# Hướng Dẫn Cách Dạy Chó Đi Vệ Sinh Trong Nhà Đúng Chỗ

Chó là thú cưng được nhiều người yêu thích, nuôi dưỡng và dạy dỗ cẩn thận. Đặc biệt, việc huấn luyện chó đi vệ sinh trong nhà được khá nhiều người quan tâm. Nếu bạn chưa biết huấn luyện như thế nào thì đừng bỏ qua bài viết chi tiết dưới đây.

1. Cách dạy chó đi vệ sinh trong nhà đúng chỗ

Việc huấn luyện chó nên được bắt đầu từ sớm, bởi những chú chó con cực kỳ dễ dàng để dạy dỗ và tạo thành thói quen tốt. Bạn có thể tham khảo 6 cách như sau để dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ.

1.1 Dạy chó đi vệ sinh trong nhà trên tờ giấy

Thực hiện bằng cách trải giấy vào nơi mà bạn muốn thú cưng đi vệ sinh tại đó, những nơi dễ dọn dẹp như nhà tắm, nhà vệ sinh… Không nên chọn nơi mà chó hay vui chơi, ăn uống và ngủ nghỉ. Bạn cần để ý đến biểu hiện của bé cún sau khi trải giấy ra, xem chúng có dấu hiệu muốn đi vệ sinh không?

Khi chó đi vệ sinh trong nhà trên tờ giấy xong, bạn đợi mùi chất thải thấm xuống lớp giấy dưới, rồi bỏ thêm lớp giấy sạch vào. Chú ý, nhớ đặt giấy sạch vào phía dưới giấy thấm mùi. Mục đích là để lần sau, chó cưng có thể đánh hơi và đi tè, ị đúng chỗ.

Nếu cún yêu quên thì bạn vẫn nên kiên nhẫn đặt tờ giấy có mùi nước tuổi trên những tờ giấy khác và khi chúng đi sai chỗ, bạn cần xịt khử mùi ngay để thú cưng không còn đánh hơi được chỗ mà chúng đã đi vệ sinh sai.

chó đi vệ sinh trong nhà

Huấn luyện chó đi vệ sinh trong nhà trên tờ giấy

1.2. Dạy chó đi vệ sinh vào bồn cầu

Đầu tiên, các bạn cần để ý khu vực cún thường đi vệ sinh. Rồi sử dụng tấm lót thấm nước tiểu của chó, đặt vào bồn cầu để chúng biết đây sẽ là khu vực nên đi vệ sinh.

Tiếp theo, bạn dắt chó cưng vào, cho chúng ngửi khu vực bồn cầu có mùi nước tiểu. Sau đó, hô mệnh lệnh “tè” hoặc “ị” để chúng quen. Để ý những dấu hiệu chó muốn đi vệ sinh, mang chúng vào nhà vệ sinh rồi hô khẩu lệnh. Để cún ở trong đó khoảng 10 phút.

chó đi vệ sinh trong nhà

Nên thực hiện những công việc này liên tục để cún yêu quen dần. Cứ khi nào, thú cưng muốn đi vệ sinh thì dắt vào. Đảm bảo sau khoảng 1 tuần, chó yêu của bạn sẽ thành thục với thói quen này.

1.3 Dạy chó đi không đi bậy trong chuồng

Tức là, bạn sẽ huấn luyện chó đi vệ sinh trong nhà nhưng không được đi bậy trong chuồng của chúng. Nếu chó ở trong chuồng quá lâu, chúng sẽ không thể nhịn được việc đi vệ sinh. Bạn cần dạy cho chó cưng ra khỏi chuồng rồi tập cho chúng tự vào chuồng lại.

Tiếp đó, nên dạy cún yêu đi vệ sinh đúng chỗ. Bạn xây dựng thời gian biểu cố định cho chúng, tạo thói quen để chúng điều chỉnh hành vi. Đồng thời, dạy cho thú cưng phân biệt được nơi ăn uống, ngủ nghỉ, nơi đi vệ sinh. Từ đó, bạn sẽ không cần lo lắng việc chó đi vệ sinh lung tung trong chuồng nữa.

