự tự tin ở chó lên. Lúc đầu huấn luyện bạn cần đứng gần, mỗi khi chó đã biết hành động thế nào thì khen thưởng và vuốt ve chó. Tạo tình huống giả lập khi huấn luyện chó bằng cách bạn đứng xa chú chó, rồi thì khuất hẳn. Hãy để ý cách chú chó tiếp cận với đối tượng lạ mặt như thế nào rồi đánh giá tình hình huấn luyện nhé!
 • Dạy chó sủa theo lệnh: Bạn hãy chuẩn bị một phần thưởng là thức ăn yêu thích của chó, sau đó lượn lờ trước mặt chúng để kích thích chúng đòi ăn và sủa lên. Khi chúng sủa, bạn hãy hô to theo “Sủa”, nếu chúng tiếp tục sủa, bạn hãy cho chúng ăn như một phần thưởng nhé. Lâu dần, bạn hãy cất thức ăn đi và chỉ cần hô “Sủa”, cứ liên tục luyện tập như thế chó của bạn sẽ biết nhận lệnh trong thời gian ngắn.
 • Huấn luyện chó cỏ bắt tay: Cách để huấn luyện chó bắt tay tưởng khó nhưng hóa ra lại vô cùng đơn giản, bạn có thể thực hiện cách huấn luyện chó tại nhà này. Muốn chó có thể bắt tay, trong quá trình cho chúng ăn, bạn khoan hãy đưa khay thức ăn cho chúng vội mà hãy ngồi xổm xuống trước mặt chó và giữ khay thức ăn ấy trong lòng. Khi thấy chó đã ngồi đối diện mình và nhìn vào khay thức ăn, bạn hãy ra lệnh “Ngồi”, khi chó đã ngồi, bạn hãy hô tiếp “Yên”. Tiếp đó là “Bắt tay”, lúc này bạn đưa tay còn lại ra nắm lấy tay của chú chó và giơ lên như hành động bắt tay. Tay cầm khay thức ăn thì đưa ra cho chúng ăn như một phần thưởng. Chỉ cần lặp lại động tác này vài lần là chó của bạn sẽ biết bắt tay mỗi khi ra lệnh.

Cùng nhiều bài huấn luyện khác…

5. Dịch vụ huấn luyện chó cỏ giá tốt tại Fago Pet

Nếu bạn đang phân vân tìm kiếm nơi huấn luyện chó an toàn, uy tín thì còn chần chờ gì nữa? Fago Pet là nơi chuyên nhận huấn luyện chó với học phí hợp lý nhất thị trường hiện nay. Khóa học huấn luyện chó của chúng tôi sẽ không làm bạn thất vọng với cách huấn luyện chó chuyên nghiệp, cơ sở vật chất hiện đại và chi phí hợp lý. Hãy liên hệ ngay với Fago Pet trong thời gian sớm nhất để được tận hưởng và trải nghiệm dịch vụ tuyệt vời đi kèm đó là mức chi phí huấn luyện chó ưu đãi nhất bạn nhé!

Tại Fago Pet, điều kiện học tập cũng như cơ sở vật chất cho các bé là một trong những sự ưu tiên hàng đầu. Chúng tôi không ngừng cải tiến, nâng cao chất lượng dịch vụ trong việc huấn luyện chó của bạn, giúp các bé trở nên ngoan ngoãn và có kỷ luật hơn. Đến với dịch vụ huấn luyện chó tại Fago Pet, chó cưng của bạn sẽ nhận được những đặc quyền và lợi ích vô cùng tuyệt vời mà không phải nơi đâu cũng có như:

 • Huấn luyện viên trên 10 năm kinh nghiệm chăm sóc, huấn luyện chó. Xuất thân quân đội, kỷ luật, yêu nghề.
 • Giáo án huấn luyện chuẩn bộ quốc phòng, được các chuyên gia tích lũy, nghiên cứu đưa ra phương pháp tốt nhất cho từng giống chó.
 • Huấn luyện chó bằng trái tim, phương pháp phản xạ thức ăn, tuyệt đối không có hành vi bạo lực với chó.
 • Cơ sở vật chất mới, hiện đại: chuồng trại cao ráo, sạch sẽ. Sân bãi vui chơi, huấn luyện rộng rãi, gần gũi thiên nhiên.
 • Giáo cụ huấn luyện đầy đủ.
 • Cún được ăn uống sạch sẽ, ngon với chế độ tốt nhất.
 • Cún được kiểm tra sức khỏe hằng ngày, có sổ theo dõi, tắm rửa thường xuyên.
 • Cún được diệt trừ ve, chấy rận để khỏe mạnh và nhanh nhẹn, vui tươi nhất.
 • Quá trình bàn giao cún tiêu chuẩn: chủ điều khiển cún như huấn luyện viên.
 • Theo sát và tư vấn trọn đời với cún. Hỗ trợ miễn phí dù bạn có là khách hàng của chúng tôi hay không.
 • Cam kết các dịch vụ chăm sóc huấn luyện chó. Cún sau khóa học sẽ thành thục tất cả các kỹ năng.

Trên đây là toàn bộ thông tin về việc Chó cỏ có huấn luyện được không. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích được cho bạn. Nếu có thêm thắc mắc gì hay cần được tư vấn thêm, quý khách có thể liên hệ trực tiếp đến Fago Pet theo thông tin sau:

Thông tin liên hệ :

 • Hotline: 0929894774
 • Website: https://fagopet.vn/
 • Facebook: https://www.facebook.com/fagopet
 • Địa chỉ trụ sở: 26/1 Nguyễn Minh Hoàng, Phường 12, Quận Tân Bình, TPHCM
Bài viết có hữu ích với bạn không?
Hữu ích
Không hữu ích

Fago Pet

26/1 Nguyễn Minh Hoàng, Phường 12, Quận Tân Bình, TPHCM

0929894774 Fagopet

info@fagopet.vn Fagopet

Bình luận Chó Cỏ Có Huấn Luyện Được Không? Các Bài Huấn Luyện Chó Cỏ
Bạn cảm thấy sản phẩm như thế nào?(chọn sao nhé)

Tuyệt vời

Rất tốt

Tốt

Bình thường

Chưa tốt