Hướng Dẫn Cách Dạy Mèo Đi Vệ Sinh Vào Cát Thành Công 100%

Thông thường, ngay từ khi sinh ra, mèo đã có bản năng tự biết dấu phân của mình sau khi đi vệ sinh. Vì thế, để huấn luyện mèo đi vệ sinh đúng chỗ cũng không quá khó khăn, chỉ cần bạn kiên trì, nhẫn nại với mèo cưng là được. Còn trường hợp chưa biết dạy mèo đi vệ sinh vào cát như thế nào để thành công 100% thì hãy theo dõi bài viết dưới đây.

1. Chuẩn bị vật dụng cần thiết để dạy mèo đi vệ sinh vào cát

Để dạy cho chú mèo của mình hình thành thói quen đi vệ sinh vào cát, đúng trong khay, chậu thì bạn sẽ cần một số vật dụng như sau:

1.1 Khay, chậu đựng cát vệ sinh cho mèo

Các bạn nên trang bị ít nhất một chậu hoặc khay vệ sinh đựng cát cho mèo. Trường hợp, bạn nuôi mèo ở nhà nhiều tầng thì mỗi tầng nên có một khay, chậu vệ sinh riêng.

Sau đó, đặt phụ kiện ở những khu vực bé mèo dễ tiếp cận mà vẫn đảm bảo sự kín đáo, có không gian riêng tư, ít người thấy để thú cưng luôn cảm thấy an toàn khi đi vệ sinh.

dạy mèo đi vệ sinh vào cát

Chuẩn bị khay, chậu đựng cát đi vệ sinh cho mèo

1.2 Cát vệ sinh cho mèo

Để dạy mèo đi vệ sinh vào cát thì chắc chắn không thể thiếu cát vệ sinh cho mèo. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại nhưng phổ biến nhất, chính là 3 loại:

 • Cát đất sét: Là dòng cát phổ thông và lâu đời nhất. Sản phẩm có giá thành khá rẻ và đa dạng mẫu mã, mùi hương.
 • Cát thủy tinh: Là dòng cát vệ sinh cao cấp, được xử lý để có khả năng khử mùi và hút chất thải cực tốt. Tuy nhiên, lại có giá thành khá cao và phù hợp khi bạn nuôi ít mèo.
 • Cát hữu cơ: Là dòng cát mới nhất hiện nay, được làm từ các loại đậu nành, đậu phụ. Vì thế, mèo có thể ăn được và bạn cũng an tâm xả nước cát này mà không lo làm nghẹt bồn cầu.

dạy mèo đi vệ sinh vào cát

Mặc dù, mèo không kén chọn loại cát mà bạn sử dụng. Nhưng có một số giống mèo, rất đặc biệt và sẽ không sử dụng cát nếu chúng ghét bỏ kết cấu hoặc mùi của sản phẩm. 

Do đó, bạn có thể bắt đầu bằng những loại cát không mùi. Rồi từ từ trộn lẫn với sản phẩm cát có mùi, để tránh làm mèo cảm thấy khó chịu với mùi hương của cát vệ sinh.

1.3 Phần thưởng và đồ chơi khen thưởng

Khi bạn thấy chú mèo của mình vui vẻ sử dụng khay, chậu cát, hãy thưởng cho nó những cái âu yếm vuốt ve hoặc một ít thức ăn khô dành cho mèo. Ngoài ra, khi dạy mèo đi vệ sinh vào cát thành công, bạn cũng có thể sử dụng đồ chơi và sự khen ngợi dành cho thú cưng của mình.

Từ đó, tạo dựng được mối liên hệ tích cực với việc mèo sử dụng khay cát. Dần dần, các bạn cũng sẽ tập được cho bé mèo bỏ dần thói quen được khen thưởng, hay chờ được cho đồ ăn rồi mới dùng khay, chậu cát.

dạy mèo đi vệ sinh vào cát

Chuẩn bị thêm phần thưởng, đồ chơi cho bé mèo

Xem thêm Cách Dạy Cho Mèo Đi Vệ Sinh Đúng Chỗ Đơn Giản Dễ Thành Công

2. Hướng dẫn cách dạy mèo đi vệ sinh vào cát

Bạn có thể tham khảo quy trình các bước hướng dẫn dạy mèo đi vệ sinh vào cát cụ thể, chi tiết như dưới đây:

 • Bước 1: Đầu tiên, cho chú mèo của bạn xem xét chậu, khay vệ sinh bằng cách đặt chúng ngồi vào bên trong để ngửi và kiểm tra. Đảm bảo không di chuyển khay, chậu vệ sinh để tránh làm mèo cảm thấy bối rối.
 • Bước 2: Từ những lần sau, ngay sau khi mèo thức dậy và ăn uống xong, hãy đặt mèo vào khay, chậu vệ sinh.
 • Đặc biệt, khi bạn nhận thấy mèo cưng có biểu hiện như cần phải đi, ví dụ như là đang đánh hơi hoặc thu mình trong 1 khu vực cụ thể, hãy bế bé mèo lên và đặt vào chậu, khay vệ sinh.
 • Bước 3: Thưởng cho mèo bất kỳ khi nào bạn nhận thấy chúng đi vệ sinh đúng vào trong chậu, khay.
 • Bước 4: Đừng phạt hay la mắng bé mèo của bạn nếu nó gặp sự cố khi sử dụng khay. Làm như vậy sẽ chỉ dẫn đến lo lắng và căng thẳng. Điều này cũng làm trầm trọng thêm vấn đề, khiến cho việc huấn luyện mèo đi vệ sinh đúng chỗ trở nên khó khăn hơn.

dạy mèo đi vệ sinh vào cát

Các bước dạy mèo đi vệ sinh vào cát đơn giản, hiệu quả

Xem thêm Tổng Hợp Dụng Cụ Vệ Sinh Cho Mèo Giá Rẻ

3. Xử lý sự cố khi mèo đi vệ sinh không đúng chỗ

Như đã nói, một số giống mèo rất đặc biệt, chúng có thể kén chọn các điều kiện trước khi sẵn sàng đi vệ sinh trong chậu, khay cát. Một số nguyên nhân có thể là:

 • Mèo không thích kích thước hoặc hình dáng của khay, chậu, mùi hoặc kết cấu của chất cát mà bạn sử dụng.
 • Một số chú mèo sẽ thích chậu, khay cát vệ sinh có nắp. Một số ngược lại, không thích có nắp.
 • Mèo không thích vị trí đặt khay, chậu tại khu vực hiện tại.
 • Chậu hoặc khay vệ sinh quá cao, làm mèo không thấy thoải mái.

Ngoài ra, trong quá trình dạy mèo đi vệ sinh vào cát, các bạn còn có thể bắt gặp một số sự cố khác như:

 • Một số con mèo chưa triệt sản có thể sẽ xịt nước tiểu vương vãi khắp nhà để đánh dấu lãnh thổ, ngay cả khi đã được huấn luyện đầy đủ về cách đi vệ sinh trong cát.
 • Nếu chú mèo của bạn sử dụng khay cát trong một khoảng thời gian và sau đó đột ngột dừng hoặc sử dụng không giống như trước, có thể là do có vấn đề về hành vi, sức khỏe của mèo cưng. Thông thường, việc không sử dụng khay, chậu cát nữa có thể là dấu hiệu của vấn đề sức khỏe tiềm ẩn của mèo, chẳng hạn như nhiễm trùng đường tiết niệu.
 • Căng thẳng và lo lắng có thể khiến bé mèo ngừng sử dụng khay cát. Vì thế, bạn hãy xem xét thật kỹ liệu xem có bất kỳ thay đổi lớn nào trong môi trường sống của chúng hay không? Sau đó, hãy thử nói chuyện và lắng nghe tư vấn từ bác sĩ thú y.

dạy mèo đi vệ sinh vào cát

Một số sự cố khi mèo không đi vệ sinh đúng chỗ

Trên đây là toàn bộ những thông tin mà bài viết đã tổng hợp và chia sẻ chi tiết về cách dạy mèo đi vệ sinh vào cát. Nuôi mèo chính là một quá trình đầy kiên nhẫn, chúc các bạn sẽ có một bé mèo ngoan ngoãn nhé! Trường hợp cần tư vấn hoặc đặt mua sản phẩm khay, chậu, cát vệ sinh cho thú cưng, đừng ngại ngần mà liên hệ ngay với FagoPet để được hỗ trợ sớm nhất.

Thông tin liên hệ: 

Bài viết có hữu ích với bạn không?
Hữu ích
Không hữu ích

Fago Pet

26/1 Nguyễn Minh Hoàng, Phường 12, Quận Tân Bình, TPHCM

0929894774 Fagopet

info@fagopet.vn Fagopet

Bình luận Hướng Dẫn Cách Dạy Mèo Đi Vệ Sinh Vào Cát Thành Công 100%
Bạn cảm thấy sản phẩm như thế nào?(chọn sao nhé)

Tuyệt vời

Rất tốt

Tốt

Bình thường

Chưa tốt