1.4 Dạy chó đi vệ sinh trong nhà đúng chỗ bằng hàng rào quây

Bạn có thể sử dụng hàng rào quây có lỗ thoáng khí đối với những chú chó mới về nhà. Chỉ cần đặt chó vào khu vực hàng rào khoảng 10m2, gần khu vực toilet là được.

chó đi vệ sinh trong nhà

Sử dụng hàng rào quây dành cho những chú chó mới

Xem thêm Hướng Dẫn Cách Huấn Luyện Chó Đi Vệ Sinh Trong Nhà Vệ Sinh Đơn Giản 

1.5 Dạy chó đi vệ sinh trong nhà bằng nước xịt hướng dẫn

Tại các cửa hàng chuyên cung cấp phụ kiện cho thú cưng như FagoPet… bạn có thể mua sản phẩm nước xịt hướng dẫn chó đi vệ sinh đúng chỗ. Chỉ cần xịt vào khu vực bạn muốn thú cưng đi vệ sinh, chó sẽ tự động đánh hơi và đi vệ sinh tại nơi bạn muốn.

Sau khoảng 3 - 5 ngày, cún yêu sẽ quen dần với mùi và biết được khu vực nào được phép đi vệ sinh.

1.6 Sử dụng miếng lót vệ sinh để dạy chó 

Muốn dùng miếng lót để dạy chó đi vệ sinh trong nhà thì trước tiên, bạn cần mua khay vệ sinh dành cho chó tại cửa hàng thú cưng như FagoPet… Lưu ý, nên chọn sản phẩm phù hợp theo độ tuổi và chiều cao của thú cưng.

chó đi vệ sinh trong nhà

Sau đó, sử dụng tấm lót thấm một ít nước tiểu của thú cưng rồi đặt vào khay vệ sinh. Mục đích là để cún nhận biết được nơi mình cần đi vệ sinh. Nếu muốn không phải dọn dẹp thì bạn nên đặt khay gần chuồng cún hoặc toilet. Dắt chó cưng vào khay vệ sinh và hô mệnh lệnh “tè” hoặc “ị”. Sau vài ngày, cún yêu của bạn sẽ thuần thục với việc đi vệ sinh trong khay.

Xem thêm 9+ Dụng Cụ Vệ Sinh Cho Chó Và Bí Kíp Để Sử Dụng Hiệu Quả

2. Cách xử lý khi chó đi vệ sinh trong nhà sai chỗ

Khi thú cưng đi vệ sinh không đúng chỗ, bạn tuyệt đối không nên đánh chúng. Lý do là bởi, chúng sẽ không hiểu được sự liên quan giữa việc bị đánh mắng và đi vệ sinh sai chỗ. Thay vào đó, bạn hãy túm nhẹ cổ cún, mắng nhẹ “tè bậy”, rồi dẫn chúng đi vệ sinh đúng chỗ. Để chó ở trong đó 5 - 10 phút.

Sau đó, hãy dùng xịt khử mùi nước tiểu tại chỗ mà chó đã đi “tè” hoặc “ị” bậy, để chúng không ngửi được mùi hơi và đi vệ sinh chỗ đó nữa. Để giữ cho chó cưng luôn sạch sẽ và không mắc phải các bệnh về da, bạn cũng đừng quên thường xuyên tắm cho cún cưng hàng ngày.

chó đi vệ sinh trong nhà

Xử lý khi chó đi vệ sinh sai chỗ

Chắc hẳn, đến đây, bạn đã biết cách huấn luyện chó đi vệ sinh trong nhà đúng chỗ rồi chứ? Mong rằng với những thông tin hữu ích mà Fago Pet đã chia sẻ thì bạn sẽ nạp được nhiều kiến thức mới mẻ để chăm sóc thú cưng của mình tốt hơn.

Thông tin liên hệ :

  • Hotline: 0929894774
  • Website: https://fagopet.vn/
  • Facebook: https://www.facebook.com/fagopet
  • Địa chỉ: 26/1 Nguyễn Minh Hoàng, Phường 12, Quận Tân Bình, TPHCM
Bài viết có hữu ích với bạn không?
Hữu ích
Không hữu ích

Fago Pet

26/1 Nguyễn Minh Hoàng, Phường 12, Quận Tân Bình, TPHCM

0929894774 Fagopet

info@fagopet.vn Fagopet

Bình luận # Hướng Dẫn Cách Dạy Chó Đi Vệ Sinh Trong Nhà Đúng Chỗ
Bạn cảm thấy sản phẩm như thế nào?(chọn sao nhé)

Tuyệt vời

Rất tốt

Tốt

Bình thường

Chưa tốt