Hướng Dẫn Cách Vệ Sinh Cho Mèo Để Mèo Luôn Sạch Sẽ Thơm Tho

Vệ sinh cho mèo là một bước vô cùng quan trọng trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho vật nuôi của bạn. Hãy tạo môi trường sạch sẽ và thoải mái cho mèo yêu quý của bạn, đồng thời duy trì an toàn cho toàn gia đình. Cùng khám phá các cách vệ sinh cho mèo hiệu quả trong bài viết ngày hôm nay nhé.

1. Cách vệ sinh cho mèo luôn sạch sẽ

Để mèo luôn luôn sạch sẽ và thơm tho thì việc vệ sinh cho mèo thường xuyên  là rất cần thiết. Ngay sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu khi tắm cho mèo và khi không tắm cho mèo nhưng vẫn muốn vệ sinh thì sẽ có những phương pháp nào nhé:

1.1 Khi tắm cho mèo

Khi bạn muốn tắm cho mèo thì bạn có thể lựa chọn hai phương pháp là tắm khô và tắm ướt với các bước cụ thể như sau:

Cách tắm khô hiệu quả

Tắm khô là một phương pháp vệ sinh cho mèo hiệu quả , đặc biệt khi mèo không thích tắm ướt hoặc không phù hợp để tắm ướt. Dưới đây là hướng dẫn cách tắm khô hiệu quả cho mèo:

 • Sử dụng bột tắm khô: 

Nếu bạn sử dụng bột tắm khô, rải một lượng vừa đủ bột lên lông mèo. Xoa bột nhẹ nhàng vào lông bằng tay, tập trung vào các vùng bẩn hoặc có mùi hôi.

Sau khi bột tắm đã được thoa đều, dùng khăn sạch và mềm để lau khô lông mèo. Hãy lau nhẹ nhàng và kiên nhẫn để không làm mất sự thoải mái của mèo.

vệ sinh cho mèo

Có thể sử dụng bột tắm khô hoặc khăn ướt để tắm khô cho mèo

 • Sử dụng khăn ướt:

Nếu bạn sử dụng khăn ướt thay vì bột tắm khô, hãy lau nhẹ nhàng lên lông mèo để làm sạch và loại bỏ bụi bẩn. Khăn nên được ướt nhẹ, không quá nhiều nước để không làm ẩm lông mèo quá mức.

Cách tắm ướt hiệu quả

Tắm ướt cho mèo có thể là một thách thức nhất định, nhưng bạn có thể thực hiện quy trình sau để tắm ướt mèo hiệu quả và đảm bảo thú cưng của bạn cảm thấy thoải mái:

 • Sử dụng nước ấm

Hãy sử dụng nước ấm để tắm mèo. Kiểm tra nhiệt độ nước trước khi tiến hành để đảm bảo nó không quá nóng hoặc lạnh.

 • Thoa shampoo nhẹ nhàng: 

Đặt mèo vào bồn hoặc chậu có nước ấm, thoa một lượng shampoo nhỏ lên lông của mèo. Thoa đều shampoo và tránh để shampoo vào mắt, tai và mũi của mèo.

vệ sinh cho mèo

Chi tiết các bước để tắm và vệ sinh cho mèo

Xem thêm Tổng Hợp Dụng Cụ Vệ Sinh Cho Mèo Giá Rẻ

 • Xả sạch: 

Rửa sạch lông của mèo bằng nước ấm. Đảm bảo rửa sạch shampoo khỏi lông mèo để tránh kích ứng da.

 • Làm khô cho mèo

Lau khô nhẹ nhàng: Sau khi tắm, lau khô mèo bằng khăn mềm và sạch. Hãy lau nhẹ nhàng và kiên nhẫn để không làm mất sự thoải mái của mèo.

Sấy lông nếu cần: Nếu mèo không sợ tiếng ồn từ máy sấy, bạn có thể sấy lông mèo bằng máy sấy ở chế độ mát. Tuy nhiên, hãy đảm bảo không để máy sấy quá gần lông và đừng sấy quá lâu để tránh làm tổn thương da của mèo.

1.2 Khi không tắm cho mèo

Cách vệ sinh 4 chân và phần mông

Khi không muốn tắm mèo, bạn vẫn có thể vệ sinh 4 chân và phần mông cho mèo một cách hiệu quả mà không cần tắm bằng cách thực hiện các bước sau:

 • Dùng khăn ướt: 

Sử dụng khăn ướt để lau sạch 4 chân và phần mông của mèo. Khăn nên ướt nhẹ và sạch sẽ. Lau nhẹ nhàng từ trên xuống và tập trung vào vùng bẩn hoặc lông dính.

 • Sử dụng khăn khô: 

Sau khi lau sạch bằng khăn ướt, dùng khăn khô để lau khô khu vực đã lau sạch. Đảm bảo khăn khô mềm và không gây tổn thương cho da mèo.

 • Sử dụng chất tẩy lông (tuỳ chọn): 

Nếu lông mèo dính các chất khó tẩy, bạn có thể sử dụng chất tẩy lông dành riêng cho mèo. Đọc kỹ hướng dẫn và sử dụng sản phẩm một cách an toàn.

Cách vệ sinh tai, mặt

 • Vệ sinh tai: 

Dùng một bông gòn hoặc miếng bông gạc được ướt ẩm với nước hoặc dung dịch vệ sinh tai để lau sạch tai của mèo. Chú ý không để bông gòn hoặc miếng bông gạc chạm sâu vào tai để tránh làm tổn thương tai của mèo.

 • Chải lông xung quanh mặt: 

Sử dụng lược chải lông để chải nhẹ nhàng lông xung quanh mặt mèo. Điều này giúp loại bỏ tạp chất và lông rụng trên mặt mà mèo không thể làm sạch được bằng chính mình.

vệ sinh cho mèo

Vệ sinh bất cứ bộ phận nào trên cơ thể mèo đều cần cẩn thận và kiên nhẫn

 • Lau sạch mắt và mũi: 

Dùng miếng bông gòn hoặc khăn mềm được ướt ẩm bằng nước ấm để lau sạch mắt và mũi của mèo. Làm nhẹ nhàng và kiên nhẫn để không làm mất sự thoải mái của mèo.

 • Kiểm tra răng: 

Nếu mèo đã quen với việc vệ sinh răng, bạn có thể dùng bàn chải và kem đánh răng dành riêng cho mèo để vệ sinh răng. Điều này giúp giữ cho răng của mèo luôn sạch sẽ và giảm thiểu các vấn đề về răng miệng.

Cách vệ sinh răng miệng

 • Sử dụng bàn chải và kem đánh răng: 

Mua một bộ bàn chải và kem đánh răng dành riêng cho mèo từ cửa hàng thú cưng hoặc hỏi ý kiến ​​bác sĩ thú y để lựa chọn sản phẩm phù hợp. 

Đánh răng mèo ít nhất 2-3 lần mỗi tuần để loại bỏ mảng bám và ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn gây hại.

Cách cắt móng định kỳ

Các bước cắt móng:

 • Giữ chắc mèo: 

Trước tiên, cầm mèo một cách nhẹ nhàng và an toàn. Nếu mèo của bạn không thoải mái, hãy thử ôm ấp nó hoặc để nó ngồi trên đùi bạn trong lúc cắt móng.

vệ sinh cho mèo

Cắt móng cho mèo cần từ từ và kiên nhẫn

Xem thêm Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý Mèo Không Chịu Đi Vệ Sinh Vào Cát

 • Cắt từ từ: 

Cắt từng móng một cách từ từ và cẩn thận. Hãy tránh cắt vào phần sâu của móng (một phần mềm và màu hồng) để tránh làm tổn thương mạch máu và gây đau cho mèo. Chỉ cắt nhỏ đi một phần móng để không làm tổn thương phần sống.

 • Cắt móng ở góc đứng: 

Cắt móng ở góc đứng thay vì cắt thẳng xuống. Điều này giúp tránh móng bị chẻ hoặc gây tổn thương cho mèo.

2. Những lưu ý khi vệ sinh cho mèo

Khi vệ sinh cho mèo, có một số lưu ý quan trọng sau đây để đảm bảo bạn thực hiện việc này một cách an toàn và hiệu quả:

Khi vệ sinh cho mèo, cần lưu ý các điểm sau để đảm bảo việc làm này được thực hiện an toàn và tốt nhất cho mèo của bạn:

2.1 Luôn chú trọng sự an toàn

Luôn đảm bảo an toàn cho mèo trong quá trình vệ sinh. Tránh làm tổn thương hoặc làm mất thoải mái cho mèo trong quá trình chải lông, cắt móng, tắm hoặc vệ sinh tai, mắt và mũi.

2.2 Sử dụng sản phẩm chăm sóc thích hợp

Chọn các sản phẩm chăm sóc thú cưng chất lượng, bao gồm shampoo, kem đánh răng, và các sản phẩm vệ sinh tai, mắt và mũi. Không sử dụng các sản phẩm chăm sóc dành cho con người hoặc các sản phẩm có chất gây hại cho mèo.

vệ sinh cho mèo

Chú ý những điều quan trọng khi vệ sinh cho mèo

2.3 Kiên nhẫn và nhẹ nhàng

Luôn hành động nhẹ nhàng và kiên nhẫn khi vệ sinh cho mèo. Đừng ép buộc mèo làm bất cứ điều gì mà nó không thoải mái. Hãy cho mèo thời gian để thích nghi và đừng làm cho việc vệ sinh trở thành một trải nghiệm khó khăn cho mèo.

2.4 Thời gian và địa điểm thích hợp

Chọn thời điểm và địa điểm thích hợp để vệ sinh cho mèo. Chọn môi trường yên tĩnh, không có nhiễu động để mèo cảm thấy thoải mái hơn. Đảm bảo bạn có đủ thời gian và không vội vàng trong quá trình vệ sinh.

Hi vọng qua bài viết trên thì các bạn đã nắm được cách chi tiết để vệ sinh cho mèo luôn sạch sẽ và thơm tho. Tiếp tục đồng hành cùng chúng tôi trong những bài viết tiếp theo để khám phá thêm nhiều thông tin thú vị khác. Và nếu như bạn đang tìm kiếm một địa chỉ uy tín để vệ sinh cho mèo thì đừng quên Fago Pet nhé. 

Thông tin liên hệ :

 • Hotline: 0929894774
 • Website: https://fagopet.vn/
 • Facebook: https://www.facebook.com/fagopet
 • Địa chỉ: 26/1 Nguyễn Minh Hoàng, Phường 12, Quận Tân Bình, TPHCM
Bài viết có hữu ích với bạn không?
Hữu ích
Không hữu ích

Fago Pet

26/1 Nguyễn Minh Hoàng, Phường 12, Quận Tân Bình, TPHCM

0929894774 Fagopet

info@fagopet.vn Fagopet

Bình luận Hướng Dẫn Cách Vệ Sinh Cho Mèo Để Mèo Luôn Sạch Sẽ Thơm Tho
Bạn cảm thấy sản phẩm như thế nào?(chọn sao nhé)

Tuyệt vời

Rất tốt

Tốt

Bình thường

Chưa tốt